VBA là gì? Những điều cơ bản về VBA trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

VBA là một trong những thuật ngữ mới đối với người dùng Excel, tuy nhiên chức năng VBA giúp người dùng tự thiết kế ngôn ngữ lập trình trên Excel. Vậy hãy cùng tìm hiểu VBA là gì? Khái niệm cơ bản về VBA trong Excel nhé!

Hướng dẫn sau đây thực hiện trên laptop HP với phần mềm Excel 2016. Các bạn có thể thực hiện tương tự trên các phần mềm Excel 2003, 2007, 2010, 2013, 2016, Excel 2020 cùng chức năng.

VBA là viết tắt của Visual Basic cho ứng dụng còn được gọi là ngôn ngữ lập trình và thường được lập trình vào các ứng dụng văn phòng như Word, Excel, PowerPoint, v.v. Có thể hiểu là tất cả ngôn ngữ sử dụng trong Excel đều sử dụng ngôn ngữ VBA.

Về mặt kỹ thuật, VBA là ngôn ngữ lập trình hướng sự kiện của chính Microsoft. Mọi người thường biết đến VBA như ngôn ngữ lập trình mở rộng được tạo bởi bộ lệnh cốt lõi và dần dần mở rộng trên cơ sở ứng dụng, do đó làm việc trực tiếp với các đối tượng có trong ứng dụng.

VBA trong Excel hay còn gọi là Visual Basic for Applications (VBA) trong Excel được đánh giá là ngôn ngữ lập trình dễ dàng nhưng vô cùng mạnh mẽ. VBA còn có một tính năng cực kỳ thú vị là cho phép bạn viết chức năng hoặc lệnh riêng của nó trong trang tính Excel của bạn.

vĩ mô có thể hiểu là tập hợp các dòng lệnh lại với nhau. Đối với những bạn mới bắt đầu sử dụng macro trong công việc thường sử dụng hàm máy ghi macro để thực hiện hành động đầu tiên. Ngoài ra Excel còn hỗ trợ người dùng tính năng SỰ ĐĂNG KÝ các công việc đã hoàn thành và chúng không còn được ghi lại khi bạn dừng chức năng này.

Tham Khảo Thêm:  4 cách kéo thả chuột trên MacBook cực hữu ích, giúp bạn thao tác nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Macro có thể được tạo từ ngôn ngữ lập trình VBA và quen thuộc với chính trình soạn thảo.

Đầu tiên sử dụng tab nhà phát triểnbạn phải thực hiện chức năng hiển thị thẻ Người sản xuất trên bãi cỏ Ruy-băng.

Bước 1: Trước tiên, bạn cần nhấp và chọn mục Nhà phát triển trên băng.

Bước 2: Trong nhóm Mã sốvui lòng nhấp vào cơ sở trực quan.

Giao diện soạn thảo VBA của Excel lúc này đã hiển thị.

Cách sử dụng worksheet khá thưa nhưng cách mở VBA khá nhanh. Bạn chỉ cần nhấn vào tab bảng tính sau đó nhấp chuột phải và chọn xem mã.

Đối với phương pháp này không chỉ mở Trình soạn thảo VB mà còn có xu hướng chuyển hướng người dùng đến cửa sổ dành cho đối tượng bảng tính đó.

thực đơn thanh là nơi mà tất cả thông tin trong excel để người dùng có thể tùy chọn sử dụng quy trình Visual Basic Editor. Thanh menu tương tự như thanh Ribbon Ribbion Excel là nơi chứa các tab và tùy chọn tab.

Ngoài các phím Visual Basic Editor được hiển thị, có các phím tắt bên cạnh chúng. Nếu người dùng biết sử dụng phím tắt sẽ giúp thao tác với VB Editor nhanh và dễ dàng hơn.

Thanh công cụ là thanh công cụ mặc định trong VB Editor, thanh công cụ chứa một số tùy chọn hữu ích giúp người dùng sử dụng dễ dàng. Thanh công cụ tương tự như thanh Ribbon Thanh công cụ truy cập nhanh đưa vào Excel giúp người dùng có thể truy cập nhanh hơn và hữu ích hơn.

Trên bãi cỏ Thanh công cụbạn có thể dễ dàng điều chỉnh loại bỏ hoặc thêm tùy chọn bằng cách chọn biểu tượng mũi tên xuống nhỏ nằm ở cuối thanh công cụ.

Tham Khảo Thêm:  Cách tìm laptop Windows 11 bị mất bằng Find My Device - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Trong trường hợp muốn chuyển thanh công cụ lên trên thanh menu, chọn biểu tượng 3 chấm ở trên cùng của thanh Thanh công cụ và leo lên thanh Thực đơn. Như vậy là quá trình di chuyển băng đã hoàn thành.

Trong VB Editor có 4 thanh công cụ chính đó là: Tiêu chuẩn, Điều chỉnh, Biên tậpNgười dùng. Nếu bạn muốn truy cập thanh Thanh công cụ nếu không thì tùy chọn phải được truy cập xem sau đó, di chuột qua và chọn một Thanh công cụ tùy ý.

Trình khám phá dự án là cửa sổ bên trái trong giao diện VB Editor, nơi hiển thị tất cả các đối tượng mà bạn đã mở trong Excel. Mọi thứ Sách bài tập HOẶC Phụ kiện mở được coi là dự án. Mỗi dự án có một bộ sưu tập các đối tượng đa dạng.

Trong giao diện có biểu tượng dấu “+” ở góc bên trái của các đối tượng. Chúng ta có thể sử dụng biểu tượng này cho nó sụp đổ hoặc mở rộng để xem danh sách đầy đủ, chất lượng.

Một số đối tượng đáng chú ý là một phần của Project Explorer:

1. Đối với tất cả Open Workbook, mỗi workbook hoặc dự án bao gồm một số đối tượng sau:

  • Sự vật bảng tính trên mỗi trang tính trong sổ làm việc.
  • Sự vật sổ làm việc này đại diện sách bài tập.
  • Sự vật tờ biểu đồ cho từng cái THẺ biểu đồ (vì biểu đồ này không phổ biến như bảng).
  • mô-đun: Địa điểm được tạo bằng ngôn ngữ mã vĩ mô

2. Từ tất cả các tiện ích mở rộng đang mở

Trình khám phá dự án nó được coi là đường viền của tất cả các đối tượng đang mở trong Excel. TRONG Tiện ích bổ sung phím tắt để mở Project Explorer là Ctrl + MIỄN PHÍbạn chỉ cần chọn biểu tượng đóng ở góc trên bên phải giao diện là xong.

Tham Khảo Thêm:  Cách tắt VBS trong Windows 11 để tăng hiệu suất cho máy tính - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Ghi chú: Trong Project Explorer có một cuốn codebook giúp chúng ta Nhập mã, Sao chép HOẶC dán mã. Cửa sổ mã sẽ xuất hiện khi bạn nhấp đúp vào đối tượng.

Cửa sổ Properties dùng để hiển thị các thuộc tính của các đối tượng mà người dùng chọn sử dụng. Trường hợp cửa sổ của bạn không có Properties thì bạn phải nhấn mở lại bằng phím F4 hoặc đi đến tab xem > Chọn Cửa sổ thuộc tính.

Cửa sổ Thuộc tính là một loại cửa sổ bật lên, chúng được đính kèm với VB Editor. Ngoài ra, cửa sổ Properties có thể thay đổi thuộc tính của một số đối tượng mà bạn muốn chọn. Cụ thể bạn có thể ẩn theo số lượng hoặc bạn có thể thay đổi tài sản có thể nhìn thấy của đối tượng bảng tính đã chọn.

Cửa sổ tức thời được dùng để gỡ lỗi, để sửa lỗi trong cửa sổ tức thì bạn cần sử dụng nút lệnh In.Debug trong mã, rồi bấm vào Chạy mã. Làm điều này sẽ giúp bạn gỡ lỗi mãđịnh vị rằng mã là sai.

Cửa sổ ngay lập tức không hiển thị trong VB Editor, vì vậy để mở cửa sổ này, bạn phải sử dụng phím tắt Ctrl + GỖ hoặc có thể nhập xem tab sau đó chọn Cửa sổ tức thì.

Trên đây là cách nhanh chóng và dễ dàng để tự điều chỉnh độ rộng của ô trong Excel. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết VBA là gì? Những điều cơ bản về VBA trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *