Tìm hiểu file DLL: Ví dụ cụ thể, đặc điểm và cách khắc phục lỗi khi Windows báo thiếu file DLL – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Cùng với sự cải tiến liên tục của máy tính và các chương trình liên quan, việc sử dụng các tệp DLL làm công cụ liên kết là vô cùng hữu ích. Bài viết này sẽ chia sẻ một số kiến ​​thức về định dạng file DLL, đặc điểm của nó và cách khắc phục khi bạn báo lỗi thiếu file DLL. Hãy xem ngay bây giờ!

1. Tệp DLL là gì?

DLL (Dynamic Link Library) là một tệp chứa chức năng, dữ liệu và thông tin cấu hình được chia sẻ bởi nhiều chương trình trong hệ điều hành. Các chương trình có thể gọi các hàm trong tệp DLL để sử dụng các tính năng và dữ liệu mà không cần phải biên dịch lại.

2. Một số ví dụ phổ biến về tệp DLL

tập tin shell32.dll

Tệp DLL có tên “shell32.dll” phổ biến trong hệ điều hành Windows. Tập tin này chứa các chức năng liên quan đến thông tin tạo và quản lý thư mục, tập tin trên máy tính. Các chương trình truy cập shell32 để sử dụng các chức năng tạo thư mục, di chuyển tệp hoặc xóa tệp liên quan, v.v.

Tệp user32.dll

Tệp user32.dll chứa các chức năng liên quan đến tạo và quản lý giao diện người dùng trong Windows, bao gồm tạo và quản lý cửa sổ, nút, hộp thoại, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Cách tắt Cortana trên máy tính Windows 11 - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Một số ví dụ khác về tệp dll trong Windows

  • gdi32.dll: Tệp chứa các chức năng liên quan đến vẽ và in trên máy tính.
  • kernel32.dll: Tệp chứa các chức năng cơ bản cho hệ điều hành, bao gồm quản lý bộ nhớ, quy trình và quản lý tài nguyên trên máy tính.
  • comdlg32.dll: tệp chứa các chức năng liên quan đến mở và lưu tệp, bao gồm mở tệp và hộp thoại lưu.
  • wininet.dll: tệp chứa các chức năng liên quan đến truy cập Internet, bao gồm tải trang web và gửi dữ liệu qua mạng.

3. Đặc điểm của file DLL

Khả năng chia sẻ

Các tệp DLL có thể được chia sẻ giữa nhiều chương trình khác nhau. Ví dụ, các chương trình này có thể gọi các hàm trong tệp DLL để thực hiện các tác vụ cụ thể như đọc/ghi dữ liệu, xử lý dữ liệu, tạo giao diện người dùng, v.v.

Tối ưu hóa nguồn lực, tiết kiệm thời gian

Khi một chương trình sử dụng tệp DLL, nó sẽ có tệp đó mà không cần phải biên dịch lại mã nguồn, không tốn thời gian và tài nguyên cho việc biên dịch lại. Điều này cũng giúp tiết kiệm bộ nhớ trên hệ thống vì các chương trình không cần phải lưu cùng một tệp DLL nhiều lần.

Cập nhật tính năng

Khi tệp DLL được cập nhật, các chương trình đã sử dụng tệp đó trước đó cũng sẽ được cập nhật với các tính năng mới (nếu tệp được đặt thành cập nhật tự động).

Sự an toàn

Mã nguồn trong tệp DLL có thể được bảo mật để tránh sao chép và sử dụng sai mục đích, tránh vi phạm bản quyền mã nguồn hoặc vi phạm bảo mật mã nguồn.

Tham Khảo Thêm:  Kinh nghiệm chọn mua laptop cho sinh viên chi tiết, phù hợp nhất - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

4. Hướng dẫn sửa lỗi Windows báo thiếu file DLL

Nếu chẳng may một ngày máy tính của bạn bị treo, báo thiếu file .dll thì sau đây là một số cách khắc phục.

Tìm và tải xuống các tệp DLL từ các nguồn có uy tín

Khi một tệp bị thiếu, Windows sẽ nêu rõ tên của tệp DLL. Bạn có thể tìm kiếm trực tuyến và tải xuống tệp cần thiết. Nhưng cũng cần lưu ý chỉ tải từ những trang web tin cậy tránh bị cài mã độc ảnh hưởng đến các tập tin hệ thống khác của máy tính.

Sử dụng phần mềm khắc phục sự cố System File Checker (SFC Scan).

Bạn có thể sử dụng công cụ Trình kiểm tra tệp hệ thống tích hợp sẵn của Windows để kiểm tra và sửa các tệp hệ thống liên quan đến DLL. Để sử dụng Quét SFC, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1. mở Dấu nhắc lệnh với quyền quản trị viên.

Tìm “Command Prompt” bằng cách gõ cmd trong tìm kiếm Windows và chọn “Chạy như quản trị viên“.

Bước 2. Nhập lệnh SFC: Nhập lệnh “sfc /quét bây giờ” và hãy nhấn Đăng nhập.

Bước 3. Chờ kiểm tra xong.

Quá trình kiểm tra tệp có thể mất vài phút để hoàn thành.

Bước 4. Kiểm tra và sửa lỗi với các tập tin sao lưu.

Nếu có lỗi tệp, SFC sẽ tự động sửa chúng bằng bản sao lưu tệp hệ thống. Nếu không khắc phục được lỗi, SFC sẽ thông báo lỗi và hướng dẫn bạn một số cách khắc phục khác.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 lý do iPhone 11 vẫn rất đáng mua trong năm 2023 - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Sử dụng khôi phục hệ thống

Nếu trước khi xảy ra lỗi, bạn đã sao lưu các tệp hệ thống, bạn có thể sử dụng “Khôi phục hệ thống” hoặc “Điểm khôi phục” để khôi phục hệ thống về trạng thái ban đầu.

Bước 1. thắp sáng thực đơn bắt đầutìm và chọn “Khôi phục hệ thống“.

Bước 2. lựa chọn “Khôi phục máy tính của tôi về thời điểm trước đó“và bấm”khác“.

Bước 3. Chọn một Điểm phục hồi tương ứng với phiên bản hệ thống trước đó và nhấp vào “khác“.

Bước 4. Xác nhận sử dụng điểm khôi phục và nhấp vào “Hoàn thành“.

Bước 5. Hệ thống sẽ khởi động lại và trở lại phiên bản hệ thống trước đó.

cài đặt lại Windows

Nếu vẫn gặp sự cố, bạn có thể cài đặt lại chương trình hoặc hệ điều hành gặp lỗi để đảm bảo rằng tất cả các tệp cần thiết đã được cài đặt và hoạt động bình thường.

kết cục

Có thể thấy file DLL là một trong những thành phần quan trọng của hệ điều hành Windows. Nếu bạn gặp phải một hoặc nhiều tệp DLL bị thiếu, hy vọng các phương pháp trên sẽ giúp bạn khắc phục lỗi. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu file DLL: Ví dụ cụ thể, đặc điểm và cách khắc phục lỗi khi Windows báo thiếu file DLL – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *