Tìm hiểu 3 loại tham chiếu trong Excel phổ biến, thường gặp nhất – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Excel là một trong những công cụ cực kỳ hữu ích trong Microsoft. Chúng được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả học tập và làm việc. Tham chiếu trong Excel là một hàm khá phổ biến giúp bạn tối ưu hóa quá trình tính toán với những công thức khá dài. Vậy có những loại tham chiếu nào? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể định nghĩa và cách sử dụng của các tham chiếu này trong bài viết dưới đây.

1. Tham chiếu tương đối trong Excel

QUYẾT TÂM

Đủ để nói, tất cả các tham chiếu ô là tham chiếu tương đối. Nói một cách đơn giản, khi bạn sao chép một công thức và dán nó vào một ô khác, tham chiếu tương đối sẽ thay đổi.

Tùy thuộc vào vị trí hàng và cột, giá trị tham chiếu sẽ thay đổi. Ví dụ: nếu bạn sao chép công thức A1*B1 từ cột 3 sang cột 4, công thức sẽ thay đổi thành A3*B4.

Đây là một công cụ rất hữu ích khi bạn cần lặp lại một công thức có nhiều hàng và nhiều cột mà không cần phải tính riêng lẻ từng ô.

Tham Khảo Thêm:  Card MX550 trên laptop chơi được game gì? Nên mua hay không? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Cách sử dụng tham chiếu tương đối

Tham chiếu trong Excel tương đối dễ sử dụng. Bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

Chúng ta có một bảng tính Excel về giá bán đồ nội thất tại Công ty A. Điều chúng ta cần làm là tính giá chính xác của từng món đồ.

Bước 1: Nhập công thức vào ô E2. Nhấn Enter để hiển thị kết quả.

Bước 2: Tham khảo công thức tất cả các dòng dưới đây. Bấm vào ô E2, kéo chuột xuống góc dưới bên phải để hiển thị một ô vuông. Kéo và giữ chuột bên dưới tất cả các hàng để sao chép công thức. Sau đó thả chuột.

Để kiểm tra chi tiết từng công thức, bạn có thể nhấp đúp chuột vào ô đó. Các tham chiếu ô tương đối sẽ thay đổi tùy thuộc vào giá trị hàng.

2. Tham chiếu tuyệt đối trong Excel

QUYẾT TÂM

Nếu tham chiếu là tương đối khi bạn sao chép sang các ô và hàng khác nhau, thì tham chiếu tuyệt đối sẽ giữ nguyên cho dù bạn sao chép vào ô nào.

Tham chiếu tuyệt đối trong Excel không cho phép thay đổi hàng, cột theo công thức. Thường được cố định bằng dấu $, có thể đặt trước cột, hàng hoặc cả hai.

Cách sử dụng tham chiếu tuyệt đối

Sử dụng tham chiếu tuyệt đối trong Excel phức tạp hơn một chút vì bạn phải thêm định dạng $ trước ô hoặc hàng.

Tham Khảo Thêm:  Bạn đã biết về những dòng điện thoại OPPO được kinh doanh chính hãng tại Việt Nam? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Ví dụ, tính toán chi phí của đơn đặt hàng với thuế suất cố định là 9%. Bạn phải nhập công thức vào ô E2 và trở lại 4 H$ tham chiếu tuyệt đối

Bước 1: Nhập công thức cần tính vào ô tính E2. bạn nhập (C2*D2)*$H$4.

Bước 2: NHẤP CHUỘT Đăng nhập để hiển thị kết quả tính toán. Bạn cũng tiếp tục sao chép công thức và Điền vào tay cầm trong các dòng dưới đây.

Khi bạn thả chuột, bạn sẽ nhận được kết quả tương tự như trong bảng trên. Để kiểm tra độ chính xác, bạn có thể nhấp đúp vào từng ô để xem công thức. Tất nhiên, các giá trị khác sẽ thay đổi từ hàng này sang hàng khác, nhưng tham chiếu tuyệt đối vẫn giữ nguyên.

3. Tham chiếu hỗn hợp trong Excel

Các loại tham chiếu phổ biến trong Excel là tham chiếu tương đối, tham chiếu tuyệt đối và tham chiếu hỗn hợp.

QUYẾT TÂM

Tham khảo hỗn hợp có nghĩa là chỉ một phần của tham chiếu sẽ được cố định, phần còn lại sẽ là tương đối. Đây là sự kết hợp của 2 loại tham chiếu trên vào cùng một giá trị.

Tham chiếu này chỉ có một dấu $ cố định chứ không phải hai dấu $ như tham chiếu tuyệt đối.

Cách sử dụng tài liệu tham khảo hỗn hợp

Để tạo tham chiếu ghép trong Excel, bạn có thể tham khảo hình minh họa sau:

Bước 1: Bạn điền các thông tin cần tính vào ô trong Excel. Nhập công thức vào ô khi cần tính giá của đơn hàng. Ví dụ =A3*B2

Bước 2: Để chọn giữ nguyên hàng, hãy thêm ký tự $ trước B rồi sao chép công thức sang các ô khác. Nhấn Enter sẽ được kết quả như hình bên dưới:

Bước 3: Để chọn cột không thay đổi, bạn thêm ký tự $ vào trước hàng cần thay thế. Ví dụ =(4B$*C3)

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết kết nối với mạng Wi-Fi ẩn trên Windows 11 - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Như vậy, khi sử dụng các tham chiếu hỗn hợp, giá trị trả về sẽ có sự khác biệt khá rõ rệt.

kết cục

Bài viết trên đã chia sẻ với bạn 3 loại tham chiếu trong Excel đó là rất phổ biến. Đây là một công cụ cực kỳ hữu ích giúp bạn cắt giảm thời gian phải tính toán trong một sheet Excel với rất nhiều thông tin và công thức. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu 3 loại tham chiếu trong Excel phổ biến, thường gặp nhất – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *