Thiết bị root là gì? Trước khi root thiết bị Android của mình, bạn cần biết những điều này – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Một trong những điều tốt nhất về Android là khả năng tùy biến và tính linh hoạt của nó. Nhưng đối với một số người, điều này là không đủ. Bạn có thể kiểm soát gần như toàn bộ hệ điều hành nếu thiết bị Android của bạn đã được root. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu root máy là gì và có nên root thiết bị Android của mình hay không.

Thiết bị đã root là gì?

Thiết bị đã root là thiết bị Android cung cấp cho người dùng quyền truy cập đầy đủ vào các lệnh, tệp hệ thống và vị trí thư mục bị khóa. Do đó, bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng một thiết bị đã được root sẽ cho phép bạn từ một người dùng hệ thống trở thành quản trị viên với sự tự do và rủi ro đến từ việc có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với hoạt động bên trong của thiết bị.

Cụ thể, thêm quyền root vào Android có nghĩa là bạn sẽ trở thành siêu người dùng — một tính năng của Linux mà bất kỳ ai sử dụng hệ điều hành này chắc chắn sẽ quen thuộc. Người dùng có thể cài đặt và chạy ứng dụng trên điện thoại và máy tính bảng Android đã root yêu cầu đặc quyền, bỏ qua phần mềm do nhà cung cấp dịch vụ cài đặt và thậm chí gỡ cài đặt ứng dụng bloatware (thay vì chỉ vô hiệu hóa chúng). Quyền truy cập root thậm chí còn cần thiết nếu bạn muốn tự mình cài đặt những thứ nhỏ như một số phông chữ tùy chỉnh và việc root Android cũng có thể mở khóa các tính năng mới trong một số ứng dụng và giao diện người dùng.

Tham Khảo Thêm:  Cách kiểm tra ngày kích hoạt và thời gian bảo hành iPhone chính xác - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Ngày nay, root không còn cần thiết để flash ROM tùy chỉnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn cần root Android để tận dụng được nhiều tính năng thú vị hơn.

Thuật ngữ gốc phổ biến

 • bộ tải khởi động: Phần mềm cấp thấp hơn trên thiết bị Android để khởi động Recovery và HĐH chính.
 • Sự hồi phục: Phần mềm cấp thấp có thể tạo và khôi phục các bản sao lưu cho toàn bộ hệ thống. Đây là ứng dụng có thể truy cập trước khi vào hệ điều hành.
 • ADB (Cầu gỡ lỗi Android): Công cụ lệnh này là một phần của Android SDK, hỗ trợ giao tiếp giữa máy tính và thiết bị Android.

Ưu điểm của việc root thiết bị Android

Câu hỏi tiếp theo của nhiều người là có nên root thiết bị Android hay không.

Về mặt tích cực, một thiết bị đã được root sẽ cung cấp cho bạn nhiều quyền truy cập vào một số ứng dụng và tùy chọn tùy chỉnh. Root cũng cho phép bạn nâng cấp điện thoại cũ của mình lên phiên bản Android mới hơn, ngay cả khi nó đã bị nhà sản xuất ngừng cung cấp. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm với thiết bị Android đã root:

 • quá tải CPU.
 • Tăng tuổi thọ pin.
 • Nó làm tăng đáng kể sức mạnh của Tasker – một ứng dụng tự động hóa và lên lịch cho Android.
 • Xóa các ứng dụng bloatware được cài đặt sẵn.
 • Tạo một bản sao lưu.
 • Cài đặt ROM tùy chỉnh.
 • Tùy chỉnh thêm giao diện của thiết bị của bạn.
 • Cài đặt các ứng dụng có nhiều quyền hơn các ứng dụng cơ bản.
Tham Khảo Thêm:  Cách đổi hiệu ứng mở khóa vân tay Neon, Ánh sao, Hoa diên vĩ,... trên điện thoại Xiaomi cực kỳ đẹp cho bạn - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Đối với một số người, root Android cũng là một điều tốt. Họ cho rằng họ đã trả tiền cho thiết bị và nên có quyền sử dụng nó theo cách họ muốn. Đặc biệt là nếu họ không tin tưởng các ứng dụng bloatware không hữu ích. Mặt khác, một số người dùng chỉ muốn root thiết bị của họ để có cảm giác thành công.

Hạn chế của việc root thiết bị Android

Tìm Hiểu Cách Root Thiết Bị Android - Ảnh 04

Tuy nhiên, root thiết bị Android cũng có một số nhược điểm tiềm ẩn. Ngay cả khi bạn biết làm thế nào để làm điều này, vẫn có một số rủi ro. Chỉ cần làm sai bất kỳ bước nào là thiết bị của bạn sẽ bị brick. Ngoài ra, root có thể gây ra một số vấn đề với các bản cập nhật OTA chính thức.

Đối với một số nhà sản xuất có quan điểm rõ ràng, mọi thay đổi phần mềm, chẳng hạn như root thiết bị Android sẽ làm mất hiệu lực bảo hành. Trong một số trường hợp, nhà sản xuất thậm chí có thể xác định root ngay cả sau khi bạn đã root.

Khi bạn root thiết bị Android, một số ứng dụng và tính năng có thể ngừng hoạt động.

Điểm chính cuối cùng cần xem xét là bảo mật. Với mức độ kiểm soát cao hơn và mức độ rủi ro cao hơn, việc root cũng có thể khiến thiết bị Android của bạn tiếp xúc với nhiều phần mềm độc hại hơn.

Tham Khảo Thêm:  Apple sẽ mang đến những tùy chọn màu sắc mới nào cho iPhone 13 series? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Tôi có nên root Android không?

Với tất cả các phân tích trong bài viết này, bạn có thể tự quyết định có nên root thiết bị Android của mình hay không. Nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng của thiết bị. Nếu bạn có trường hợp sử dụng cụ thể và hiểu các hạn chế, thì không gì có thể ngăn cản bạn học cách root Android và cấp cho mình nhiều quyền hơn trên thiết bị của mình.

Mặt khác, root Android không còn hấp dẫn như trước đây. Ngày nay, nhiều thứ có thể được thực hiện mà trước đây chỉ dành cho người dùng root (thêm ROM tùy chỉnh, màn hình đăng ký…). Chưa kể, ngay cả điện thoại giá rẻ giờ cũng rất nhanh, nên việc ép xung không còn là lý do quan trọng để root Android.

Nhìn chung, root Android vẫn là một quá trình thú vị để giải phóng toàn bộ sức mạnh của người dùng trên thiết bị của họ. Tuy nhiên, nó chắc chắn không còn hữu ích như trước đây.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thiết bị root là gì? Trước khi root thiết bị Android của mình, bạn cần biết những điều này – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *