Slide Master là gì? Cách để thành thạo Slide Master trên Power Point – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Nếu thường xuyên làm việc với Power Point, bạn hẳn đã hiểu về Slide Master, bởi đây là một tính năng rất hữu ích và được sử dụng phổ biến. Nhưng nếu bạn mới tìm hiểu về Power Point và muốn biết Slide Master là gì? Làm thế nào để sử dụng Slide Master? Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Slide Master là gì?

Trong Microsoft PowerPoint, thuật ngữ Slide Master đề cập đến trang chiếu đầu tiên được sử dụng để kiểm soát tất cả thông tin bản trình bày, chẳng hạn như bố cục, chủ đề, phông chữ, cỡ chữ, màu sắc và vị trí của từng trang chiếu. Như vậy có thể thấy tính năng Slide Master thực sự là một cách giúp định dạng toàn bộ thông tin của bài thuyết trình một cách đơn giản và cực kỳ nhanh chóng.

Điều này có nghĩa là khi bạn muốn định dạng một tính năng nào đó cho toàn bộ bài thuyết trình, bạn có thể chỉnh sửa tất cả các trang cùng một lúc bằng Slide Master thay vì phải thực hiện thủ công trên từng trang. Rất tiện lợi đúng không?

Cẩn thận: Trong Slide Master nó chỉ dùng để thiết lập các định dạng nên bạn không cần phải nhập gì trên các trang này.

2. Lợi ích khi sử dụng tính năng Slide Master

Với tính năng Slide Master, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và giảm lỗi bằng cách giảm các thao tác định dạng lặp đi lặp lại trên mỗi trang. Ngoài ra, Slide Master còn giúp bài thuyết trình của bạn thống nhất, hài hòa và có thể tạo màu sắc riêng. Bạn có thể thực hiện các thay đổi sau:

  • Thay đổi định dạng văn bản trên tất cả các slide: Bạn chỉ cần thực hiện thay đổi trong tab Slide Master, khi đó định dạng văn bản trên toàn bộ slide thuyết trình sẽ thay đổi theo.
  • Thay đổi màu sắc sắc trong tmọi thứ cầu trượt: Để có thiết kế nhất quán cho bản trình bày của mình, bạn có thể thay đổi toàn bộ bảng màu của bản trình bày chỉ bằng một vài lần nhấn đơn giản.
  • Thay đổi nền trên tất cả các slide: Tương tự, bạn có thể thay đổi nhanh màu nền của tất cả các slide. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn vẫn có thể thay đổi màu nền vài slide xuống Slide Master.
Tham Khảo Thêm:  Cách sử dụng hàm SUBSTITUTE trong Excel đơn giản - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

3. Hướng dẫn sử dụng Slide Master trong PowerPoint

Tạo và định dạng Master Slides

Bước 1: Mở phần mềm Power Point, chọn trên thanh công cụ xem > SlideMaster.

Bước 2: Có nhiều slide hiển thị trong Slide Master, click vào slide đầu tiên, sau đó bắt đầu thực hiện định dạng chung cho tất cả các slide như: nền, bố cục, font chữ, cỡ chữ, màu chữ, hiệu ứng…

Ghi chú: Khi bạn định dạng ở slide đầu tiên, nó sẽ áp dụng cho tất cả các slide bên dưới. Nếu bạn chỉ muốn thay đổi định dạng trên một hoặc một vài trang chiếu, hãy chọn từng trang chiếu bên dưới mà bạn muốn thay đổi và định dạng lại.

Bước 3: Sau khi định dạng Slide Master xong, click vào tab Slide Master rồi chọn CẮT HOẶC Đóng chế độ xem chính(tùy theo phiên bản Power Point) để hoàn tất.

Ghi chú: Bạn có thể bắt đầu tạo trang chiếu và thuyết trình như bình thường. Nếu bạn muốn chỉnh sửa lại Slide Master, hãy lặp lại các bước trên.

Lưu định dạng Slide Master

Bước 1: Lựa chọn Thiết kế trên thanh công cụ, trong phần chủ đề Nhấn vào biểu tượng hình tam giác bên dưới như hình bên dưới và chọn Lưu chủ đề hiện tại.

Bước 2: Cửa sổ Lưu chủ đề hiện tại xuất hiện, chọn thư mục chứa theme để lưu và đặt tên cho theme, sau đó nhấn Cứu cứu bạn

Để sử dụng lại chủ đề đã lưu trong tệp PowerPoint, hãy thực hiện các bước sau:

Tham Khảo Thêm:  So sánh Apple Watch S6 và S7. Đâu là điểm khác nhau và lựa chọn nào tốt nhất? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bước 1: Lựa chọn Thiết kếnhấp vào hình tam giác xuống và chọn Duyệt các chủ đề.

Bước 2: Cửa sổ Chọn chủ đề hoặc tài liệu chủ đề xuất hiện, chọn chủ đề bạn muốn sử dụng và nhấn áp dụng xong.

kết cục

Bài viết trên đã giới thiệu về khái niệm Slide Master cũng như cách sử dụng Slide Master trong PowerPoint. Tôi hy vọng bạn có thể triển khai tính năng này một cách hiệu quả để tiết kiệm thời gian và làm cho bản trình bày của bạn nhất quán và hấp dẫn hơn. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Slide Master là gì? Cách để thành thạo Slide Master trên Power Point – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *