Phiên bản macOS mới nhất ở thời điểm hiện tại: Thiết bị nào được hỗ trợ, có nâng cấp gì HOT và có nên cập nhật không? – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

TRONG KHI MacBook thuộc về Quả táo luôn sở hữu phần cứng chất lượng và đứng đầu ngành, phần mềm cũng được hãng thường xuyên phát triển để tương xứng với chất lượng phần cứng. Công ty thường xuyên cải tiến macOS và phát hành các bản cập nhật thường xuyên. Vậy phiên bản macOS mới nhất hiện nay là gì và có nên cập nhật không?

Nếu bạn đang cân nhắc chuyển sang macOS hay chỉ muốn tìm hiểu xem phiên bản macOS mới nhất có gì để cập nhật cho thiết bị của mình thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Phiên bản macOS mới nhất hiện nay là gì và có những tính năng gì nổi bật?

Phiên bản mới nhất của macOS là macOS 12.0.1 hay còn gọi là macOS Monterey được Apple công bố tại WWDC ngày 7 tháng 6 năm 2021 và phát hành chính thức vào ngày 25 tháng 10 năm 2021. Đây là bản cập nhật lớn mang đến nhiều tính năng và thiết kế đám mây mới. trên macOS. Vậy trong bản cập nhật này, nhà Táo đã cập nhật như thế nào?

*Lưu ý: Phiên bản này có thể được cài đặt trên cả chip Intel và chip Apple M1.

1. Chức năng điều khiển đa năng mới

Nguồn: 9to5mac

Một trong những tính năng chính đầu tiên trong macOS Monterey là Universal Control. Với tính năng này, bạn có thể điều khiển iPad của mình bằng bàn phím và chuột hoặc bàn phím của máy Mac.

Tham Khảo Thêm:  Cách thêm Widget ghi chú vào điện thoại iPhone - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ
Nguồn: MacRumors

Chỉ cần đặt iPad (cùng ID Apple) bên cạnh máy Mac của bạn. Sau đó, bạn có thể chỉ cần di chuyển chuột trên Mac và iPad và kéo và thả tài liệu giữa hai thiết bị.

Đây thực sự là một tính năng cực kỳ hữu ích cho những người làm việc trên nhiều thiết bị hay thậm chí trong bất kỳ cuộc họp nào bạn cũng hoàn toàn có thể chia sẻ tài liệu với nhau một cách nhanh chóng.

2. Tính năng AirPlay được mang lên Mac

Nguồn: 9to5mac

Thông qua macOS Monterey, Apple cũng đang mang AirPlay lên Mac. Với tính năng này, bạn có thể phát âm thanh và video từ iPhone hoặc iPad trên máy Mac, giống như cách bạn làm với Apple TV.

Nguồn: Mac – iPhoneitalia

Một tính năng cho phép bạn sử dụng màn hình của máy Mac để hiển thị video hoặc phát bất kỳ âm thanh nào từ điện thoại của mình.

3. Safari được thiết kế lại

Nguồn: Reddit

Safari giờ đây đã có giao diện mới, cụ thể các tab đã được đưa lên đầu cùng với thanh địa chỉ giúp tối đa hóa không gian hiển thị của trang web. Ngoài ra, thanh menu và tab trên cùng có màu chủ đạo của một trang web cụ thể mà người dùng truy cập.

Nguồn: Tomsguide

Safari cũng cho phép người dùng quản lý các nhóm tab, gọi là Tab Groups chẳng hạn, bạn có thể lưu tất cả các tab mở trang web để cùng làm việc trong một nhóm và cùng nhau học tập như một nhóm. Tính năng này cực kỳ hữu ích cho những bạn thích đa nhiệm và thường xuyên mở nhiều tab.

4. Facetime đã được cải thiện đáng kể

Nguồn: The Verge

FaceTime trên macOS Monterey hỗ trợ tính năng SharePlay, cho phép người dùng FaceTime với nhau để xem video, phim hay nghe nhạc cùng nhau. Tức là người dùng có thể chia sẻ màn hình Mac hoặc một cửa sổ ứng dụng để những người tham gia cuộc gọi FaceTime có thể trải nghiệm âm thanh và hình ảnh giống nhau.

Tham Khảo Thêm:  Cách cập nhật iOS 15.4 Beta 2 để thanh toán bằng iPhone của bạn chỉ với một chạm rất tiện lợi, nhanh chóng - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ
Nguồn: Lifewire.

Ngoài ra, FaceTime còn bổ sung các tính năng như:

 • âm thanh không gian
 • Làm mờ nền khi nói
 • Chế độ phổ rộng – tăng cường âm thanh xung quanh
 • Chế độ cách ly âm thanh – giảm âm thanh xung quanh, tăng cường âm thanh
 • Hỗ trợ FaceTime Links – gửi link cho nhiều người dùng khác nhau, kể cả người dùng Android, Windows,… để tham gia cuộc gọi FaceTime

Trên đây là một số tính năng nổi bật của macOS Monterey mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Tuy nhiên, có một số tính năng sẽ không có trên các thiết bị sử dụng chip Intel cũ hơn, hãy đọc thêm ở bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Danh sách thiết bị hỗ trợ macOS 12.0.1

 • MacBook Pro 2015 trở lên
 • MacBook Air 2015 trở lên
 • iMac cuối năm 2015 trở lên
 • iMac Pro 2017 trở lên
 • Mac Pro 2013 trở lên
 • Mac mini cuối năm 2014 trở lên
 • MacBook (12 inch) đầu năm 2016 trở về sau
Nguồn: Osxdaily

Ngay sau khi Apple phát hành macOS 12 Monterey, hãng cũng đã phát hành bản Beta 12.1 cho các nhà phát triển. Thật không may, trong macOS Monterey‌ 12.1 Beta, Apple đã không cho biết họ mang đến những tính năng mới nào. Rất có thể, đây chỉ đơn giản là một bản cập nhật sửa lỗi và cải thiện hiệu suất cho các mẫu MacBook cũ hơn.

Tôi có nên nâng cấp lên macOS Monterey 12.0.1 không?

Tiếp theo, tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Tôi có nên nâng cấp lên macOS mới nhất không?

Nguồn: Người trong cuộc của Apple

Như đã đề cập ở trên, đây là bản cập nhật lớn hàng năm của công ty, vì vậy nó mang đến nhiều tính năng mới trong Facetime, Safari, Universal Control, AirPlay, v.v. giúp cải thiện trải nghiệm sử dụng máy Mac của bạn. .

Tham Khảo Thêm:  Đây là tính năng mới bị 'ném gạch' nhiều nhất trên iOS 16 - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Đây là một số ưu điểm của macOS Monterey, vấn đề nhiệt độ được khắc phục một phần, máy không còn quá nóng khi sử dụng các tác vụ nặng. Hơn nữa, một điều đáng khen ở phiên bản này là dù được trang bị nhiều tính năng mới nhưng thời lượng pin không có nhiều thay đổi so với phiên bản trước.

Ngoài ra, Monterey vẫn còn một số lượng lớn lỗi chính tả tiếng Việt trên một số thiết bị. Tình trạng giật lag trên các thiết bị đời cũ thường xuyên xảy ra.

Nguồn: Malavida

Theo ý kiến ​​cá nhân của tôi – là một người dùng macOS, bạn nên nâng cấp nếu bạn muốn khám phá những tính năng mới và thiết bị của bạn không quá cũ để mang lại trải nghiệm mượt mà tự nhiên của macOS.

Nếu bạn là người cầu toàn thì tốt hơn hết bạn nên chờ phiên bản 12.1, khi đó Apple có thể sửa các lỗi nhỏ trong phiên bản 12.0.1 hiện tại, mang đến cho bạn phiên bản Monterey hoàn thiện nhất có thể.

Khi nào có thể nâng cấp lên macOS 12.1?

Nguồn: Tin tức 24h.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức về ngày phát hành, nhưng theo một số nguồn tin nước ngoài, phiên bản này dự kiến ​​sẽ được phát hành chính thức vào năm sau.

Cuộc họp

Như vậy là mình đã trình bày cho các bạn một số thông tin cũng như lời khuyên về việc có nên nâng cấp lên macOS mới nhất hay không.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phiên bản macOS mới nhất ở thời điểm hiện tại: Thiết bị nào được hỗ trợ, có nâng cấp gì HOT và có nên cập nhật không? – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *