Mẹo dùng hàm căn bậc 2 trong Excel đơn giản, nhanh chóng chắc chắn bạn không nên bỏ qua – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Có thể nói hàm căn bậc hai trong Excel là một trong những hàm mà dân văn phòng hay sinh viên đều phải biết. Vậy làm thế nào để bạn có thể sử dụng hàm căn bậc hai như một chuyên gia, không những thế còn tiết kiệm thời gian và công sức khi xử lý dữ liệu thô.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm bậc hai trong Excel cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Hãy tiếp tục theo dõi!

Cú pháp công thức hàm căn bậc hai trong Excel

Tôi chắc rằng hầu hết các bạn đã từng tiếp xúc với hàm bậc hai trong toán học, được sử dụng để tính căn bậc hai của một số nguyên dương. (Ví dụ: 4 = 2; 9 = 3).

Dựa vào tính chất này, trong Microsoft Excel bạn sẽ có công thức của hàm căn bậc hai như sau: =SQRT(số)

  • Trong đó, Number: Số bạn cần tính căn bậc hai của 2 trong Excel.

Hãy xem một ví dụ cho hàm căn bậc hai dưới đây:

Cú pháp công thức hàm căn bậc hai trong Excel

Một số ví dụ khi sử dụng công thức tính căn bậc hai của 2

Ngoài cách tính thông thường, bạn cũng có thể sử dụng hàm căn bậc hai nâng cao đó là SQRTPI, viết tắt của hàm lấy căn bậc hai của một số rồi nhân với số Pi(3.14). Thông thường bạn sẽ sử dụng hàm này trong các trường hợp như tính toán các phép toán liên quan đến số Pi và căn bậc hai, nhưng nếu không muốn mất nhiều thời gian thì bạn nên nghĩ ngay đến hàm SQRTPI.

Tham Khảo Thêm:  Cách hẹn giờ gửi tin nhắn chúc mừng trên điện thoại vào đúng những dịp đặc biệt như giáng sinh, năm mới, sinh nhật,... - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Công thức được tính như sau: =SQRTPI(Số) hoặc =SQRT(Số*3.14)

  • Trong đó, Number là tham số bắt buộc được khai báo để tính căn bậc hai.

Mời các bạn xem ví dụ minh họa dưới đây:

Một số ví dụ khi sử dụng công thức tính căn bậc hai của 2

Những lưu ý và lỗi thường gặp khi sử dụng hàm căn bậc hai trong Excel

Một trong những lỗi bạn hay gặp phải khi sử dụng hàm căn bậc hai là không tính được số âm, như ví dụ bên dưới, khi bạn nhập bất kỳ số âm nào cho công thức sẽ trả về kết quả. #NUM!

Những lưu ý và lỗi thường gặp khi sử dụng hàm căn bậc hai trong Excel - 1

Lúc này, để sửa lỗi, bạn chỉ cần thêm hệ số giá trị tuyệt đối vào giá trị đầu vào, chính là ABS. Công thức sẽ được viết lại như sau: =SQRT(ABS(số)) tương tự cho chức năng SQRTPI: =SQRTPI(ABS(Số))

Những lưu ý và lỗi thường gặp khi sử dụng hàm căn bậc hai trong Excel - 2

Phần kết luận

Trong bài viết trên, mình đã hướng dẫn các bạn tất cả các thủ thuật liên quan đến việc sử dụng hàm căn bậc hai trong Excel. Hi vọng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn. Và đừng quên chia sẻ mẹo Excel này với bạn bè và gia đình của bạn! Chúc may mắn. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Mẹo dùng hàm căn bậc 2 trong Excel đơn giản, nhanh chóng chắc chắn bạn không nên bỏ qua – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Tham Khảo Thêm:  2 cách sửa lỗi Recycle Bin không cập nhật trạng thái trên Windows 11 dễ dàng - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *