Mẹo cài đặt GPU tối ưu cho ứng dụng và trò chơi trên Windows 11 – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Máy tính của bạn với đồ họa tích hợp và chuyên dụng sẽ không nhất thiết phải có hiệu suất đồ họa tốt nhất. Đôi khi, bạn có thể thấy rằng một số ứng dụng gặp khó khăn trong việc chạy trơn tru hoặc trò chơi bị chậm. Đó là do các ứng dụng và trò chơi này thường bị nhầm lẫn và xung đột về việc sử dụng chip đồ họa (GPU) nào?

Cho dù bạn sử dụng ứng dụng đồng hành GPU hay ứng dụng Cài đặt trong Windows 11, bạn nên đặt GPU ưu tiên một số ứng dụng và trò chơi sử dụng nhiều đồ họa. Trước khi chúng tôi chỉ cho bạn cách định cấu hình ứng dụng và trò chơi cho GPU yêu thích của bạn, trước tiên hãy hiểu tại sao nên cài đặt GPU đó ngay từ đầu.

1. Tại sao nên cài đặt GPU ưa thích của bạn cho các ứng dụng và trò chơi cụ thể

Trước khi chúng tôi tìm hiểu cách đặt GPU ưa thích của bạn cho từng ứng dụng trong Windows 11, hãy xem lý do tại sao bạn nên chọn GPU ưa thích cho ứng dụng và trò chơi theo cách thủ công thay vì để Windows tự động chọn.

Giảm tiêu thụ năng lượng

Một trong những lợi thế của việc cài đặt GPU ưa thích là giảm mức tiêu thụ điện năng. Không giống như hoạt động nền liên tục, tính năng tối ưu hóa GPU để chạy trên cơ sở từng ứng dụng sẽ chỉ được bật khi bạn đang sử dụng PC của mình với quy trình làm việc cụ thể như chơi trò chơi. Đây là một lợi thế lớn cho máy tính xách tay chơi game không có tuổi thọ pin tốt.

Giảm sinh nhiệt

Tiêu thụ điện năng cao hơn đòi hỏi nhiều điện hơn và trực tiếp dẫn đến sinh nhiệt nhiều hơn. Tuy nhiên, việc chọn GPU ưu tiên dựa trên từng ứng dụng có thể khiến chip đồ họa chỉ tiêu thụ điện năng cần thiết, dẫn đến sinh nhiệt thấp hơn.

Tham Khảo Thêm:  5 mẹo tiết kiệm dữ liệu trên điện thoại Samsung nhất định bạn không được bỏ qua - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Điều này có nghĩa là các thành phần bên trong sẽ có nhiều không gian hơn để hoạt động nhanh hơn và lâu hơn. Ngoài ra, quạt máy tính sẽ không phải hoạt động mạnh và gây ra tiếng ồn.

Tối ưu hóa hiệu suất đồ họa

Mặc dù nhiều máy tính cao cấp đi kèm với GPU tích hợp và chuyên dụng, nhưng Windows vẫn cho phép bạn quyết định nên sử dụng GPU nào cho một tác vụ nhất định. Trong khi đó, can thiệp và chỉ định tài nguyên GPU trên cơ sở từng ứng dụng giúp tận dụng tối đa chip đồ họa bên trong để khai thác tiềm năng hiệu suất đồ họa dựa trên các ứng dụng hoặc trò chơi bạn đang chạy.

Cải thiện hiệu suất CPU

Việc chỉ định các ứng dụng để chọn một GPU cụ thể cũng giúp giảm tải CPU xuống một vài phần trăm vì nó phải hoạt động ít hơn một chút để tìm ra các chi tiết khác. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để xử lý các tác vụ nặng mà không phải lo lắng.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết tại sao nên chọn GPU ưa thích của mình dựa trên ứng dụng, hãy tìm hiểu cách tạo cài đặt đó trên PC chạy Windows 11 thông qua ứng dụng Cài đặt hoặc ứng dụng chuyên dụng. Các ứng dụng được hỗ trợ bởi GPU NVIDIA và AMD.

2. Cài đặt ưu tiên GPU qua Cài đặt

Windows 11 đã thiết kế lại ứng dụng Cài đặt và bao gồm các tùy chọn để thay đổi cài đặt hiển thị, bao gồm lựa chọn GPU cho ứng dụng và trò chơi. Dưới đây là cách sử dụng ứng dụng Cài đặt trên PC chạy Windows 11 để cài đặt GPU ưa thích của bạn.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Cửa sổ + tôi để mở ứng dụng Cài đặt > Hệ thống > Hiển thị trong khung bên phải.

Tham Khảo Thêm:  Những tính năng mới trong ứng dụng ảnh và máy ảnh trên iOS 16 - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bước 2: Sau đó cuộn xuống bảng bên phải và nhấp vào tùy chọn Đồ họa.

Bước 3: Sử dụng trình đơn thả xuống Ứng dụng máy tính để bàn HOẶC cửa hàng Windowstùy thuộc vào loại ứng dụng bạn muốn cấu hình. Sau đó nhấn nút duyệt.

Bước 4: Trong cửa sổ File Explorer hiện ra, tìm đến vị trí cài đặt trò chơi hoặc ứng dụng yêu thích rồi chọn tệp *.EXE hoặc phím tắt tương ứng. Sau đó nhấn nút Thêm vào.

Nếu bạn không thể tìm thấy ứng dụng mà mình đang tìm kiếm, hãy thử điều hướng đến các thư mục cài đặt Tệp chương trình mặc định hoặc Tệp chương trình (x86) trên đĩa cài đặt Windows của hệ thống.

Bước 5: Sau khi thêm ứng dụng, nhấn nút tùy chọn bên phải tương ứng.

Bước 6: Trong hộp thoại Tùy chọn đồ họa xuất hiện, hãy chọn GPU bạn muốn sử dụng cho ứng dụng hoặc trò chơi đó rồi nhấn nút Cứu.

  • Tiết kiệm năng lượng: Lựa chọn này sẽ chọn chip đồ họa tích hợp của bộ xử lý, sử dụng ít năng lượng hơn.
  • Hiệu suất cao: Chọn chip đồ họa chuyên dụng mang lại hiệu năng tốt hơn nhưng tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

3. Ưu tiên cài đặt GPU qua ứng dụng Nvidia

Nếu máy tính của bạn sử dụng chip đồ họa NVIDIA, rất có thể máy tính của bạn đã cài đặt Bảng điều khiển NVIDIA. Đây là một ứng dụng chuyên dụng để nhanh chóng đặt GPU ưa thích cho các ứng dụng và trò chơi yêu thích của bạn.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + sẽ để mở Windows Search và gõ Bảng điều khiển NVIDIA trong hộp tìm kiếm. Sau đó, bên dưới kết quả tìm kiếm, hãy nhấn nút Mở.

Bước 2: Từ cửa sổ Bảng điều khiển NVIDIA xuất hiện, nhấp vào tùy chọn Quản lý cài đặt 3D trong khung bên trái.

Bước 3: Nhìn sang khung bên phải bấm vào thẻ Cài đặt chương trình.

Bước 4: Trên thẻ cài đặt chương trìnhnhấp chuột Thêm vào.

Bước 5: Cuộn xuống và chọn ứng dụng bạn muốn định cấu hình từ danh sách. Nếu bạn không tìm thấy ứng dụng mình cần, hãy nhấn nút duyệt chọn.

Tham Khảo Thêm:  So sánh iPhone SE 2022 và iPhone 11: Đâu là lựa chọn đúng đắn? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bước 6: Khi cửa sổ File Explorer mở ra, hãy điều hướng đến vị trí cài đặt của ứng dụng hoặc trò chơi yêu thích của bạn và chọn tệp *.EXE tương ứng. Sau đó nhấn nút Thêm vào.

Nếu bạn không thể tìm thấy ứng dụng mà mình đang tìm kiếm, hãy thử điều hướng đến các thư mục cài đặt thư mục chương trình HOẶC Tệp chương trình (x86) mặc định cho đĩa cài đặt Windows của hệ thống của bạn.

Bước 7: Bây giờ bấm vào menu thả xuống Sử dụng cài đặt chung (đồ họa tích hợp) và chọn Bộ xử lý NVIDIA hiệu suất cao HOẶC Đồ họa tích hợp tùy theo nhu cầu.

Bước 8: Cuối cùng nhấn nút áp dụng để lưu các thay đổi.

4. Cài đặt ưu tiên GPU qua ứng dụng AMD Radeon Settings

GPU AMD Radeon cũng cung cấp một giải pháp tương tự cho phép bạn gán các ứng dụng và trò chơi yêu thích của mình cho chip đồ họa chuyên dụng. Nếu máy tính của bạn có GPU AMD được phát hành trước năm 2015, bạn có thể sử dụng ứng dụng Cài đặt AMD Radeon. Nhưng nếu máy tính sử dụng chip đồ họa Radeon hiện đại (sau năm 2015), hãy sử dụng AMD Software Adrenaline Edition để định cấu hình ứng dụng và trò chơi nhằm sử dụng đồ họa chuyên dụng tương ứng.

Cấu hình ứng dụng và trò chơi để chọn GPU chuyên dụng hoặc tích hợp chắc chắn sẽ cải thiện hiệu suất của ứng dụng và hệ thống. Mặc dù Windows 11 sẽ giữ các cài đặt đó, trừ khi bạn thay đổi hoặc cài đặt lại Windows, bạn chỉ cần xác nhận xem ứng dụng có thể tận dụng tối đa công cụ đồ họa bổ sung hay không.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Mẹo cài đặt GPU tối ưu cho ứng dụng và trò chơi trên Windows 11 – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *