Luật công bằng tài chính là gì – những điều cần biết

Với nguồn tài chính của mình có nhiều đội bóng đá không ngần ngại chi tiền để có được những cầu thủ xuất sắc. Đây cũng chính là một trong những lý do mà luật công bằng tài chính đã ra đời. Cũng có rất nhiều người chưa hiểu luật công bằng tài chính là gì và ưu điểm như thế nào. Bài viết sau đây Chaolua TV đã tổng hợp là toàn bộ những thông tin về điều này. 

Tìm hiểu về luật công bằng tài chính là gì?

Luật công bằng tài chính do Michel Platini khởi xướng 
Luật công bằng tài chính do Michel Platini khởi xướng

Luật công bằng tài chính là gì đây chính là luật trong bóng đá, được khởi xướng bằng cựu chủ tịch Michel Platini năm 2009. Mong muốn của ông chính là tạo ra được môi trường cạnh tranh công bằng và minh bạch giữa các đội bóng tại liên đoàn bóng đá Châu Âu ( UEFA). 

Luật công bằng tài chính yêu cầu toàn bộ các CLB bóng đá phải công khai tài khoản ngân hàng của mình một cách minh bạch. Cùng với đó là những khoản thu chi trong sổ tài chính cũng cần phải công khai. Đặc biệt là phải kể đến trong việc chuyển nhượng hay mua bán cầu thủ. Luật công bằng tài chính chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2011. 

Điều khoản chính trong luật công bằng tài chính là gì?

Điều khoản của luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì?
Điều khoản của luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì?

Với luật công bằng tài chính này thì một CLB bóng đá tại UEFA, trong một mùa giải chỉ được phép thâm hụt vốn tối đa là 45 triệu Euro. Trong vòng 3 năm sau sẽ bắt buộc phải giảm xuống chỉ còn 30 triệu Euro. 

Nếu như bất cứ đội bóng nào bị thâm hụt tới 100 triệu Euro từ những thương vụ mua bán chuyển nhượng cầu thủ. Những đội bóng đó sẽ được đưa vào trường hợp báo động, cảnh báo. Lúc này, ủy ban đối soát tài chính của CLB sẽ có trách nhiệm giám sát và yêu cầu đảm bảo nguồn tài chính từ những đội bóng bị vi phạm. 

Tác dụng của luật công bằng tài chính đối với các đội bóng

Luật công bằng tài chính có tính răn đe với các CLB 
Luật công bằng tài chính có tính răn đe với các CLB

Tác dụng chính của luật công bằng tài chính là gì đối với toàn bộ các CLB bóng đá? Có thể nói trước khi được thực thi và áp dụng rộng rãi thì luật này có tính răn đe cực cao. Nhưng khi được đưa vào chính thức thì điều luật này cũng có một số những điều bất cập. 

Với những đội bóng lớn, có tiềm lực về kinh tế thì số tiền phạt này đối với họ là nhỏ. Có thể thấy khi sở hữu những cầu thủ xuất sắc nhất thì chắc chắn họ sẽ thu về lợi nhuận vô cùng cao. Đây cũng không hẳn chỉ mang giá trị về thành tích mà nó còn đem đến những giá trị về thương mại khác. 

Khám phá những ưu điểm của luật công bằng tài chính 

Ưu nhược điểm của luật công bằng tài chính
Ưu nhược điểm của luật công bằng tài chính

Đến đây chúng ta đã hiểu luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì. Sau đây là một số những ưu nhược điểm của luật công bằng tài chính: 

Về ưu điểm 

Luật công bằng tài chính sẽ giúp tạo nên tính công bằng giữa các CLB với nhau, sẽ không có đội nào quá mạnh hay quá yếu. Điều này chắc chắn cũng sẽ giúp cho những trận bóng trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Ngoài ra, điều này còn hạn chế được tình trạng CLB bóng đá bị thiếu hụt ngân sách quá nhiều dẫn đến việc bị phá sản. 

Về nhược điểm 

Nếu để nói về việc chuyển nhượng, mua bán cầu thủ nếu như một sối bóng cần có cho mình những cầu thủ giỏi, tài năng họ sẽ không mua được với số tiền nhỏ. Chính vì vậy, họ bắt buộc phải chi ra số tiền khổng lồ để có được cho mình những cầu thủ xuất sắc có thể cống hiến cho CLB của mình. 

Như vậy, trên đây toàn bộ những thông tin về luật công bằng tài chính là gì. Cho dù điều luật này cũng đã được điều chỉnh thay thế nhưng vẫn không thể chắc chắn những thay đổi này có thể mang đến những điều tích cực cho bóng đá Châu Âu hay không. Đây chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích về thể thao mà chúng tôi mang đến cho bạn. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *