Liên lạc vệ tinh trên iPhone 14, tính năng có thật sự hữu ích? – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Dòng iPhone 14 mới ra mắt có một tính năng độc đáo là kết nối vệ tinh nhưng ít người biết nó hoạt động như thế nào.

Dòng sản phẩm dòng iPhone 14 được cho là sản phẩm được mong đợi nhất trong năm và người dùng toàn cầu không khỏi háo hức trước những thay đổi và cải tiến mang tính lịch sử của dòng sản phẩm này. Một trong những chi tiết đáng chú ý tại buổi lễ ra mắt sản phẩm là tính năng kết nối vệ tinh. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thể tìm ra cách thức hoạt động của tính năng này. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này cho bạn đọc.

Làm thế nào nó hoạt động?

Bước tiến lớn tiếp theo trong viễn thông là dịch vụ di động toàn cầu. Apple đã chính thức trở thành một trong những thương hiệu đầu tiên chinh phục lĩnh vực này. Không chỉ iPhone 14, các dòng sản phẩm khác trong đợt ra mắt này như Apple Series 8, SE và Ultra cũng tương thích với tính năng trên.

Nó được gọi là Emergency SOS và nó sẽ cho phép chủ sở hữu dòng iPhone 14 gửi tin nhắn SMS mà không cần kết nối di động. Có vẻ như rất mới nhưng Apple vẫn chưa phải là “người mở đường” hướng tới việc phủ sóng di động toàn cầu. Đầu tuần trước, tỷ phú công nghệ Elon Musk từng tiết lộ kế hoạch tương tự.

Nhưng không sao, Apple luôn có cách của mình và miễn phí dịch vụ trong 2 năm đầu là cách của Apple. Tính năng kết nối vệ tinh này sẽ chính thức hoạt động từ tháng 11 cho các mẫu iPhone 14 Series tại thị trường Mỹ và Canada. Chúng ta vẫn chưa biết Apple sẽ sử dụng vệ tinh nào cho dịch vụ này. Cũng có thể nó sẽ gây ra nhiều cạnh tranh cho các nhà cung cấp dịch vụ vệ tinh khẩn cấp như Garmin và SPOT.

Tham Khảo Thêm:  Học sinh, sinh viên nên mua laptop hay máy tính bảng để học online? Liệu laptop 2 trong 1 có phải là một sự lựa chọn tuyệt vời? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Tính năng này có ý nghĩa gì đối với người dùng?

Thông thường, tin nhắn vệ tinh yêu cầu thiết bị sử dụng ăng-ten mạnh, chẳng hạn như ăng-ten từ Garmin InReach. Tuy nhiên, cùng với việc hỗ trợ tin nhắn văn bản hai chiều và chia sẻ vị trí toàn cầu, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền khá lớn để mua phí thành viên hàng tháng.

Thay vào đó, các giám đốc điều hành của Apple cũng cho biết họ đã thiết kế và xây dựng các thành phần tùy chỉnh cũng như phần mềm cụ thể để ăng-ten của iPhone 14 Series có thể kết nối với các tần số vệ tinh duy nhất. Kết nối này chỉ thực hiện được khi điện thoại được hướng trực tiếp từ vệ tinh.

Tuy nhiên, các vệ tinh thường bay rất cao và không thể nhìn thấy bằng mắt người nên Apple đã tạo ra trải nghiệm người dùng độc đáo hơn, hiển thị vị trí điện thoại của hãng sẽ kết nối và duy trì kết nối với vệ tinh trong khi di chuyển. Điều này có thể giải quyết vấn đề về ăng-ten lớn trong thiết bị liên lạc vệ tinh chuyên dụng.

Mục đích chính mà Apple tạo ra tính năng này là để trợ giúp trong những trường hợp khẩn cấp. Điều này đặc biệt quan trọng ở những khu vực không có vùng phủ sóng, chẳng hạn như ở sa mạc, vùng hoang dã của Canada hoặc Bắc Cực. Tin nhắn từ dòng iPhone 14 sẽ được gửi đến trạm mặt đất qua vệ tinh cho SOS khẩn cấp của Apple. Trạm mặt đất sẽ chuyển tiếp nó đến người điều phối gần nhất.

Tham Khảo Thêm:  Có tin nhắn ẩn trên Zalo mà bạn lỡ quên mất tên? Đừng lo, đây là 3 cách tìm lại cực nhanh chóng cho bạn - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Theo quảng cáo của Apple, sau khi kết nối, iPhone sẽ ngay lập tức cung cấp vị trí và dung lượng pin còn lại của bạn cho những người phản hồi đầu tiên. Để tiết kiệm băng thông, Apple cũng cung cấp một số tùy chọn khi liên lạc với các dịch vụ khẩn cấp. Theo TechCrunch, tín hiệu SOS khẩn cấp được truyền đi trong vòng chưa đầy 15 giây.

Hiện nay, một số công ty đã công bố ý định cung cấp dịch vụ vệ tinh di động. Ví dụ, Elon Musk và SpaceX đã hợp tác với T-Mobile để mang dịch vụ không dây đến mọi khu vực của Hoa Kỳ. Chẳng bao lâu nữa, các hệ thống này có khả năng hợp nhất để cung cấp thông báo khẩn cấp trên toàn thế giới cho bất kỳ quốc gia nào.

Đáng tiếc là hiện tại tính năng liên kết vệ tinh mới chỉ có ở Mỹ và Canada, các thị trường khác sẽ phải chờ thêm trong thời gian tới. Đây là một tính năng rất hữu ích trong trường hợp gặp sự cố ngoài ý muốn, hy vọng Táo khuyết cũng sẽ sớm triển khai tính năng SOS khẩn cấp cho người dùng tại Việt Nam.

Nguồn: kỹ thuật tuyệt vời

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Liên lạc vệ tinh trên iPhone 14, tính năng có thật sự hữu ích? – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Tham Khảo Thêm:  4 cách chèn bảng Excel vào Word - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *