Khoa học đã chứng minh Dark mode không giúp bảo vệ mắt và đọc chữ trên màn hình dễ hơn – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Dark Mode – Chế độ tối có lẽ là tùy chọn mặc định đối với nhiều bạn đang đọc bài viết này. Tuy nhiên, bạn nên nhớ kỹ vì có thể bạn đã “lạm dụng” quá nhiều và đánh giá quá cao tác dụng thực sự của tính năng này.

Với ưu điểm làm giao diện tối hơn, mát hơn, đỡ chói hơn. Nhiều người lầm tưởng rằng chế độ tối tốt cho mắt, nhưng điều này hoàn toàn không phải vậy.

Chế độ tối – Ưu điểm và nhược điểm

Dark Mode Từ laptop cho đến tablet, smartphone thường có xu hướng chuyển giao diện ứng dụng sang tông màu tối, chủ yếu là đen và xám. Có vẻ như những kiểu màu này sẽ giúp chữ trên màn hình dễ đọc hơn, nhưng nó chỉ dừng lại ở mặt cảm quan.

Văn bản ở chế độ tối "Thỏa mãn" ở chế độ ánh sáng

Việc đọc chữ viết trắng trên nền đen được khoa học chứng minh ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nhìn và đọc. Trong quá trình xem ở chế độ tối với nền đen hoặc tối, đồng tử của bạn sẽ có xu hướng giãn ra để hấp thụ ánh sáng trong môi trường tối. Tuy nhiên, nền tối trong khi chữ màu trắng dẫn đến đồng tử mở ra, cho nhiều ánh sáng vào nhưng ánh sáng trắng sẽ làm mờ chữ trên màn hình. Kết quả là, quá trình đọc trở nên chậm hơn và khó khăn hơn.

Tham Khảo Thêm:  5 cách sửa lỗi Invalid Meeting ID trong Zoom - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Đồng thời, quá trình đọc trên nền tối lại càng dễ bị mỏi mắt, do mắt phải thích nghi nhiều hơn, đồng tử phải giãn ra liên tục. Chủ yếu là do độ tương phản của chế độ tối thấp hơn nhiều so với bình thường, khiến mắt bạn phải làm việc nhiều hơn để cảm nhận các chi tiết trên màn hình. Càng nhiều chi tiết trong chế độ tối, mắt càng mỏi.

So với light mode, dark mode dễ gây mỏi mắt hơn

Ngoài ra, việc luôn để chế độ tối mặc định cũng khiến bạn khó nhìn màn hình hơn khi dùng điện thoại dưới nắng hoặc dưới ánh sáng trực tiếp. Trong điều kiện ánh sáng như thế này, tất cả những gì bạn thấy sẽ là khuôn mặt của bạn cộng với các đốm màu trên màn hình. Nếu muốn nhìn rõ màn hình dưới ánh đèn mạng thì cần tăng độ sáng lên, lúc này máy sẽ hao pin hơn, thậm chí còn nóng hơn. Độ sáng rất cao còn ảnh hưởng đến mắt của bạn hơn nữa. Không đáng để bật chế độ tối.

Không phải ngẫu nhiên mà nhà sản xuất luôn để mặc định chế độ ánh sáng

Chế độ ánh sáng luôn là chế độ được các nhà sản xuất mặc định nhằm hạn chế những trường hợp hại mắt có thể xảy ra khi sử dụng điện thoại. Ngoài ra, việc để chế độ ánh sáng làm mặc định cũng cho phép hãng khoe màn hình có độ tương phản cao và khả năng hiển thị màu sắc của máy.

Chế độ tối có vẻ tốt nhưng hiệu suất của nó không tốt lắm

Có lẽ một số bạn “chê” giao diện chế độ sáng là do độ chói và lóa mà màn hình mang lại, nhất là khi sử dụng điện thoại trong môi trường tối. Nhưng đó chỉ là vấn đề cảm tính, về mặt sức khỏe, sử dụng chế độ sáng sẽ đảm bảo tình trạng của mắt khi đọc thông tin trên điện thoại, máy tính, hạn chế nguy cơ mỏi mắt. Nếu bị chế độ sáng cản trở, bạn hoàn toàn có thể giảm độ sáng xuống, hoàn toàn thoải mái trải nghiệm mà vẫn đảm bảo an toàn cho mắt.

Tham Khảo Thêm:  Cách dùng hàm ROUNDDOWN trong Excel cơ bản, dễ hiểu - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Sử dụng chế độ tối đúng cách

Chỉ ra những mặt xấu của chế độ tối không phải là tùy bạn ngừng sử dụng nó, nếu chúng thực sự rất có hại thì có lẽ không nhà sản xuất nào trang bị cho chúng. Nói chung, chế độ tối hoạt động tốt nhất khi bạn sử dụng nó trong môi trường tối chẳng hạn như vào ban đêm khi tắt đèn chuẩn bị đi ngủ, trong club, ngoài đường vào ban đêm (cẩn thận),… Xung quanh bạn khá tối, khi bạn sử dụng chế độ tối, màn hình thiết bị sẽ không bị lóa , nó sẽ không tương phản với môi trường, lúc này sẽ không có cảm giác khó chịu ở mắt.

Nếu bạn vẫn thích sử dụng chế độ tối làm chế độ mặc định, vì dù sáng hay tối, hãy chú ý điều chỉnh độ sáng cho phù hợp với môi trường, tăng cỡ chữ để mắt không phải điều chỉnh quá nhiều khi nhìn vào. văn bản. Ngoài ra, dù xem trên màn hình tối hay chế độ sáng, bạn vẫn nên dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Khoa học đã chứng minh Dark mode không giúp bảo vệ mắt và đọc chữ trên màn hình dễ hơn – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Tham Khảo Thêm:  Cách giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng trên điện thoại OPPO để tập trung hơn - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *