Hướng dẫn sửa lỗi Full Disk 100% trên Win 10 hoàn toàn – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Lỗi này không chỉ gặp ở Win 10 mà ngay cả Win 8/8.1 cũng gặp phải lỗi này. Mỗi khi mở Task Manager để xem chi tiết các hoạt động, tiến trình của ổ đĩa (Disk) luôn ở mức 90% – 100%. Lỗi này vẫn xuất hiện khi không có tiến trình nào chạy ngầm và CPU chỉ hoạt động ở mức khoảng vài %.

Đĩa đầy đủ là gì?

Đĩa đầy chỉ là phần mềm, chương trình Windows chạy hết dung lượng đĩa. Thông thường, máy tính của bạn sẽ hiếm khi có thể chạy hết dung lượng đĩa. Nhưng win 10 thì microsoft đã bổ sung thêm nhiều tính năng và tác vụ nên gây ra tình trạng gọi là lỗi 100% disk full.

Nguyên nhân đầy đĩa

Như đã nói, phiên bản Windows 10 là một bản cập nhật lớn từ Microsoft. Ở phiên bản này, máy tính có nhiều bản cập nhật mới, ứng dụng mới chạy ngầm, thêm vào đó ổ cứng (HDD) của bạn rất dễ bị phân mảnh sau một thời gian dài sử dụng, tốc độ quay thấp. vốn yêu cầu truy xuất hệ thống liên tục trong Win 10 cao nên ổ cứng HDD của bạn không đáp ứng được dẫn đến lỗi 100% disk full.

Ví dụ: Tự động cập nhật driver, chống phân mảnh, trợ lý… Các dịch vụ này chạy liên tục và kiểm tra ổ cứng (HDD)một ổ cứng với một bộ điều khiển yếu) chịu không nổi gây ra hiện tượng full disk.

Tham Khảo Thêm:  Tính năng mới của Android 12 cho phép người dùng sử dụng biểu cảm khuôn mặt để điều khiển điện thoại - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Hãy nói rằng nó là: Bạn vô hiệu hóa các tác vụ gây ra lỗi không thể khắc phục. Vì sẽ có một task khác chạy quá nhiều sẽ gây lỗi. Bạn thường sẽ thấy lỗi này nằm trong tệp svhost.exe (máy chủ lưu trữ dịch vụ). Vì vậy, các phương thức tác vụ cuối cùng sẽ không hoạt động.

Biểu thức toàn bộ đĩa

Tức là khi xem youtube cũng bị giật, khi chơi game thì FPS tụt xuống, chuột thỉnh thoảng khựng 1 giây. Mở Task Manager lên thấy ổ cứng đang hoạt động 100% như hình trên.

Khi bị lỗi này, máy tính của bạn sẽ không thể chạy mượt mà, bạn sẽ cảm thấy giật lag khi thực hiện bất kỳ tác vụ nào. Lỗi này thường không phụ thuộc vào sức mạnh của máy tính. Bất kỳ máy tính hoặc máy tính xách tay nào cũng có thể bị ảnh hưởng. CPU và RAM không phải là nguyên nhân gây ra lỗi này. Ngoài ra, nó còn khiến máy khởi động chậm, cài đặt phần mềm chậm.

Vậy cách xử lý như thế nào, TruongBlogger sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách khắc phục lỗi disk full sau đây.

Sửa lỗi Full Disk Win 10

Tôi sẽ nói về một số cách mà bạn đọc được trên Internet nhưng không hiệu quả. Và tại sao!

  • Cập nhật lên phiên bản Windows mới: Microsoft đã khuyến nghị sử dụng SSD cho Windows 10. Vì vậy, việc cập nhật sẽ không khắc phục được tình trạng này. Và do máy của bạn hay bị sập nguồn nên việc cập nhật cũng rất khó khăn
  • Bộ Ram ảo: Như đã nói Ram không phải là nguyên nhân của vấn đề.
  • Khắc phục sự cố và tắt các dịch vụ không cần thiết: Vẫn không phải là nguyên nhân của vấn đề, vì vậy nó sẽ không hoạt động. Tắt dịch vụ này cũng khiến máy lỗi nhiều hơn, đồng thời cũng sẽ xuất hiện dịch vụ khác khiến ổ cứng hoạt động với tình trạng full disk.
  • chống phân mảnhWindows 10 có hệ thống chống phân mảnh tự động. (Tuy nhiên, bạn phải đặt thủ công để quá trình diễn ra tự động!)
  • Kiểm tra ổ cứng: Thử kiểm tra, ổ cứng vẫn bình thường. Lỗi ổ cứng sẽ rất khác.
Tham Khảo Thêm:  So sánh Xiaomi Redmi 9A hay Xiaomi Redmi 10A - Đều thuộc phân khúc giá rẻ, nên chọn mẫu nào đây? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Lỗi sử dụng công cụ Fix Full Disk

Vì lỗi này khá phổ biến nên J2Team (Cộng đồng công nghệ lớn tại Việt Nam) đã tạo một phần mềm khác để sửa lỗi này. Để sử dụng phần mềm bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Tải Phần Mềm Gỡ Lỗi Đĩa Hoàn Thành 100% : Tải xuống

Bước 2: Gỡ tool và chạy file fix loi full 100 với quyền quản trị viên (click chuột phải chọn run as administrator).

Đợi phần mềm chạy xong!

Với công cụ trên sẽ giúp bạn fix lỗi thành công. Đối với những người không có đủ tiền để mua SSD, đây là một giải pháp tạm thời.

Thay ổ cứng SSD

Đó là cách mà hầu hết mọi người sử dụng nó. Điều này là do ổ cứng HDD không đủ mạnh để hỗ trợ Windows 10. Do đó, hãy nâng cấp máy tính của bạn bằng ổ SSD để máy chạy tốt hơn. Để máy tính có dung lượng cao và hoạt động tốt. Bạn có thể sử dụng SSD làm ổ dữ liệu Windows 10. Còn HDD lưu trữ dữ liệu của bạn (game, tài liệu…).

Chỉ bằng cách sử dụng SSD, máy tính sẽ khắc phục thành công hoàn toàn lỗi đầy đĩa.

Một vấn đề thường gặp khi thay ổ cứng là bạn cần có ít nhất 2 kỹ năng:

2 kỹ năng này cũng khá đơn giản, bạn hãy liên hệ trực tiếp với người bán để được hướng dẫn thay hoặc ra tiệm sửa máy tính nếu bạn không rành về việc này.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao máy tính bảng không bắt được Wifi? Cách khắc phục đơn giản - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Cách tránh lỗi đầy đĩa

Trên đây là cách đấu tranh, tức là khi bạn mắc sai lầm, hãy sửa chữa nó. Có một cách khác để tránh sai lầm mà nhiều người mới bắt đầu mất tiền vì họ không biết. Đây là:

  • Khi bạn mua một chiếc máy tính xách tay: Nếu máy tính xách tay đó đang chạy Windows 10, nó sẽ yêu cầu bạn thay thế ổ SSD. Giá SSD 120 GB bằng giá HDD 500 GB. Vì vậy bắt buộc phải nhờ nhân viên tư vấn và kỹ thuật của cửa hàng thay ổ cứng SSD cho bạn.
  • Khi bạn mua máy tính: Phải chọn 1 ổ SSD làm ổ chứa Windows và 1 ổ HDD để chứa dữ liệu.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục lỗi đầy đĩa trên PC Windows 10. Chúc may mắn! Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn sửa lỗi Full Disk 100% trên Win 10 hoàn toàn – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *