Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Nếu bạn là người dùng laptop Windows đã qua sử dụng khi mới chuyển sang sử dụng MacBook mọi thứ đều mới. Điểm khó khăn nhất với mọi người có lẽ là làm quen với bàn phím vì các thao tác hoàn toàn mới. Hãy tìm hiểu ngay bây giờ Cách sử dụng bàn phím MacBook tiêu chuẩn dưới đây.

1. Khái niệm cơ bản về bàn phím MacBook

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách sử dụng bàn phím MacBook, chúng ta sẽ tham khảo những phần cơ bản nhất của bàn phím dưới đây:

Khu vực phím chức năng (xanh nhạt): Đây là hệ thống phím do Apple cung cấp giúp người dùng MacBook truy cập nhiều phím chức năng khác nhau. Đồng thời, chúng cũng hỗ trợ bạn thâm nhập sâu hơn vào hệ thống macOS.

Khu vực phím bổ trợ (màu vàng nhạt):

  • phím chuyển đổi đóng vai trò hỗ trợ gõ các chữ cái cũng như các ký tự bổ sung khác.
  • mệnh lệnhThay thế/Tùy chọn áp dụng cho các phím tắt. Ngoài ra, phím điều khiển chủ yếu được người dùng sử dụng trong macOS X và các chương trình của Apple.
  • Với hai phím chuyển đổiTrở lại, chúng ta sẽ có 2 cách sử dụng riêng cho từng vị trí riêng biệt. Ở Đông Á và Mỹ, MacBook sẽ sử dụng phím Shift dài và phím Return nằm ngang. Ngược lại, trong trường hợp máy tính xách tay ở khu vực Châu Phi, Châu Âu và Trung Đông, Short Left Shift và Vertical Flip sẽ được sử dụng.
Các phím chức năng và công cụ sửa đổi trên bàn phím MacBook

Trên đây chỉ là tổng quan về bàn phím các dòng laptop đến từ Quả táo vì vậy một số máy mới hơn sẽ sử dụng bàn phím hơi khác. Đây là MacBook Air M1 2020. Thiết bị này được tích hợp phím dưới và phím trên với kích thước nhỏ hơn so với những người tiền nhiệm để có thể phù hợp với kích thước tổng thể nhỏ của máy tính xách tay.

Ngoài ra, để MacBook Pro Touch Bar mới nhất của Apple không có dòng phím F ở khu vực phía trên. Các sản phẩm này có màn hình cảm ứng giúp thay đổi tùy chọn hiển thị để phù hợp hơn với ngữ cảnh.

2. Bàn phím MacBook khác bàn phím Windows như thế nào?

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng bàn phím MacBook, những ai mới làm quen với loại thiết bị này cũng nên tìm hiểu xem mình và máy tính Windows có khác biệt gì về yếu tố này hay không.

Bàn phím Windows và bàn phím MacBook

Về cơ bản, MacBook và máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows mang nhãn hiệu Apple đều sở hữu 5 phím rõ ràng là khác nhau. Các phím này trên bàn phím có tên và ký hiệu khác nhau. Tuy nhiên chúng lại mang trong mình những tính năng na ná nhau. Do đó, đây là những chức năng mà chắc hẳn người dùng Windows đã lãng quên từ lâu.

3. Các phím chức năng tương đương MacBook và Windows

Để giúp mọi người biết cách sử dụng bàn phím MacBook chính xác, mình sẽ tiếp tục chỉ ra các phím chức năng có chức năng tương tự trên laptop Windows cũng như sản phẩm này của Apple ngay dưới đây:

Ctrl và các phím điều khiển: Đây đều là những phím thuộc diện hỗ trợ giúp mọi trải nghiệm của người dùng trên laptop thuận tiện và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, về chức năng, phím lệnh của MacBook có tính năng gần như tương tự như Ctrl trong Windows. Một số lệnh phổ biến chúng ta có thể sử dụng là: Command + C (Sao chép) hoặc Command + V (Dán).

Phím Alt và Option: Đầu tiên, mọi người nên nhớ rằng cặp phím Option và Alt sẽ có cùng thuộc tính đối với MacBook và máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Cụ thể, mọi máy tính chạy Windows đều có phím Alt. Trong khi đó, những chiếc MacBook của Apple sẽ được tích hợp phím Option giúp người dùng sử dụng đa chức năng.

Bàn phím tuyệt vời trên MacBook

Windows và các phím lệnh: Phím Command mà bạn thường thấy trên MacBook sẽ đóng vai trò tương tự như máy tính Windows. Một số lệnh phổ biến mà chúng ta có thể thực hiện trên thiết bị này là: Command + Tab cho MacBook hoặc Alt + Tab cho Windows.

Các phím Backspace và Delete: Phím Delete trên MacBook và phím Backspace trên Windows có tên gọi khác nhau nhưng đều có chức năng xóa giống nhau.

Phím nhập và trả lại: Phím Enter trên hệ điều hành Windows sẽ có tính năng tương tự như nút Return mà MacBook có.

4. Một số tổ hợp phím thông dụng trên MacBook

Để có thể nắm được cách sử dụng bàn phím MacBook hiệu quả hơn, mọi người cùng tham khảo các tổ hợp phím sử dụng dưới đây nhé. Chúng sẽ giúp thao tác hoặc thực hiện các chức năng nhanh hơn. Hãy xem ngay bây giờ:

Tổ hợp phím chụp ảnh màn hình máy tính:

Lệnh + Shift + 3: Ghi lại mọi thứ trên màn hình.

Lệnh + Shift + 4: Ghi lại vị trí được chỉ định bởi người dùng. Khi nhấn tổ hợp phím này, con trỏ chuột sẽ chuyển thành dấu + và người dùng sẽ lựa chọn vùng màn hình mà chúng ta cần chụp.

Lệnh + Shift + 4 + Dấu cách: Chụp cửa sổ bạn đã chọn.

Một số tổ hợp phím thông dụng khác trên MacBook:

Lệnh + W: Đóng mọi cửa sổ đang hoạt động trong Safari hoặc bất kỳ trình duyệt hoặc phần mềm nào khác trên thiết bị của bạn.

Lệnh + H: Ẩn ứng dụng đang sử dụng.

Tùy chọn + Shift + F11/F12: Điều chỉnh âm lượng loa.

Điều khiển + Tùy chọn + Lệnh + 8: Đảo ngược các màu hiện có trên màn hình.

Tùy chọn + Xóa: Xóa tất cả khi soạn thảo văn bản.

Điều khiển + Lệnh + V: Dán văn bản đã sao chép mà không cần định dạng.

Điều khiển + Lệnh + Tùy chọn + Thoát/Tắt máy: Tắt thiết bị mà không cần phải nhập tên người dùng và mật khẩu.

Lệnh + Mũi tên Lên/Mũi tên Xuống: Cuộn lên đầu hoặc cuối trang. Đây là tính năng tương đương với hai phím Pg Dn và Pg Up có trên máy tính chạy hệ điều hành Windows.

Lệnh + Shift + A: Mở thư mục Ứng dụng trong Finder.

Lệnh + Shift + U: Mở thư mục Ultilities trong Finder.

Lệnh + Shift + D: Mở thư mục Desktop trong Finder.

Lệnh + Shift + I: Tổ hợp phím này giúp người dùng có thể sao chép URL khi sử dụng trình duyệt Safari, mở ứng dụng Mail rồi tạo một thư mục mới với nội dung chứa URL mới được sao chép và dán cùng với liên kết trong thư.

Lệnh + Tùy chọn + M: Thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở và hiển thị trên Desktop.

Lệnh + Tùy chọn + Shift + Esc: Giữ tổ hợp phím trong 3 giây để buộc thoát khỏi bất kỳ ứng dụng nào.

Lệnh + Tab: Mở thứ tự cho các ứng dụng xuất hiện từ phải sang trái.

Lệnh + Shift + Tab: Mở thứ tự cho các ứng dụng xuất hiện từ phải sang trái.

Lệnh + Hỏi: Thoát khỏi ứng dụng đang hoạt động trên thiết bị.

Lệnh + T: Mở một tab mới trong Finder hoặc mở một tab mới trong trình duyệt.

bàn phím macbook

Lệnh + N: Tạo một cửa sổ Finder mới.

Lệnh + Shift + N: Tạo một thư mục mới trong Finder.

Lệnh + Không gian: Mở Tiêu điểm.

Lệnh + Tùy chọn + Dấu cách: Chuyển sang ngôn ngữ bàn phím khác trong trường hợp bạn đang sử dụng một ngôn ngữ bàn phím.

Lệnh + Điều khiển + Không gian: Đây là tổ hợp phím sẽ hỗ trợ bạn sử dụng emoji trên bàn phím cho một số ứng dụng hoặc trang web.

Lệnh + Xóa: Di chuyển các thư mục hoặc tệp mà người dùng đã chọn vào thùng rác.

Fn + Xóa: Xóa văn bản từ trái sang phải.

Lệnh + Mũi tên lên + L: Nhập địa chỉ web.

5. Bảng ký hiệu bàn phím MacBook

Dưới đây là tổng hợp các ký hiệu kèm theo hình ảnh minh họa chi tiết giúp bạn hiểu cách sử dụng MacBook chi tiết hơn:

STTNGHĨAghi chú
Đầu tiênGiảm độ sáng màn hình
2Tăng độ sáng màn hình
3Mở kiểm soát nhiệm vụBiểu tượng này có trên MacBook Unibody
4Mở bảng điều khiểnCác biểu tượng có sẵn trên MacBook Unibody
5Tắt đèn nền bàn phím
6Bật đèn nền bàn phím
7Quay lại
số 8Dừng lại
9Nhanh về phía trước
mườimệnh lệnhĐối với MacBook thế hệ đầu tiên, logo Apple sẽ thay thế logo này
11Tắt loa
thứ mười haiGiảm âm lượng loa
13Tăng âm lượng loa
Bảng số bàn phím MacBook theo phiên bản trên

6. Ánh xạ các ký tự và dấu đặc biệt trên bàn phím Mac

Nếu mọi người cần nhập văn bản dưới dạng ký tự đặc biệt hay gõ có dấu thì cách dùng bàn phím MacBook Pro và Air này cực kỳ hữu ích. Đầu tiên người dùng sẽ chuyển đổi ngôn ngữ bàn phím trên thiết bị sang Máy tính quốc tế Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ áp dụng hình sau để thao tác dễ dàng hơn.

Ký tự đặc biệt và dấu trên bàn phím MacBook

7. Hướng dẫn thay đổi vị trí các phím để dễ sử dụng

Nếu bạn chưa quen với cách sử dụng bàn phím MacBook Air còn Pro thì sau một thời gian dài, chúng ta vẫn có thể thay đổi vị trí các phím tùy ý. Thực hiện theo các bước chi tiết dưới đây:

Bước 1: Nhấp chuột biểu tượng quả táo nằm ở trên cùng bên trái của màn hình > Nhấp vào nút. Tùy chọn hệ thống (Tùy chọn hệ thống).

Nhấp vào Tùy chọn hệ thống

Bước 2: Bấm để chọn mục bàn phím (Bàn phím) > Nhấp vào phần phím bổ trợ (Các phím bổ trợ).

Chọn bàn phím
Bấm vào các phím bổ trợ

Bước 3: trong phần Phím điều khiển (^).chúng tôi tiếp tục chuyển đổi nó thành mệnh lệnh. Sau đó, bạn sẽ chuyển sang phím lệnh sang trọng điều khiển > Nhấn nút ĐƯỢC RỒI.

Thực hiện thao tác chuyển

8. Cách sử dụng bàn phím Windows trên MacBook

Trong trường hợp không thể quen sử dụng bàn phím MacBook, chúng ta có thể sử dụng lại bàn phím Windows trên thiết bị này theo cách sau:

Bước 1: Bấm vào Logo của Apple ở vị trí bên trái màn hình > Nhấn vào Tùy chọn hệ thống (Tùy chọn hệ thống).

Nhấp vào Tùy chọn hệ thống

Bước 2: bấm vào hộp bàn phím.

Chọn bàn phím

Bước 3: Bấm để chọn một phần Thiết lập bàn phím Bluetooth. Khi đó màn hình máy sẽ hiển thị cửa sổ đăng nhập bằng bàn phím.

Nhấp vào Thiết lập bàn phím Bluetooth

Sau đó, chúng tôi phải xem xét rằng bàn phím bạn phải sử dụng phải là Hỗ trợ kết nối Bluetooth để có thể kết nối với MacBook một cách dễ dàng nhất.

Sử dụng bàn phím Windows trên MacBook

9. Kết luận

Hi vọng bài viết Cách sử dụng bàn phím MacBook của mình ở trên cũng đã giúp mọi người làm quen với dòng thiết bị cao cấp này của Apple. Tôi chúc bạn may mắn. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *