Giải mã bảng ký hiệu và ý nghĩa của các hậu tố CPU Intel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Cấu trúc đặt tên của bộ xử lý Intel có cấu trúc thống nhất với một số chữ cái và số. Bài viết này sẽ giải mã ý nghĩa thực sự của các chữ cái và hậu tố trên chip Intel để các bạn tiện theo dõi.

1. Hậu tố trên chip Intel là gì?

Hậu tố (suffix) là ký tự cuối cùng trong tên của một họ CPU Intel, được hãng đánh dấu bằng các chữ cái khác nhau (thường là chữ cái đầu tiên trong nghĩa của hậu tố đó) để nhận biết đặc điểm của bộ xử lý.

Ví dụ, trong dòng bộ xử lý Intel Core, chữ U đại diện cho bộ xử lý được thiết kế cho máy tính xách tay tiết kiệm năng lượng hoặc máy tính 2 trong 1. Trong khi đó, chữ XE có nghĩa là bộ xử lý máy tính để bàn “phiên bản cực cao” được thiết kế để có hiệu suất ép xung cao hơn. Chữ K thể hiện rằng CPU đã được mở khóa và người dùng có thể ép xung để cải thiện tốc độ xử lý của máy tính.

2. Bảng ký hiệu và ý nghĩa các hậu tố CPU Intel

hậu tố danh từ NGHĨA
G1-G7 Đánh giá mức độ đồ họa trên chip, dòng G càng cao thì thiết lập đồ họa càng tốt
F Yêu cầu card đồ họa rời để hoạt động bình thường
gỗ Nó có một bộ xử lý đồ họa tích hợp trên chip
h Hiệu suất đồ họa cao
cái này Mở khóa xung nhịp, hỗ trợ ép xung để tăng hiệu năng
HK Phiên bản cao cấp, được tối ưu hóa cho sử dụng di động, mở khóa đồng hồ
CHÚNG TA Vi xử lý dành cho điện thoại hay laptop thuộc phân khúc mỏng nhẹ, tiết kiệm điện năng
P Lõi tứ (4 nhân)
Trụ sở chính Hiệu suất được tối ưu hóa cho sử dụng di động, 4 lõi
CB Chip di động lõi tứ
e Tiết kiệm năng lượng lõi kép
S Phiên bản đặc biệt, hiệu suất tối ưu
một tỷ Tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng
bạn Tiết kiệm năng lượng và ít tỏa nhiệt
Y Siêu tiết kiệm năng lượng và tỏa nhiệt thấp
X/XE phiên bản cao cấp

3. Cấu trúc tên của CPU Intel

Cấu trúc tên của CPU Intel được hãng đặt tên theo công thức:

Tham Khảo Thêm:  6 cách kiểm tra iPhone có bị nhiễm virus hay không để giữ an toàn cho thông tin của bạn và sử dụng tốt hơn - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Tên bộ xử lý = Intel Core + Tên dòng CPU + Số thế hệ + Hậu tố chip Intel.

Các phần chính bao gồm:

  • Tên thương hiệu (Brand)

Cấu trúc tên CPU của Intel bắt đầu bằng thương hiệu bộ xử lý—dòng sản phẩm chung mà bộ xử lý được tạo ra. Tên phổ biến nhất của bộ vi xử lý Intel bắt đầu bằng Intel Core hoặc tên thương hiệu mới – Intel Processor (thay thế các dòng sản phẩm Intel Pentium và Intel Celeron từ năm 2023).

Intel Processor là dòng sản phẩm giá rẻ. Bộ xử lý Intel Core cung cấp hiệu suất nhanh hơn và các tính năng bổ sung không có trong các mẫu bộ xử lý Intel. Bộ xử lý Intel Xeon mang lại mức hiệu suất cao hơn trong các máy chủ và máy trạm cho các doanh nghiệp và tổ chức.

  • Dòng chip thế hệ (vd: i3, i5, i7,…)

Dòng bộ xử lý Intel Core bao gồm một thương hiệu phụ đứng trước phần còn lại của tên CPU. Bộ vi xử lý Intel Pentium và Intel Celeron không sử dụng cách gọi này.

Hiện tại, dòng bộ xử lý Intel Core bao gồm các thương hiệu con i3, i5, i7 và i9. Số điều chỉnh thương hiệu cao hơn sẽ cung cấp mức hiệu suất cao hơn. Ví dụ, một dòng vi xử lý trong cùng một họ, i9 sẽ mạnh hơn i7, i7 sẽ mạnh hơn i5 và i5 sẽ mạnh hơn i3.

  • Số thế hệ phát hành nối tiếp (ví dụ: thế hệ thứ 10, 11, 12…)
Tham Khảo Thêm:  Windows 11 xóa bỏ hoàn toàn trình duyệt “huyền thoại” Internet Explorer - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Sau thương hiệu là chỉ số phát triển của CPU. Thế hệ CPU Intel được xác định trong số kiểu của hầu hết các CPU Intel Core. Khi CPU có ba hoặc bốn chữ số, hai chữ số đầu tiên có thể đọc thế hệ của CPU đó. Ví dụ: CPU có số 9700 là CPU thế hệ thứ 9, trong khi CPU có nhãn 12800 là CPU thế hệ thứ 12.

Lưu ý: CPU Intel Core i3 dòng N sẽ tuân theo quy ước đặt tên dòng N, không bao gồm thế hệ CPU.

kết cục

Như vậy, các hậu tố trên chip Intel có ý nghĩa khác nhau và thể hiện hiệu suất, đặc tính của dòng CPU đó. Nếu bạn đang tìm mua CPU, bạn nên xem xét kiểu máy phù hợp với nhu cầu của mình bằng cách đọc ý nghĩa của các hậu tố và các thành phần khác.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giải mã bảng ký hiệu và ý nghĩa của các hậu tố CPU Intel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *