File TIFF là gì? Ưu và nhược điểm của file TIFF – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Khi nói về các định dạng ảnh, có lẽ bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với PNG, JPEG, JPEG, GIF bởi tính đơn giản và dễ sử dụng của chúng. Ngoài ra, có những định dạng phức tạp hơn và được sử dụng trong một số trường hợp cụ thể, bao gồm định dạng TIFF. Vậy tệp TIFF là gì, ưu và nhược điểm là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Tệp TIFF là gì?

Tệp TIFF, còn được gọi là tệp TIF có tên đầy đủ là Định dạng tệp hình ảnh được gắn thẻ, là định dạng tệp hình ảnh được gắn thẻ có thể lưu trữ hình ảnh đồ họa raster rất phổ biến trong giới thiết kế đồ họa, nhà xuất bản và nhiếp ảnh gia.

Định dạng này được phát triển vào những năm 1980 dưới dạng một loại định dạng tệp hình ảnh được quét thường được sử dụng thay cho các định dạng độc quyền khác. Ban đầu, TIFF là một định dạng hình ảnh nhị phân, tức là. chỉ có hai giá trị có thể có cho mỗi pixel, bởi vì khi đó máy tính chỉ có thể xử lý những hình ảnh như vậy. Sau đó, định dạng TIFF được phát triển thêm và có thể chứa hình ảnh màu.

Phiên bản đầu tiên của đặc tả TIFF được xuất bản bởi Aldus Corporation vào năm 1986. TIFF là một định dạng phức tạp, nhiều thẻ, thường sử dụng một số thẻ mới trong mỗi tệp. Các tệp TIFF sử dụng tính năng nén để làm mất dữ liệu và mang lại chất lượng hình ảnh cao hơn, vì vậy kích thước của các tệp TIFF thường rất lớn.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá TOP 4 smartphone chơi game tốt giá khoảng 5 triệu, dùng để giải trí hay học online đều cực tốt - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Hiện nay, ngoài PNG, JPG và JPEG, định dạng TIFF cũng rất phổ biến cho những hình ảnh có màu sắc đậm và cũng được hỗ trợ bởi nhiều phần mềm thiết kế đồ họa.

2. Ưu và nhược điểm của tệp TIFF là gì?

Ưu điểm của tệp TIFF

 • Hỗ trợ nén không mất dữ liệu
 • Giữ nguyên chất lượng ảnh gốc
 • Các tệp TIFF có thể lưu trữ các tài liệu phức tạp trong một tệp
 • Đây là một định dạng tệp độc lập có thể được di chuyển giữa các thiết bị
 • Hỗ trợ hình ảnh với nhiều độ phân giải. Những hình ảnh này có thể có độ phân giải khác nhau cho mỗi hình ảnh
 • Định dạng TIFF có thể mở rộng, nghĩa là có thể thêm các thông số kỹ thuật mới vào tệp mà không ảnh hưởng đến khả năng tương thích.
 • Các tệp TIFF sử dụng các thẻ để dễ dàng tìm thấy văn bản trong hình ảnh. Đây là điểm khác biệt lớn giữa TIFF và các định dạng ảnh khác như PNG hay JPEG
 • Nó hỗ trợ lưu nhiều loại hình ảnh khác nhau như Grayscale, Palette-Color, RGB, v.v.

Nhược điểm của tệp TIFF

 • Kích thước của tệp TIFF thường lớn hơn PNG và JPG
 • Việc đọc các tệp TIFF thường mất thời gian vì trình xử lý phải đọc tất cả các thẻ của nó để xử lý dữ liệu hình ảnh.
 • Các tệp TIFF thường không được sử dụng trên các trang web

3. Tệp TIFF dùng để làm gì?

Ưu điểm nổi bật của định dạng TIFF là lưu trữ hình ảnh với chất lượng cực cao. Cùng với tệp RAW, tệp TIFF là định dạng đồ họa chất lượng cao nhất hiện nay. Vì ưu điểm này, các tệp TIFF được sử dụng trong trường hợp hình ảnh cần chất lượng tốt, độ nét cao và các thông số kỹ thuật khác.

Tham Khảo Thêm:  iPhone 13 chắc chắn sở hữu bộ nhớ trong "khủng" 1TB, iFan có sốt sắng? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chuyên chụp ảnh phong cảnh như rừng, núi, thung lũng hay thành phố sử dụng nhiều định dạng TIFF hoặc RAW để có chất lượng hình ảnh tốt nhất và độc đáo.

Trong y học, hình ảnh X-quang thường được lưu dưới dạng tệp TIFF hoặc DICONDE. Đối với nghiên cứu, các nhà khoa học cũng sử dụng định dạng TIFF để lưu trữ và lưu trữ các hình ảnh khoa học quan trọng. Định dạng tệp này cũng thường được sử dụng làm định dạng chính trong xử lý ảnh kỹ thuật số.

Ngoài ra, những trường hợp chỉnh sửa ảnh phức tạp và cần nhiều lớp thì file TIFF là một lựa chọn tuyệt vời vì nó chứa được dung lượng ảnh lớn và không làm giảm chất lượng.

4. Một số phần mềm hỗ trợ file TIFF

Mặc dù định dạng TIFF không phổ biến như định dạng PNG và JPG nhưng ngày nay, hầu hết các phần mềm mà chúng ta quen thuộc đều hỗ trợ định dạng này.

AdobePhotoshop Có lẽ là chương trình thiết kế đồ họa phổ biến nhất. Phần mềm này có các công cụ chỉnh sửa mạnh mẽ giúp người dùng dễ dàng thao tác và sử dụng. Photoshop có hỗ trợ tốt chỉnh sửa ảnh TIFF.

Tên một phần mềm đồ họa Phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp với nhiều tính năng hữu ích, cung cấp bộ sưu tập hình ảnh kỹ thuật số chất lượng cao. Phần mềm này tương thích với định dạng TIFF.

ACDS xem là công cụ chỉnh sửa ảnh thông minh, giao diện trực quan, dễ học và sử dụng, giúp mang lại trải nghiệm quản lý ảnh tuyệt vời. ACDSee có thể mở và chỉnh sửa các tệp định dạng TIFF.

Tham Khảo Thêm:  File RAW là gì? Làm thế nào để mở file RAW? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Một chương trình khác hỗ trợ làm việc với các tệp TIFF là GIMP. Đây là phần mềm mã nguồn mở có khả năng xử lý các lớp riêng lẻ. Tuy nhiên, một nhược điểm của GIMP là một số lớp không thể bị đầu độc.

Chuyển đổi đồ họa là phần mềm chỉnh sửa ảnh được phát triển riêng cho hệ điều hành Mac OS X. Phần mềm này hỗ trợ quản lý ảnh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm dịch vụ lưu trữ đám mây và mạng xã hội. GraphicConverter cũng là một công cụ hữu ích nếu bạn muốn làm việc với các tệp TIFF.

XnXem là trình tạo ảnh miễn phí cho phép bạn duyệt và sắp xếp bộ sưu tập ảnh của mình theo nhiều cách khác nhau, cũng như thao tác với chúng bằng các công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản như bảng màu, bộ lọc, hiệu ứng, xoay,… Ứng dụng này có thể đọc hơn 500 định dạng và xuất đến hơn 70 định dạng.

kết cục

Như vậy, bài viết đã chia sẻ với các bạn về định dạng file TIFF, một định dạng ảnh cũng được sử dụng phổ biến bên cạnh PNG hay JPG. Hi vọng qua đây các bạn có thể hiểu thêm về file TIFF là gì? cũng như những ưu nhược điểm của nó. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết File TIFF là gì? Ưu và nhược điểm của file TIFF – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *