File MPEG là gì? Các định dạng nén và phần mềm hỗ trợ File MPEG – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Tệp MPEG là định dạng tệp đa phương tiện được sử dụng rộng rãi để lưu trữ video, âm thanh và dữ liệu liên quan. Hãy cùng tham khảo những thông tin về MPEG File qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về các tập tin MPEG

Các tập tin MPEG là gì?

Tệp MPEG (Nhóm chuyên gia hình ảnh chuyển động) là định dạng tệp đa phương tiện được sử dụng để lưu trữ video, âm thanh và dữ liệu liên quan. Nó được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị ghi và xem video, chẳng hạn như đĩa DVD và máy quay video di động, và là một định dạng phổ biến trong các ứng dụng lưu trữ video trên Internet. MPEG có hai phiên bản chính là MPEG-1 và MPEG-2. MPEG-4 là định dạng mới hơn và có dung lượng lưu trữ video cao hơn và có thể chuyển đổi dễ dàng hơn.

Ưu điểm của tệp MPEG

Các tệp MPEG có nhiều ưu điểm:

 • Chất lượng cao: MPEG là định dạng video tiên tiến có thể lưu trữ video và âm thanh chất lượng cao.
 • Nén dữ liệu: MPEG sử dụng thuật toán nén để giảm kích thước tệp video, giúp tiết kiệm không gian lưu trữ.
 • Khả năng tương thích: MPEG là một định dạng phổ biến và được hỗ trợ bởi hầu hết các trình phát video và máy chủ video trên Internet.
 • Thuận tiện: MPEG có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các định dạng khác nhau và có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như ghi và xem video, chia sẻ video trực tuyến, v.v.
 • Tiết kiệm băng thông: MPEG cho phép tiết kiệm băng thông khi truyền video qua mạng.
Tham Khảo Thêm:  Cách khắc phục lỗi "iPhone bị vô hiệu hóa. Kết nối iTunes" - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Định dạng tệp MPEG

 • MPEG-1: Định dạng này được sử dụng để lưu trữ video và âm thanh chất lượng trung bình và được sử dụng trong các thiết bị ghi và xem video như đĩa VCD.
 • MPEG-2: Định dạng này có thể lưu trữ video và âm thanh chất lượng cao hơn và được sử dụng trong các thiết bị ghi và xem video như đĩa DVD. Nó cũng được sử dụng trong các kênh truyền hình kỹ thuật số.
 • MPEG-3: MPEG-3 ra đời để nén độ phân giải cho HDTV, sau đó hợp nhất với MPEG2 vì không thực sự cần thiết.
 • MPEG-4: MPEG-4 là tiêu chuẩn định dạng video và âm thanh được quy định bởi ISO (Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế) và IEC (Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế). MPEG-4 cung cấp công nghệ mã hóa và giải mã video và âm thanh, cải thiện hiệu suất và tỷ lệ nén so với các tiêu chuẩn trước đó như MPEG-1 và MPEG-2. Nó cũng hỗ trợ các tính năng mới như hình ảnh động, tính tương tác và khả năng tương thích với các thiết bị và mạng di động. MPEG-4 được sử dụng rộng rãi cho video trực tuyến, video điện tử và các ứng dụng tương tác.
 • MPEG-7: MPEG tiêu chuẩn hóa một tập hợp các bộ mô tả, một tập hợp các sơ đồ mô tả giúp dễ dàng tương tác với dữ liệu đa phương tiện thông qua nội dung của nó. MPEG-7 là định dạng tiêu chuẩn sử dụng XML để lưu trữ dữ liệu và đính kèm mã thời gian để liên kết với các sự kiện cụ thể nhằm giúp đồng hóa lời bài hát.
 • MPEG-21: MPEG-21 là một chương trình liên kết, tổng hợp và xác định nhiều tài nguyên cần thiết cho sự phát triển của các thiết bị và mạng truyền thông. MPEG-21 chính thức ra đời như một khung đa phương tiện vào năm 2001.
Tham Khảo Thêm:  Bí quyết chẩn đoán lỗi RAM trên Windows 11 không phải ai cũng biết - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Phần mềm hỗ trợ mở file MPEG

Trình nghe nhạc của windows (WMP) là một phần mềm nghe nhạc và xem video của Microsoft, được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows. Nó cho phép người dùng nghe nhạc, xem video, xem ảnh và chơi đĩa với nhiều định dạng tập tin khác nhau, bao gồm cả định dạng MPEG. WMP cũng có thể kết nối với điện thoại và máy tính, chia sẻ nội dung qua mạng và tạo danh sách phát được cá nhân hóa.

Trình phát đa phương tiện VLC (VLC) là trình phát đa phương tiện nguồn mở và miễn phí cho nhiều hệ điều hành, bao gồm Windows, MacOS, Linux và các hệ điều hành di động như Android và iOS. Nó hỗ trợ nhiều định dạng phương tiện khác nhau, bao gồm cả những định dạng phổ biến và không phổ biến mà không cần thêm codec. VLC có thể phát các tệp phương tiện từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như ổ đĩa, máy tính, mạng và các kết nối mạng khác nhau. Nó cũng có tính năng chỉnh sửa video, tùy chỉnh giao diện và các tùy chọn tùy chỉnh chuyên sâu.

thời gian nhanh chóng là một phần mềm định dạng phát lại nhạc và video do Apple tạo ra với nhiều người dùng. QuickTime được cài đặt sẵn trên hệ điều hành macOS.

Ưu điểm nổi bật của phần mềm này là giao diện đơn giản giúp người dùng dễ dàng sử dụng, nó hỗ trợ nhiều định dạng file âm thanh, hình ảnh, video và các định dạng media khác như MOV, MPG, MP3, MP4, v.v. Có thể chuyển đổi một số tệp trực tiếp sang định dạng khác.

Tham Khảo Thêm:  Đánh giá Galaxy A53 5G cập nhật One UI 5.0 (Android 13): Hiệu năng tốt hơn, pin dùng hơn 10 tiếng - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

kết cục

Trên đây là thông tin về file MPEG, các định dạng và phần mềm hỗ trợ mở file MPEG. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về loại file này. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết File MPEG là gì? Các định dạng nén và phần mềm hỗ trợ File MPEG – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *