Đánh giá Windows 11 trên smartphone: Thao tác mượt như trên máy tính, chơi được cả Crysis 3, CS:GO Tomb Raider, GTA V,… – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Đây không phải là trình giả lập Windows trên điện thoại, cũng không phải remote desktop, đây là Windows 11 chính thức của Microsoft được cài đặt trên điện thoại Android, cụ thể ở đây là OnePlus 6T. Hãy cùng tìm hiểu với bài đánh giá smartphone Windows 11 dưới đây nhé!

Lưu ý: Bài viết có tham khảo nội dung từ 2 kênh YouTube là Geekerwan và Beebom.

Windows 11 hoạt động như thế nào trên điện thoại?

Thực ra điều này không khó như bạn nghĩ bởi Microsoft đã tạo ra một phiên bản hệ điều hành chạy trên kiến ​​trúc ARM song song với x86. Tất nhiên, điện thoại thông minh của chúng tôi chạy trên ARM, vì vậy chúng có thể cài đặt Windows 11.

May mắn thay, Windows 11 có phiên bản ARM. Nguồn: Geekerwan.

Một vấn đề khác là Windows 11 khởi động nhờ UEFI và Android nhờ Bootloader. Vì vậy, dự án Renegade ra đời với sứ mệnh giúp Windows 11 hoạt động với Android Bootloader. Nhưng dự án Renegade chỉ tương thích với điện thoại sử dụng chip Snapdragon 845 và thiết bị có khả năng tương thích cao nhất là Oneplus 6T.

Renegade đã giúp chúng tôi cài đặt Windows 11 trên điện thoại. Nguồn: Geekerwan.

Cách cài đặt Windows 11 trên điện thoại của bạn

Theo mô tả của tác giả, cách cài đặt Windows 11 trên điện thoại là một mớ hỗn độn. Bạn có thể thấy hình ảnh ‘màn hình xanh chết chóc’ trên chiếc điện thoại thông minh yêu quý của mình và quá trình cài đặt sẽ bắt đầu lại nếu bạn thực hiện sai bước.

Tham Khảo Thêm:  Cách tính chênh lệch thời gian trong Excel dễ thực hiện - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ
Chỉ cần làm sai, bạn sẽ phải cài đặt lại và nếu xui bạn sẽ thấy màn hình xanh. Nguồn: Geekerwan.

Nên phần hướng dẫn cài đặt chỉ vỏn vẹn trong 2 trang A4 này, bạn sẽ mất vài ngày để xử lý nếu chưa đủ kiến ​​thức về Android Bootloader cũng như Windows. Ngoài ra, còn có một số video hướng dẫn cài đặt trên YouTube và bạn chỉ cần làm theo video.

2 tờ A4 có hướng dẫn cài đặt chi tiết bằng tiếng Anh về cách nâng cấp điện thoại của bạn lên Windows 11. Nguồn: Renegade.

Nếu bạn đã sẵn sàng dấn thân vào con đường sự nghiệp này, hãy xem dự án Renegade tại đây. Trong khuôn khổ bài viết này mình không hướng dẫn được vì có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra cho điện thoại của bạn.

Trải nghiệm và đánh giá Windows 11 trên smartphone

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chưa sẵn sàng tự cài đặt Windows 11 trên điện thoại của mình? Hãy thử lại trên nền tảng máy tính để bàn! Đùa thôi, thực ra sau khi cài đặt Windows 11 trên Oneplus 6T, trải nghiệm hệ điều hành này cũng đầy đủ tính năng không kém phiên bản PC. Điểm khác biệt duy nhất là mọi thứ trở nên nhỏ hơn, các thao tác vuốt và chạm trên màn hình nhỏ hơi khó khăn.

Windows 11 trên màn hình điện thoại quá nhỏ. Nguồn: Beebom.

Điều này là rõ ràng vì Windows 11 được sinh ra để chạy trên các thiết bị màn hình lớn. Tuy nhiên, một chiếc điện thoại có thể chạy Windows 11 cũng là một điều thực sự tuyệt vời. Windows 11 chạy trên điện thoại có bị lag không? Dựa trên kinh nghiệm của tác giả, câu trả lời là rất hiếm. Tất nhiên, Oneplus 6T là chiếc điện thoại đã có tuổi đời 4 năm nếu so với bảng xếp hạng smartphone hiện nay. Thực tế cấu hình của chiếc điện thoại này chỉ ngang với những chiếc PC của những năm 2012-2013.

Tham Khảo Thêm:  Hàm DMIN, cách sử dụng hàm DMIN trong Excel - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ
Oneplus 6T có cấu hình mạnh mẽ ngang ngửa những chiếc PC ra mắt năm 2012 – 2013. Nguồn: Beebom.

Cụ thể, Snapdragon 845 có sức mạnh tương đương Intel Core i5 4500U và card đồ họa Adreno chỉ ngang NVIDIA GT 630. Một lần nữa, chúng ta có thể thấy Windows 11 chạy trên cấu hình cũ như vậy. phép lạ rồi. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Windows 11 ở chế độ dọc như một chiếc smartphone thông thường.

Sử dụng Windows 11 bằng một tay. Nguồn: Beebom.

Hoặc sử dụng nó ở chế độ nằm ngang và kết nối chuột và bàn phím như một PC đa năng thực sự.

Hoặc sử dụng chuột và bàn phím giống như máy tính. Nguồn: Beebom.

Đột nhiên tôi nảy ra một ý tưởng, nếu tôi kết nối nó với màn hình TV, thì nó giống như một chiếc PC mini.

Làm cách nào để chơi game PC trên điện thoại Windows 11?

Chơi game PC trên điện thoại Windows 11 cũng giống như chơi game cấu hình 2022 trên PC cấu hình 2012. Liệu chúng ta có nên thử nghiệm Battlefield 2042, Cyberpunk 2077, v.v. trên Oneplus 6T với Windows 11 hay không? Tác giả chỉ nhẹ nhàng và nói ngừng chơi Crysis 3 một thời gian. Dù sao thì đây cũng là sát thủ phần cứng một thời của năm 2013 và khi bạn chơi, bạn biết đấy, trải nghiệm bắn súng 10 FPS sẽ khiến bạn khóc thét như chính cái tên của trò chơi.

Thật khó để chơi Crysis 3 trên Oneplus 6T. Nguồn: Geekerwan.

Chuyển sang CS:GO, mọi thứ có vẻ tươi sáng hơn, khi game chạy ở mức khung hình 30 FPS, đủ để chơi bắn súng. Vui quá 2 cao thủ Trung Quốc dùng 2 điện thoại Windows 11 để chơi CS:GO cùng nhau.

Bắn CS:GO trên điện thoại cũng là một trải nghiệm thú vị không kém. Nguồn: Geekerwan.

Với Tomb Raider, tác giả cho biết trải nghiệm rất dễ chịu với độ phân giải Full HD+ và mức FPS 5x sau khi thực hiện một số thủ thuật để giảm tỷ lệ màn hình. Đây cũng là điều mà một số laptop ra đời năm 2013 làm được khi chơi game này nên Oneplus 6T cũng có một sức mạnh phần cứng tốt.

Tham Khảo Thêm:  Cách chỉnh sửa kích thước nhiều ảnh cùng lúc trên Windows 11 chỉ với vài cú click, nhanh hơn cả dùng Photoshop - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ
Bạn nghĩ gì về đồ họa trò chơi PC hiển thị trên điện thoại như Tomb Raider? Nguồn: Geekerwan.

Còn GTA V thì sao? Đây thực sự là một trò chơi tốn rất nhiều thiết lập và điện thoại của chúng tôi chỉ có thể chạy ở 1 FPS!

Làm thế nào GPU có thể ngồi lại và để CPU xử lý tất cả? Nguồn: Geekerwan.

Đồng thời, tác giả cũng phát hiện ra rằng, hóa ra hầu hết các game mới nhất, chỉ có CPU gánh còn GPU rất nhàn rỗi, đó cũng là lý do khiến các game trên có thể chơi với FPS thấp như vậy. . . Điều này cũng phải thôi, do Windows 11 chưa cài đặt hết driver phần cứng của Oneplus 6T nên GPU bên trong máy không thể hoạt động một cách hiệu quả nhất.

kết cục

Trải nghiệm một hệ điều hành như Windows 11 trên điện thoại là một điều tuyệt vời. Nó giống như một chiếc máy tính xách tay Windows đầy đủ, nhưng với màn hình nhỏ hơn. Biết đâu, khi Microsoft nhận thấy người dùng yêu Windows đến vậy, họ sẽ tạo ra một phiên bản Windows 11 khác với giao diện tối ưu cho màn hình nhỏ, tương thích hơn với phần cứng trên thiết bị di động, để chúng ta có trải nghiệm như nhau khi dùng cả hai Windows. trên PC và điện thoại.

Trải nghiệm Windows 11 trên điện thoại thực sự thú vị. Nguồn: Beebom.

Vậy bạn nghĩ sao nếu Windows 11 tối ưu tốt cho smartphone?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đánh giá Windows 11 trên smartphone: Thao tác mượt như trên máy tính, chơi được cả Crysis 3, CS:GO Tomb Raider, GTA V,… – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *