Đánh giá macOS Monterey 12.4 trên Macbook Air M1: Sự kết hợp hoàn hảo giữa phần cứng và phần mềm – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

macOS 12 Monterey được ra mắt vào tháng 06/2021. Nguồn: osXDaily.

Vào giữa tháng 5 vừa qua, Apple đã chính thức phát hành phiên bản macOS Monterey 12.4 với một số nâng cấp mới, trong đó nổi bật là tính năng Universal Control đã chính thức được kích hoạt. Vậy macOS Monterey 12.4 có gì mới? macOS Monterey 12.4 có những điểm gì thú vị? Cùng mình tìm câu trả lời qua bài đánh giá macOS Monterey 12.4 trên Macbook Air M1 bên dưới đây nhé!

Tổng quan về hệ điều hành macOS và phiên bản macOS Monterey 12.4

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút macOS là gì nhé. Cái tên macOS xuất phát từ cụm từ Macintosh operating system. Đây là hệ điều hành cho chính Apple phát triển dành riêng cho các thiết bị máy tính Mac của mình bao gồm Macbook, Mac Pro, iMac… Hệ điều hành macOS nổi tiếng vì sự mượt mà và tối ưu rất tốt cho các thiết bị nhà Apple. 

macOS là hệ điều hành dành riêng cho các thiết bị Mac của Apple. Nguồn: Apple.

macOS 12 Monterey được Apple trình làng vào tháng 06/2021 với nhiều tính năng mới, so với phiên bản trước là macOS 11 thì phần giao diện tổng thể không có quá nhiều thay đổi mà Apple tập trung vào việc tích hợp thêm các tính năng đồng thời cải thiện các ứng dụng native dành cho các thiết bị đang chạy chip Apple Silicon. 

Đến tháng 5/2022, phiên bản macOS 12 Monterey mới nhất được ra mắt là phiên bản 12.4, ở phiên bản này tính năng nổi bật nhất chính là Universal Control đã được hoạt động chính thức. Trong bài đánh giá dưới đây, chúng ta không chỉ tìm hiểu những điểm mới trên phiên bản macOS Monterey 12.4 mà còn tìm hiểu nhiều hơn về giao diện cũng như tính năng của hệ điều hành macOS nói chung.

Phiên bản macOS Monterey 12.4 đánh dấu sự xuất hiện chính thức của tính năng Universal Control. Nguồn: Apple.

Giao diện macOS Monterey 12.4 hướng đến sự đồng bộ giữa các thiết bị Apple

Sau lần cập nhật lớn về giao diện trên phiên bản macOS Big Sur 11 thì Apple vẫn duy trì giao diện này trên macOS Monterey 12.4. Bắt đầu với giao diện màn hình Desktop, điểm khác biệt lớn nhất so với Windows chính là macOS Monterey 12.4 có thanh menu nằm mặc định ở phía trên cùng của màn hình. Ở phía dưới cùng là thanh Dock chứa các ứng dụng mặc định. 

Giao diện desktop của macOS Monterey 12.4 không có quá sự thay đổi so với phiên bản trước.

Thanh menu của macOS Monterey 12.4, như mình đã nói ở trên, là một trong những điểm “nhận diện” dành riêng cho macOS. Phía bên trái là menu của Apple với icon hình trái táo quen thuộc. Ở trong menu này là những lệnh hệ thống như “Mở cài đặt hệ thống”, “Tắt nguồn”, “Khởi động lại”…

Menu Apple trên thanh menu của macOS Monterey 12.4.

Bên cạnh menu Apple thì tùy menu riêng của từng ứng dụng, tên ứng dụng sẽ được in đậm, bên cạnh đó là những tùy chọn khác như File, Edit, Format… Menu này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng ứng dụng mà chúng ta mở lên. Ở góc phải là một số icon như pin, âm lượng, Wi-Fi. Khi bấm vào các icon này sẽ hiện lên một bảng điều khiển giúp chúng ta biết được nhiều thông tin hơn.

Bên trái thanh menu là phần menu riêng của từng ứng dụng.

Phía bên phải của thanh menu chính là phần hiển thị ngày tháng tương tự trên một số hệ điều hành khác. Cá nhân mình đánh giá thanh menu của macOS cực kỳ tiện dụng, mình có thể truy cập thanh này ở bất kỳ đâu và đồng thời kiểm soát được hầu hết các thông số của thiết bị như âm lượng, thời lượng pin, kết nối Wi-Fi…

Tham Khảo Thêm:  DCI-P3 là tiêu chuẩn màu nào? Có gì khác biệt với sRGB? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ
Thanh menu trên macOS Monterey 12.4 chứa nhiều thông tin về tình trạng của thiết bị.

Nếu bạn dùng các thiết bị di động của Apple như iPhone, iPad có lẽ bạn không còn quá xa lạ với Trung tâm điều khiển, đây là bảng điều khiển giúp bạn điều khiển hầu hết mọi kết nối liên quan đến thiết bị của mình, bên cạnh đó là những cài đặt khác liên quan đến hiển thị và âm thanh của thiết bị. Các nút chức năng và cách điều khiển của trung tâm điều khiển trên macOS Monterey 12.4 khá giống iOS hay iPadOS. 

Giao diện Trung tâm điều khiển trên macOS Monterey 12.4.

Trung tâm thông báo đã xuất hiện từ những phiên bản macOS trước đây tuy nhiên trên macOS Monterey 12.4 thì giao diện tiếp tục được hoàn thiện hơn, số lượng widget của các ứng dụng cũng đa dạng hơn. Người dùng có thể mở nhanh Trung tâm thông báo này bằng cách nhấp vào đồng hồ trên thanh menu hoặc vuối hai ngón tay từ bên phải qua trên Touch Pad. 

Giao diện Trung tâm thông báo trên macOS Monterey 12.4.
macOS Monterey 12.4 đã có sự đa dạng hơn về số lượng widger của các ứng dụng.

Ghi chú mọi thứ với tính năng Ghi chú nhanh (Quick Notes)

Trên macOS Monterey 12.4 có một tính năng mà mình cảm thấy sẽ rất hữu ích với những ai làm công việc sáng tạo nội dung cần một công cụ ghi chú lại những ý tưởng mới, hay những bạn học sinh, sinh viên thường xuyên phải tìm kiếm những tài liệu dài, đó là tính năng Quick Note. Chỉ cần đặt con trỏ chuột vào góc phải màn hình, một biểu tượng ghi chú nhỏ sẽ bật lên. Khi nhấn vào sẽ mở ra cửa sổ Ghi chú nhanh. 

Tính năng Ghi chú nhanh cực tiện dụng trên macOS Monterey 12.4
Tính năng Ghi chú nhanh cực tiện dụng trên macOS Monterey 12.4.

Bạn có thể viết ra bất kỳ nội dung gì tại đây, ngoài ra bạn còn có thể chèn ảnh, chèn liên kết cho ghi chú thêm phần sinh động. Tuy không có đầy đủ tính năng như phần mềm Ghi chú nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng để ghi nhanh ý tưởng, hay nội dung mình muốn lưu lại để có thể biên tập sau này. 

Safari trên macOS Monterey 12.4 có giao diện mới, thêm tính năng nhóm các tab

Safari mới trên macOS Monterey 12.4 được thiết kế lại giao diện của các tab, trên phiên bản beta, Apple đã gom thanh tab và thanh URL lại làm một, tuy nhiên giao diện này lại gây bất tiện với một số người dùng nên Apple buộc phải tách ra làm hai. Nếu bạn yêu thích sự gọn gàng thì bạn vẫn có thể bật lại giao diện gộp hai thanh tab và URL trong phần cài đặt. 

Apple đã bo tròn các tab, khi di chuột qua thì 1 popup sẽ hiện lên gồm tiêu đề và URL. Safari cũng đã cho phép nhóm các tab lại với nhau chỉ với một nút bấm nằm ở góc trái. Nếu bật sidebar, người dùng có thể thấy những “nhóm tab” mà mình đã nhóm ở đây. Ngoài ra, phần sidebar cũng chứa Dấu trang và Danh sách đọc. 

Mình cảm thấy tính năng nhóm các tab lại có phần trực quan hơn so với Chrome hay Microsoft Edge. Khả năng đồng bộ cũng là một ưu điểm của tính năng Nhóm tab trong Safari khi người dùng có thể đồng bộ với các thiết bị khác cùng hệ sinh thái Appe thông qua tài khoản iCloud. 

Một tính năng thú vị khác là Ghi chú nhanh, khi duyệt web, nếu có nội dung nào bạn muốn thêm vào ghi chú của mình, bạn chỉ cần chọn nội dung đó, bấm chuột phải và thêm vào Quick Note. Tính năng này có thể hữu ích cho những bạn sinh viên thường xuyên phải ghi chú lại khi đọc những tài liệu dài. 

Tham Khảo Thêm:  Skype là gì? Những tính năng trên ứng dụng Skype - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Nội dung sau khi chọn sẽ hiện trong ghi chú.

Facetime trên macOS Monterey 12.4 

Facetime trên Monterey đã được Apple cải tiến cho việc gọi nhóm. Giờ đây, người dùng có thể tạo link cho cuộc gọi nhóm FaceTime và gửi đi cho bất kỳ ai (tương tự như Zoom). Link cuộc gọi được tạo dễ dàng chỉ bằng một nút nhấn duy nhất – thao tác đơn giản hơn Zoom rất nhiều.

Facetime trên macOS Monterey 12.4 có thể tạo link cuộc gọi chỉ bằng một nút nhấn.

Link cuộc gọi này cho phép bất kỳ ai, thậm chí người dùng hệ điều hành Android hay Windows, có thể tham gia. Cách tham gia cuộc gọi FaceTime cũng được đơn giản hóa như tham gia Zoom hay Google Meet. Người nhận link chỉ cần nhấp vào và cuộc gọi sẽ được mở trong trình duyệt, sau đó họ chỉ cần nhập tên và chờ chủ nhân của cuộc gọi chấp nhận. FaceTime cũng đã hỗ trợ chế độ “Grid view” cho phép hiển thị người đang tham gia cuộc gọi một cách trực quan hơn. 

Chế độ Grid view dành cho các cuộc gọi nhóm. Nguồn: Tech Radar.

Các tính năng nổi bật của FaceTime có thể kể đến là Portrait Mode (giúp làm mờ background phía sau) , Voice Isolation (chế độ thu âm tập trung vào giọng nói) và Wide Spectrum (chế độ thu âm cả âm thanh môi trường xung quanh). Người dùng có thể truy cập dễ dàng các tính năng trên từ Control Center khi cuộc gọi đang diễn ra. Trong số 3 tính năng này, ấn tượng nhất là Portrait Mode, khi người dùng có thể bật tắt dễ dàng, và khả năng xử lý xóa phông rất ổn. 

Khi gọi Facetime, người dùng có thể kích hoạt chế độ “Chân dung” để xóa mờ phông nền ở phía sau.

Trên một số thiết bị thì người dùng có thể chỉnh chế độ thu tiếng của micro.

Universal Control – tính năng giúp các thiết bị Apple liên kết với nhau chặt chẽ hơn bao giờ hết

Universal Control chính là tính năng được nhắc đến rất nhiều khi cho phép người dùng sử dụng chuột và bàn phím của máy tính nhưng có thể điều khiển cả 2 thiết bị cùng lúc là Mac và ipad, thậm chí có thể kéo/ thả tệp giữa chúng. Sau một thời gian ở hoạt động dạng beta, tính năng này đã chính thức hoạt động từ phiên bản macOS Monterey 12.4.

Người dùng có thể bật tính năng này dễ dàng trong phần cài đặt.

Trải nghiệm của mình với tính năng này rất ổn khi mình thường xuyên sử dụng 2 thiết bị là iPad và Macbook cùng lúc, giờ đây chỉ cần 1 chuột và 1 bàn phím là mình có thể điều khiển cả 2 thiết bị, thời gian chuyển đổi qua lại giữa 2 thiết bị cực nhanh giống như di chuyển chuột giữa hai màn hình. Nhờ vậy dù sử dụng 2 thiết bị riêng nhưng mình luôn có cảm giác như đang dùng 1 thiết bị duy nhất. 

Người dùng có thể điều khiển 2 thiết bị khác nhau chỉ với 1 bộ bàn phím và chuột duy nhất nhờ tính năng Universal Control. Nguồn: Creative bloq

Không chỉ điều khiển mà việc di chuyển file qua lại 2 thiết bị cũng khá đơn giản, chỉ cần kéo và thả. Việc copy và paste nội dung cũng cực kỳ nhanh và mình không hề gặp bẩt kỳ vấn đề nào khác. Tuy nhiên để đảm bảo tính năng hoạt động trơn tru thì mình nghĩ rằng các bạn nên sử dụng ở trong một môi trường Wi-Fi ổn định nhé. 

Hiệu năng của Macbook Air M1 như thế nào trên macOS Monterey 12.4

Cấu hình của Macbook Air M1 mình sử dụng như sau: 

 • Màn hình: Kích thước 13.3 inch, độ phân giải 2.560 x 1.600 pixel, tần số quét 60 Hz.
 • CPU: Apple M1
 • RAM: 16 GB.
 • Dung lượng ổ cứng: 256 GB SSD.
 • Hệ điều hành: macOS Monterey .
 • Pin: 49.9 Whrs.
Cấu hình Macbook Air M1 đang chạy phiên bản macOS Monterey 12.4.

Để các bạn có thể hình dung phần nào hiệu năng của Macbook Air M1 khi chạy macOS Monterey 12.4 thì mình có thực hiện một số bài chấm điểm hiệu năng và pin. Đầu tiên mình sử dụng 2 phần mềm là Geekbench 5 và Cinebench R23 để chấm điểm hiệu năng của máy, kết quả mình thu được như sau: 

Tham Khảo Thêm:  Lựa chọn laptop cho sinh viên học ngành IT năm 2021: Chuyện ai cũng nghĩ không dễ hoá ra lại dễ không tưởng - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

– Geekbench 5: 

 • Điểm đơn nhân/đa nhân: 1.730 điểm/7.593 điểm
 • GPU Compute: 15.514 điểm.

– Cinebench R23 (đơn nhân/đa nhân): 1.493 điểm/6.181 điểm.

Kết quả bài test bằng phần mềm Cinebench R23 trên Macbook Air M1 chạy phiên bản macOS Monterey 12.4.

– 3D Mark

Kết quả bài test Wild Life Extreme trên Macbook Air M1 chạy phiên bản macOS Monterey 12.4.
 • Wild Life Extreme Stress Test: 

Qua bài test trên, mình đánh giá rằng phiên bản macOS Monterey 12.4 đã làm tốt vai trò của mình trong việc tối ưu hiệu năng cho Macbook Air M1. Trong bối cảnh Apple đã đi theo hướng tự sản xuất con chip Apple Silicon dùng cho các thiết bị của mình thì phần mềm cũng sẽ được hãng tối ưu nhằm đem lại hiệu năng cao nhất và tận dụng được toàn bộ sức mạnh của con chip này. 

macOS Monterey 12.4 vẫn đảm bảo thời lượng pin lâu dài cho Macbook Air M1

Tiếp theo, mình sẽ test pin của Macbook Air M1 để xem trên macOS Monterey 12.4 thì thời lượng pin của máy có còn hay không nhé. Điều kiện mình test pin như sau: 

 • Độ sáng màn hình 50%, âm lượng 50%
 • Thời gian đo: 1 tiếng
 • Có bật đèn nền ở bàn phím
 • Tắt tự động điều chỉnh độ sáng, True Tone. Luôn để màn hình sáng xuyên suốt quá trình test
 • Chỉ bật Wi-Fi, không bật thêm kết nối nào khác
 • Tình trạng pin: 100%

Kết quả mình thu được như sau (% pin hao hụt sau 1 tiếng): 

 • Tác vụ lướt web: 6%
 • Xem YouTube: 12%
 • Chơi game Asphalt 9: 16%
 • Render video 4K HDR 60 FPS quay bằng iPhone 13: 26%
Tác vụ chơi game là một trong những tác vụ tốn nhiều năng lượng nhất trong bài test.

Có thể nói thời lượng sử dụng của Macbook Air M1 trên macOS Monterey 12.4 vẫn cực kỳ tốt, đặc biệt với những tác vụ lướt web hay xem Youtube. Mình đánh giá cao khả năng tối ưu của macOS Monterey 12.4 trên Macbook Air M1. Với thời lượng pin đạt được thì mình tin macOS Monterey 12.4 sẽ giúp Macbook Air M1 giữ vị thế là một trong những chiếc laptop có thời lượng pin lâu nhất. 

Hệ điều hành macOS Monterey tiếp tục giúp Macbook Air M1 giữ vị thế là một trong những chiếc laptop có thời lượng pin tốt nhất.

Một điểm khác mình ấn tượng đó là trên macOS Monterey 12.4, Macbook Air M1 thực hiện các tác vụ không hề bị nóng lên, máy cực kỳ mát, trừ khi mình render video 4K thì máy có ấm lên nhẹ. Ngoài ra dù mình sử dụng pin nhưng hiệu năng của máy vẫn được giữ nguyên như khi cắm sạc, không hề gặp tình trạng hiệu năng bị suy giảm theo thời gian. 

Hiệu năng render khi dùng pin của Macbook Air M1 không hề bị suy giảm so với khi cắm sạc.

macOS Monterey 12.4 hỗ trợ thiết bị nào? Có nên cập nhật lên macOS Monterey 12.4 hay không?

Các thiết bị hỗ trợ cập nhật lên macOS Monterey 12.4 bao gồm: 

 • MacBook (đời 2016 trở về sau)
 • MacBook Air (đời 2015 trở về sau)
 • MacBook Pro (đời 2015 trở về sau)
 • Mac Mini (đời 2014 trở về sau)
 • iMac (đời 2015 trở về sau)
 • iMac Pro (đời 2017 trở về sau)
 • Mac Pro (đời 2013 trở về sau)
macOS Monterey 12.4 hỗ trợ cho thế hệ Macbook Air 2015 trở về sau. Nguồn:

Tổng kết lại, mình đánh giá macOS Monterey 12.4 là phiên bản macOS rất hoàn thiện và hầu như ít gặp lỗi trong quá trình sử dụng. Thêm vào đó, macOS Monterey 12.4 cũng đã được tối ưu cực kỳ tốt cho các thiết bị sử dụng chip Apple Silicon. Chính vì vậy mình nghĩ rằng người dùng hoàn toàn có thể cập nhật lên phiên bản này để trải nghiệm những tính năng cực kỳ xịn sò như Ghi chú nhanh, Universal Control… 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đánh giá macOS Monterey 12.4 trên Macbook Air M1: Sự kết hợp hoàn hảo giữa phần cứng và phần mềm – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *