Có nên nâng cấp Windows 11? Xem nhanh những điểm mới trên Windows 11, bản nâng cấp có gì khác so với Windows 10 – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Windows 11 được Microsoft phát hành chính thức tại Việt Nam vào ngày 5/10. Bạn có biết Windows 11 có gì mới so với Windows 10 không? Và hiện tại Windows 10 vẫn đang dùng tốt thì có nên nâng cấp lên Windows 11 không? máy tính xách tay hay PC?

Hãy cùng tìm hiểu những tính năng mới của Windows 11 và quyết định có nên nâng cấp Win 10 lên Win 11 không nhé!

1. Menu bắt đầu và giao diện thanh tác vụ mới

Điểm khác biệt mà người dùng có thể dễ dàng phân biệt giữa Windows 11 và Windows 10 chính là giao diện của menu Start và thanh Taskbar.

Nguồn: pcgamer.com.

Trong Windows 11, menu Start nằm ở giữa màn hình, rất giống với hệ điều hành macOS. Tuy nhiên nếu muốn bạn có thể chuyển về bên trái như Windows 10.

Menu Bắt đầu trong Windows 11 đơn giản hơn, chỉ với danh sách các ứng dụng được ghim và các tài liệu được mở gần đây. Ngoài ra còn có một thanh tìm kiếm lớn ở trên cùng, cho phép người dùng tìm ứng dụng và chương trình nhanh hơn.

Nguồn: betanews.com

Trong Windows 10, người dùng có thể di chuyển thanh Taskbar sang bên trái hoặc bên phải màn hình. Tuy nhiên, trên Windows 11, thanh Taskbar sẽ bị khóa và chỉ có thể ở cạnh dưới.

Ngoài ra, Windows 11 cũng không hỗ trợ Live Tiles. Nếu muốn xem nhanh thông tin trong menu Start, có lẽ Windows 10 sẽ hoạt động tốt hơn.

Tham Khảo Thêm:  Tất cả những tính năng mới có trong bản cập nhật iOS 16.3 - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Microsoft đã thu gọn hộp tìm kiếm thành một biểu tượng và cũng loại bỏ tính năng trợ lý ảo Cortana. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tải về trợ lý ảo Cortana nếu muốn. Biểu tượng tìm kiếm được đưa ra giữa màn hình với thiết kế nổi và bố cục tương tự Windows 10.

Nguồn: sea.pcmag.com.

Ngoài ra, có một điểm khác biệt nữa ở Windows 11 so với Windows 10, đó là các cửa sổ, thanh menu và hộp thông báo được bo tròn, tạo cảm giác mượt mà hơn rất nhiều.

2. Hỗ trợ đa nhiệm và màn hình ngoài

Nguồn: microsoft.com.

Windows 10 vẫn giữ chức năng ‘Snap’ truyền thống, cho phép người dùng sắp xếp các cửa sổ theo cách thủ công bằng cách sử dụng tổ hợp bàn phím hoặc bằng cách di chuyển chuột đến một bên cụ thể của màn hình.

Trong Windows 11, tính năng Snap Layouts sẽ cho phép người dùng sắp xếp các ứng dụng đang mở theo ý muốn. Giờ đây, người dùng có thể sắp xếp các cửa sổ theo dạng hình vuông, chia đôi, chia ba, chia bốn,… hoặc xếp chồng lên nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng một màn hình ngoài bổ sung, Windows 11 sẽ ghi nhớ cách định vị cửa sổ trên màn hình ngoài và lưu nó ở trạng thái đó khi bạn ngắt kết nối khỏi màn hình rồi kết nối lại.

3. Chế độ máy tính bảng

Nguồn: microsoft.com

Windows 10 với chế độ máy tính bảng truyền thống giúp PC của bạn chuyển sang trải nghiệm menu Bắt đầu toàn màn hình. Trong Windows 11, điều này đã bị xóa.

Thay vào đó, Windows 11 hoạt động giống iPad hơn, các thao tác khi bạn chuyển sang chế độ máy tính bảng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, bên dưới cửa sổ còn có thêm các hiệu ứng khi người dùng chạm vào màn hình.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách vệ sinh màn hình laptop cực kỳ sạch sẽ tại nhà, giúp laptop bạn luôn như mới sau thời gian dài sử dụng - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Microsoft cũng đã thêm các hành động để mở và đóng cửa sổ, chuyển đổi giữa các màn hình và các tùy chọn mới trong Windows Ink Workspace. Tất cả điều này không khả dụng trong chế độ máy tính bảng Windows 10.

4. Hỗ trợ các ứng dụng Android

App Store trong Windows 11 và Windows 10 sẽ khá giống nhau nhưng có một điểm khác biệt chính.

Nguồn: windowscentral.com

Người dùng Windows 10 muốn chạy ứng dụng Android buộc phải sử dụng giả lập. Nhưng với Windows 11, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng trực tiếp các ứng dụng Android nhờ hỗ trợ thông qua Amazon App Store.

Microsoft Store đã được thiết kế lại trong Windows 11, giúp tìm ứng dụng và khóa dễ dàng hơn. Microsoft đã xác nhận điều này trong phiên dành cho nhà phát triển sau sự kiện Windows 11 vào ngày 24 tháng 6.

5. Các thay đổi khác và tính năng bị xóa

Nguồn: gcz.mx.

Trong Windows 11, người dùng sẽ không thể đồng bộ hóa hình nền máy tính của họ nữa. Internet Explorer, bảng nhập liệu toán học cũng đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Các ứng dụng 3D Viewer, Microsoft OneNote, Paint 3D, Skype không bị xóa khi nâng cấp nhưng sẽ không còn được cài đặt trên thiết bị mới hoặc khi cài đặt Windows 11 từ đầu. Tuy nhiên, người dùng có thể tải xuống từ Microsoft Store.

Windows 11 có một số tính năng dành riêng cho game thủ. HDR tự động sẽ làm cho trò chơi trông sống động hơn. DirectStorage cho phép máy tính của bạn sử dụng ổ SSD để rút ngắn thời gian tải trò chơi thông qua cạc đồ họa của bạn.

6. Vậy có nên nâng cấp lên Windows 11?

Do có nhiều tính năng mới so với Windows 10 nên Windows 11 yêu cầu cấu hình cao hơn.

Để nâng cấp lên Windows 11, máy tính của bạn phải vượt qua bài kiểm tra trong ứng dụng Microsoft Windows PC Health Check và có ít nhất cấu hình TPM (Mô-đun nền tảng đáng tin cậy) 2.0.

Tham Khảo Thêm:  Apple phát hành iOS 14.7 chính thức: Sửa lỗi Wi-Fi nghiêm trọng, bổ sung và cải tiến các tính năng, cập nhật ngay! - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ
Nguồn: techadvisor.com

Mọi phần mềm mới đều có sai sót và Windows 11 cũng không ngoại lệ.

Có một số lỗi mà người dùng có thể gặp phải trong bản cập nhật Windows 11 hiện tại như: không mở được một số ứng dụng tích hợp sẵn như Snipping Tool, thông báo trạng thái cập nhật không chính xác, File Explorer ngốn nhiều RAM, lỗi tương thích giữa Oracle VirtualBox và Windows . 11,…

Nếu bạn là người có ít kiến ​​thức về máy tính và cảm thấy nhàm chán với giao diện Windows 10 thì có thể nâng cấp lên Windows 11 để trải nghiệm ngay những tính năng và giao diện mới.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn hài lòng với Windows 10 và lo lắng về các vấn đề trong quá trình sử dụng nếu nâng cấp lên Windows 11, lời khuyên dành cho bạn là hãy đợi đến khi Windows 11 ổn định hơn. sau đó xin vui lòng nâng cấp.

Nguồn: Slashgear.com.

Microsoft đã tuyên bố sẽ tiếp tục hoàn thiện Windows 11 trong suốt năm 2022. Đây sẽ là thời điểm Windows 11 ổn định nhất và bạn có thể yên tâm sử dụng. Hoặc nếu bạn chưa muốn sử dụng Windows 11, Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows 10 cho đến năm 2025.

Cuộc họp

Vì vậy, tôi đã tóm tắt sự khác biệt giữa Windows 11 và Windows 10 cho bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Windows 11!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Có nên nâng cấp Windows 11? Xem nhanh những điểm mới trên Windows 11, bản nâng cấp có gì khác so với Windows 10 – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *