Cách vẽ biểu đồ trong Excel dạng hình cột có giá trị âm dương khác màu – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Biểu đồ trong Excel là cách tốt nhất để giúp bạn trực quan hóa các số liệu cho báo cáo của mình. Trong thực tế làm việc, chắc hẳn bạn sẽ gặp trường hợp bảng dữ liệu vừa có giá trị âm vừa có giá trị dương. Sau đó, chúng tôi sẽ hiển thị nó như thế trong bảng. Có cách nào để xuất bảng trong Excel mà các giá trị âm dương sẽ được hiển thị bằng các màu khác nhau không? Tất nhiên là bạn có.

Vẽ một cái bàn như thế này không khó, các thao tác rất đơn giản. Xem hướng dẫn bên dưới.

Phân tích dữ liệu và xác định hình dạng sẽ vẽ trong Excel

Khi bạn chuẩn bị vẽ biểu đồ trong Excel, trước tiên bạn phải phân tích bảng dữ liệu mà bạn có.

Ví dụ: Trong hình bên dưới, chúng ta có một bảng dữ liệu kéo dài trong 8 năm từ 2015 đến 2022.

Có 3 cột: Thu nhập, Chi phí và Lợi nhuận. Yêu cầu ở đây là chúng ta phải vẽ biểu đồ thể hiện lợi nhuận trong từng năm. Sau đó, bạn có thể xác định nhu cầu vẽ biểu đồ cột thông thường. Tuy nhiên, bảng dữ liệu này có giá trị âm và dương nên bạn cần chú ý những điều sau:

  • Biểu đồ phải bao gồm cả giá trị dương và âm, nghĩa là trục tung phải có số dương và số âm.
  • Các giá trị dương sẽ hướng cột biểu đồ lên trên, và các giá trị âm sẽ hướng xuống dưới.
  • Các màu khác nhau là cần thiết để phân biệt các giá trị dương và âm.
Tham Khảo Thêm:  TOP 4 phần mềm chuyển file ảnh sang Word tốt nhất trên máy tính - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Vẽ bảng trong Excel dưới dạng cột có giá trị âm và dương khác màu

Để vẽ biểu đồ cột trong Excel dựa vào bảng dữ liệu này, bạn chọn khu vực cột Lợi nhuận tức là D1: D9.

Sau đó vào thẻ đẩy > chọn đồ thị > chọn Cột 2D > chọn cột được nhóm.

Bây giờ bạn có thể thấy các cột giá trị âm và dương được thể hiện bằng cùng một màu. Chúng ta sẽ thay đổi màu của cột giá trị âm bằng cách:

Bấm để chọn phần cột của biểu đồ > chọn Định dạng chuỗi dữ liệu > đánh dấu vào ô làm đầy rắnĐảo ngược nếu có nguồn gốc > chọn màu cho giá trị dương (trái), màu cho giá trị âm (phải) trong phần pha màu.

Đến đây, mình đã hoàn thành việc vẽ biểu đồ thanh với các giá trị âm và dương khác nhau trong Excel. Tuy nhiên vẫn chưa thể dừng lại ở đây vì còn một bước trang trí cực kỳ quan trọng, quyết định đến 70% giá trị của chart mà bạn không thể bỏ qua.

Cách trang trí sau khi kẻ bảng trong Excel

Sau khi đã vẽ được biểu đồ trong Excel, bạn cần trang trí để tăng tính chuyên nghiệp và giúp thông tin hiển thị rõ ràng hơn. Không chỉ biểu đồ cột mà bất cứ loại biểu đồ nào cũng cần trang trí. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn qua biểu đồ thanh.

1. Chuẩn hóa dữ liệu trong biểu đồ

Bởi vì trước đó chúng tôi đã cho phép Excel tự động lấy dữ liệu và vẽ biểu đồ thanh. Đôi khi, thao tác này sẽ dẫn đến dữ liệu thừa hoặc thiếu.

Tham Khảo Thêm:  Tạo biểu đồ phân tán trong Excel để xác định mối quan hệ giữa hai biến - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Nhấp vào bất kỳ khoảng trống nào trên biểu đồ cho nó chọn biểu đồ > vào thẻ thiết kế biểu đồ > chọn Chọn dữ liệu > bấm Biên tập để sửa nội dung của biểu đồ.

Ở đó:

  • Nhãn trục ngang: Nội dung trên trục hoành. Nhấp vào chỉnh sửa và chọn khu A2:A9
  • Mục huyền thoại (sê-ri): Nội dung trình bày trong biểu đồ. bấm chọn THU NHẬP > Biên tập
  • Tên sê-ri: Lựa chọn ô D1
  • Giá trị chuỗi: Lựa chọn khu D2:D9

Bây giờ chúng ta sẽ thu được kết quả là biểu đồ dữ liệu chuẩn hóa có dạng sau:

2. Căn chỉnh kích thước theo trục tung

Trong biểu đồ của bài viết này, như bạn có thể thấy, độ lớn của các giá trị âm và dương được tạo ra như nhau. Nhưng nếu biểu đồ của bạn nằm trong vùng âm và dương với kích thước không bằng nhau, vui lòng điều chỉnh nó theo cách sau.

Nhấp chuột trái để chọn phần số đại diện cho trục tung trên biểu đồ > bấm vào chuột phải sau đó chọn định dạng trục > thực đơn tùy chọn trục hiển thị lên. Tại thời điểm này, bạn có thể chọn các giá trị tối thiểu và tối đa bằng nhau.

3. Hiển thị giá trị năm trên trục hoành ngoài phạm vi biểu đồ

Trong biểu đồ bạn đã vẽ, bạn có thể thấy rằng các năm chồng lên nhau trong cột có giá trị âm. Điều này làm cho biểu đồ của chúng tôi trông không chuyên nghiệp. Chúng ta cần di chuyển nó xuống dưới phạm vi của tất cả các cột trong biểu đồ.

  • bấm chọn các giá trị trên trục hoành (Số 5)
  • NHẤP CHUỘT chuột phải Lựa chọn định dạng trục
  • trong phần định dạng trụcchọn phần nhãn > vị trí nhãn (vị trí nhãn) > chọn Thấp

4. Trình bày số liệu theo từng cột của đồ thị

Khi vẽ biểu đồ trong Excel dưới dạng cột thì việc trình bày dữ liệu cho từng cột là thao tác cần thiết. Điều này sẽ làm cho biểu đồ dễ hiểu hơn nhiều và cũng giúp kiểm tra lại dữ liệu dễ dàng hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cách ẩn bình luận cá nhân trên Facebook siêu nhanh, siêu dễ - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bấm vào bất kỳ vùng trống nào của biểu đồ cho nó chọn biểu đồ > vào thẻ thiết kế biểu đồ > chọn Thêm phần tử đồ họa > chọn thẻ dữ liệu > chọn đầu ngoài.

Sau đó, bạn sẽ thấy rằng dữ liệu đã được đưa lên đầu biểu đồ

5. Biểu diễn đường lưới trên đồ thị

Đường lưới là các đường trên biểu đồ Excel tương ứng với các trục. Nếu bạn biểu diễn Gridlines, các cột sẽ trở nên nổi bật hơn và việc xác định giá trị tương ứng của từng cột trên các trục tọa độ cũng dễ dàng hơn. Bước này là tùy chọn theo nhu cầu của bạn.

Ở đây tôi sẽ biểu diễn Gridline dưới dạng một lưới gần nhau theo cả chiều dọc và chiều ngang.

Nhấp vào bất kỳ vùng trống nào trên biểu đồ cho nó chọn biểu đồ > vào thẻ thiết kế biểu đồ > trong Thêm phần tử đồ họa > chọn đường mạng > chọn Tiểu học ngang. Sau đó làm tương tự, nhưng chọn thêm Tiểu học theo chiều dọc.

kết cục

Chỉ với một thao tác rất đơn giản, bạn có thể vẽ một biểu đồ cột trong Excel với các giá trị âm và dương có màu khác nhau. Tôi hy vọng bài viết sẽ giúp bạn. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách vẽ biểu đồ trong Excel dạng hình cột có giá trị âm dương khác màu – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *