Cách vẽ biểu đồ (Chart), đồ thị (Graph) trong Powerpoint – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Cũng giống như Word, khi trình chiếu dữ liệu trong PowerPoint, việc hiển thị các biểu đồ hay đồ thị là rất quan trọng. Hình ảnh đồ họa giúp người xem có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn một số cách dễ dàng để thêm biểu đồ hoặc đồ thị vào PowerPoint.

Sự khác biệt giữa Biểu đồ và Biểu đồ (Biểu đồ so với Biểu đồ)

Mặc dù hai hình thức trực quan hóa dữ liệu này đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự phục vụ hai chức năng khác nhau.

Trong bản trình bày PowerPoint, biểu đồ không được có dữ liệu số. Chỉ cần trình bày thông tin theo một định dạng có cấu trúc là đủ để hiểu vấn đề. Hãy xem xét một biểu đồ ô mà dữ liệu có thể được sắp xếp thành các nhánh khác nhau. Biểu đồ hình tròn là một ví dụ phổ biến về việc chia tổng thể thành các bộ phận cấu thành dựa trên dữ liệu. Có thể dễ dàng nhìn thấy mối quan hệ giữa các lát cắt chỉ dựa trên kích thước của chúng mà không cần phải thêm số vào hỗn hợp.

Tham Khảo Thêm:  Cách kiểm tra những thông tin về RAM trên máy tính Windows 11 của bạn ngay tại nhà mà vô cùng chính xác - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ
bảng bánh

Mặt khác, biểu đồ dựa trên dữ liệu số. Ví dụ: biểu đồ cơ bản hoặc biểu đồ hai trục cần dữ liệu số để so sánh các thay đổi của dữ liệu theo thời gian.

Cột

Nói tóm lại, tất cả đồ họa đều là đồ họa, nhưng không phải đồ họa nào cũng là đồ họa. Bạn cần suy nghĩ và phân biệt định dạng nào trong hai định dạng biểu đồ hoặc đồ thị sẽ hiệu quả hơn đối với dữ liệu của bạn.

Thêm biểu đồ và đồ thị vào PowerPoint

Bây giờ, hãy bắt đầu thêm biểu đồ và đồ thị vào bản trình bày PowerPoint của bạn. Mở PPT và tạo một slide trống. Sau đó, trong tab “chèn” và nhấp vào “biểu đồ” để chuyển đến menu chọn biểu đồ.

Bạn sẽ nhận được nhiều loại biểu đồ bao gồm cả biểu đồ để lựa chọn. Các loại biểu đồ sẽ được hiển thị trong bảng điều khiển bên trái. Nhấp vào những gì bạn nghĩ sẽ giúp bạn trình bày dữ liệu của mình theo cách tốt nhất có thể. Sau đó, chọn từ các biến thể biểu đồ có sẵn.

Cách nhập dữ liệu cho biểu đồ và đồ thị của bạn

Sau khi bạn chọn biểu đồ, một bảng dữ liệu giữ chỗ sẽ xuất hiện. Thay thế dữ liệu này bằng dữ liệu của riêng bạn để tùy chỉnh biểu đồ. Bạn có thể nhập từng dữ liệu một hoặc nếu bạn có dữ liệu trong một bảng tính riêng, hãy sao chép dữ liệu từ đó và dán vào dữ liệu mở trong PPT của bạn.

Nếu bạn muốn một số cột hoặc hàng không phải là một phần của biểu đồ, chỉ cần kéo các cạnh của hộp màu tím và màu xanh lam (tương ứng cho hàng và cột) để loại trừ chúng khỏi biểu đồ.

Tham Khảo Thêm:  TOP 5 chiếc iPhone sở hữu camera góc siêu rộng, giúp bạn ghi lại tất cả khoảnh khắc trong cuộc sống một cách trọn vẹn nhất - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Để lật chúng, hãy kéo các ô màu xanh tím để che dữ liệu. Ngay khi bạn nhập dữ liệu, biểu đồ sẽ cập nhật theo thời gian thực để thể hiện dữ liệu đó. Đóng bảng để xem dữ liệu được phản ánh trong biểu đồ của bạn.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa lại dữ liệu, hãy nhấp vào ‘chỉnh sửa dữ liệu’ trên tab ‘thiết kế’.

Và điều này xảy ra mỗi khi bạn thay đổi giá trị của bảng, đảm bảo rằng biểu đồ luôn được căn chỉnh với dữ liệu.

Tùy chỉnh biểu đồ và đồ thị của bạn

Khi các biểu đồ được thêm vào bản trình bày của bạn, bạn có thể tùy chỉnh thêm chúng để thay đổi giao diện của biểu đồ. Dưới đây là một số cách bạn có thể thay đổi kiểu biểu đồ PPT của mình:

Thay đổi phong cách thiết kế

Để làm cho biểu đồ và đồ thị của bạn nổi bật một chút, bạn có thể chọn từ hàng tá kiểu cài sẵn. Để truy cập chúng, hãy nhấp vào biểu đồ để chọn nó, sau đó trong tab ‘thiết kế’, trong phần ‘kiểu biểu đồ’, bạn sẽ thấy tất cả các kiểu khác nhau mà bạn có thể áp dụng cho việc khai thác biểu đồ. Mỗi loại biểu đồ và biến thể sẽ có sẵn một số kiểu mặc định.

Một số trong số này sẽ thêm chiều sâu cho đồ họa của bạn, trong khi một số khác sẽ thêm mẫu hoặc thay đổi nền để làm nổi bật hơn một chút. Chỉ cần nhấp vào một mẫu để áp dụng nó.

Thay đổi màu của biểu đồ

Bạn có thể tìm thấy tùy chọn thay đổi màu của biểu đồ và đồ thị trong cùng một tab ‘thiết kế’.

Tham Khảo Thêm:  Galaxy Z Flip4 - Mẫu điện thoại gập mới nhất của nhà Samsung, cực đáng mong chờ! - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Nhấp vào nó để mở một menu phụ, nơi bạn có thể chọn từ một loạt các màu sắc, được chia thành hai loại, nhiều màu và đơn sắc. Nhấp vào một màu để áp dụng nó cho biểu đồ của bạn.

Định dạng vùng biểu đồ

Tính năng tùy chỉnh cuối cùng này sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để định dạng khu vực biểu đồ. Để truy cập nó, nhấp chuột phải vào biểu đồ và nhấp vào “Plot Area Format”.

Một bảng điều khiển mới sẽ mở ra ở bên phải. Tại đây, bạn sẽ nhận được tùy chọn ‘tô màu’ (thêm màu nền hoặc mẫu vào biểu đồ) và tùy chỉnh ‘đường viền’ của biểu đồ.

Bạn thậm chí có thể định dạng một chuỗi bằng cách nhấp chuột phải vào một chuỗi và chọn Định dạng dữ liệu chuỗi.

Khi được chọn, bạn sẽ có tùy chọn để thay đổi “độ chồng lấp của chuỗi” (độ rộng của khoảng cách trong một chuỗi) và “độ rộng của khoảng trắng” (độ rộng của khoảng cách giữa các chuỗi).

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi màu chuỗi và hiệu ứng bằng cách nhấp vào hai tùy chọn còn lại trong tùy chọn chuỗi.

Như vậy, bài viết trên đã cho bạn biết thêm về biểu đồ và đồ thị, đồng thời cũng hướng dẫn bạn cách thêm biểu đồ hoặc đồ thị vào PowerPoint một cách dễ dàng nhất. Chúc may mắn. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách vẽ biểu đồ (Chart), đồ thị (Graph) trong Powerpoint – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *