Cách tính chênh lệch thời gian trong Excel dễ thực hiện – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Trong Excel, bạn có thể thực hiện phép tính để tính thời gian theo các đơn vị khác nhau giữa hai thời điểm. Hãy tham khảo bài viết sau để biết cách thực hiện và áp dụng vào công việc của mình nhé.

Ví dụ trong bài viết được thực hiện trong phiên bản Excel 2016. Bạn có thể áp dụng tương tự ở các phiên bản Excel khác như: 2007, 2010, 2013, 2017 và Microsoft Excel 365.

Để tính chênh lệch múi giờ giữa hai ngày khác nhau, bạn thực hiện phép trừ như bình thường và đơn vị của kết quả mà Excel đưa ra là ngày.

Nếu thời gian được bao gồm trong dữ liệu hai ngày, thì kết quả phép trừ sẽ là số thập phân, trong đó số thập phân là hiệu số giờ chia cho 24.

Để tính số giờ giữa hai khoảng thời gian, bạn lấy hai khoảng thời gian trừ đi rồi nhân kết quả với 24 (1 ngày = 24 giờ).

Để tính số phút giữa hai khoảng thời gian, bạn trừ hai khoảng thời gian rồi nhân kết quả với 1440 (1 ngày = 24 giờ = 1440 phút).

Để tính giây giữa hai thời điểm, bạn trừ hai khoảng thời gian rồi nhân kết quả với 86400 (1 ngày = 24 giờ = 1440 phút = 86400 giây).

Tham Khảo Thêm:  So sánh iPhone 13 và iPhone 13 mini: Nên tậu “cực phẩm” nào về tay? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Một cách khác để tính chênh lệch giữa hai thời điểm khác nhau là sử dụng hàm TEXT. Cách hoạt động của hàm TEXT trong trường hợp này là định dạng lại kết quả phép trừ theo giờ (h), phút (h:mm) và giây (h:mm:ss).

Tính chênh lệch thời gian giữa hai lần: = TEXT(thời gian kết thúc-thời gian bắt đầu, “h”)

Tính số giờ và phút chênh lệch giữa hai thời điểm: = TEXT(thời gian kết thúc-thời gian bắt đầu, “h:mm”)

Tính hiệu số giờ, phút, giây giữa hai thời điểm: =TEXT(thời gian kết thúc-thời gian bắt đầu, “h:mm:ss”)

Hãy cẩn thận khi sử dụng phương pháp này:

  • Kết quả sau khi sử dụng hàm TEXT là văn bản nên đây sẽ là một hạn chế vì bạn sẽ không thể sử dụng kết quả này để tiếp tục tính toán.
  • Nếu kết quả là số âm, lỗi #VALUE! nó sẽ xuất hiện.

Hay nhin nhiêu hơn: Hàm TEXT trong Excel: Cách sử dụng và định dạng văn bản

Để tính chênh lệch giữa hai lần, hãy sử dụng các hàm sau:

Chỉ nhận đơn vị giờ: =HOUR (thời gian kết thúc-thời gian bắt đầu). Kết quả trả về không quá 24h.

Chỉ nhận đơn vị phút: =MINUTES (thời gian kết thúc-thời gian bắt đầu). Trả kết quả không quá 60 phút.

Chỉ nhận đơn vị giây: =SECOND (thời gian kết thúc-thời gian bắt đầu). Kết quả trả về không quá 60 giây.

Nếu thời gian kết thúc lớn hơn thời gian bắt đầu thì kết quả âm tính sẽ dẫn đến lỗi #NUM!.

Tham Khảo Thêm:  Cách bật chế độ tập trung (Focus Mode) trên điện thoại Samsung, để bạn tránh bị xao nhãng khi học tập và làm việc - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Hàm NOW sẽ nhanh chóng trả về ngày giờ hiện tại với công thức sau: =BÂY GIỜ().

Nếu bạn muốn tính chênh lệch giữa ngày hiện tại và ngày bắt đầu, hãy sử dụng công thức: =INT(NOW()) – thời gian bắt đầu và định dạng kết quả dưới dạng số.

Nếu bạn muốn tính chênh lệch giữa thời gian hiện tại và thời gian bắt đầu, hãy sử dụng công thức: = TIME(HOUR(NOW()),MINUTE(NOW()),SECOND(NOW())) – thời gian bắt đầu.

Hàm NOW sẽ cập nhật lại giá trị khi bạn đóng và mở lại file Excel hoặc nhấn phím F9.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách định dạng ngày tháng trong Excel đơn giản nhất

Khi tính chênh lệch thời gian, nếu kết quả là số âm, Excel sẽ hiển thị số sau #####.

Để Excel hiển thị thời gian âm, chọn trên màn hình chính Tệp> Tùy chọn> Nâng cao hoặc nhấn Alt + F > T.

Sau đó cuộn xuống Trong quá trình tính toán sổ làm việc này và đánh dấu Sử dụng hệ thống ngày 1904 và hãy nhấn ĐƯỢC RỒI.

Khi kết thúc, Excel sẽ hiển thị kết quả thời gian âm.

Nếu không muốn sử dụng cách trên, bạn có thể sử dụng công thức sau:

=IF(thời gian kết thúc-thời gian bắt đầu>0,thời gian kết thúc-thời gian bắt đầu, TEXT(ABS(thời gian kết thúc-thời gian bắt đầu)),”-h:mm”))

Nếu chênh lệch thời gian lớn hơn 0, hàm IF trả về kết quả bình thường. Nếu chênh lệch nhỏ hơn 0, hàm ABS sẽ tính toán giá trị tuyệt đối của định dạng, sau đó hàm TEXT sẽ thay đổi cách hiển thị kết quả thành định dạng thời gian “-h:mm” âm.

Tham Khảo Thêm:  iPhone SE Plus 2021 được trang bị chip Apple M1 mạnh mẽ nhất hiện nay, nhiều lựa chọn màu sắc - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tính tổng số giờ trong Excel. Tôi hy vọng thông tin này đã giúp bạn thành thạo cách tính tổng số giờ để đáp ứng yêu cầu công việc của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách tính chênh lệch thời gian trong Excel dễ thực hiện – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *