Cách thiết lập IP tĩnh trong Windows 11 – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Thông thường, khi một máy tính kết nối mạng, nó sẽ nhận được một địa chỉ IP động (Dynamic IP) do máy chủ DHCP chỉ định. Về cơ bản, bạn vẫn có thể sử dụng IP này để kết nối Internet mà không gặp bất kỳ hạn chế nào. Tuy nhiên, vấn đề là IP động có thể thay đổi bất cứ lúc nào, ngay cả khi bạn khởi động lại máy tính hoặc sau khi cài đặt đã hết hạn. Điều này có thể khiến một số dịch vụ yêu cầu địa chỉ IP cố định (chia sẻ tệp, máy in mạng cục bộ, cấu hình Chuyển tiếp cổng, v.v.) ngừng hoạt động.

Trong trường hợp đó, bạn cần đặt IP tĩnh để cấu hình mạng của máy tính không bao giờ thay đổi sau mỗi lần kết nối hoặc trong một phiên kết nối. Tuy nhiên, việc thiết lập một IP tĩnh không hề đơn giản. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách đặt IP tĩnh trong Windows 11, hãy làm theo hướng dẫn trong bài viết này.

1. Cách đặt IP tĩnh trên Windows 11 bằng Command Prompt

Để đặt IP tĩnh trong Windows 11 bằng Command Prompt, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1. Mở công cụ tìm kiếm Windows 11 bằng cách nhấn phím các cửa sổ trên bàn phím. Sau đó nhập cmd nhập trường tìm kiếm và mở ứng dụng Dấu nhắc lệnh với tư cách quản trị viên bằng cách chọn Chạy như quản trị viên. Nếu có lời nhắc trên màn hình, hãy nhấn Đúng đồng ý.

Tham Khảo Thêm:  5 tính năng bạn nên trải nghiệm sau khi cập nhật máy Mac lên macOS Ventura - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bước 2. Nhập lệnh sau để xem cấu hình mạng hiện tại của máy tính của bạn và nhấn Đăng nhập:

ipconfig / all

Bước 3. Lưu ý tên của bộ điều hợp (Ethernet trong hình) cũng như thông tin trong phần IPv4, Mặt nạ mạng con, Cổng mặc định và Máy chủ DNS.

Bước 4. Nhập lệnh sau để đặt IP tĩnh trong Windows 11 và nhấn Đăng nhập:

giao diện netsh ip đặt tên “Ethernet” tĩnh 192.168.1.32 255.255.255.0 192.168.1.1

Trong lệnh trên, thay thế Ethernet với tên của bộ điều hợp mạng của bạn. SỬA ĐỔI 192.168.1.32 255.255.255.0 TƯỜNG 192.168.1.1 với địa chỉ IP của thiết bị, Subnet Mask và Default Gateway tương ứng với mạng cục bộ.

Bước 5. Nhập lệnh sau để đặt địa chỉ máy chủ DNS (DNS Servers) và nhấn Đăng nhập:

giao diện netsh ip đặt tên dns = “Ethernet” tĩnh 192.168.1.1

Trong lệnh, đảm bảo thay đổi Ethernet với tên của bộ điều hợp mạng của bạn và 192.168.1.1 với địa chỉ máy chủ DNS của mạng.

Bước 6. Nhập lệnh sau để đặt địa chỉ máy chủ DNS thay thế và nhấn Đăng nhập:

giao diện ip netsh add dns name=”Ethernet” 8.8.8.8 index=2

Trong lệnh, vui lòng thay đổi Ethernet với tên của bộ điều hợp và 8.8.8.8 với một địa chỉ máy chủ DNS thay thế.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể sử dụng lệnh ping (ví dụ: ping google.com – ping trang web của Google) để xem cấu hình đã hoạt động bình thường chưa.

Tham Khảo Thêm:  Lợi ích của laptop đối với người sử dụng thiết bị - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

2. Cách đặt IP tĩnh trên Windows 11 bằng ứng dụng Settings

Bạn có thể sử dụng ứng dụng Cài đặt để quản lý cài đặt mạng và thay đổi IP động thành IP tĩnh trong Windows 11. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1. mở ứng dụng CÀI ĐẶT trong Windows 11 bằng cách truy cập danh sách ứng dụng đã ghim trong menu Start (nhấn các cửa sổ trên bàn phím). Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Cửa sổ + tôi để mở ứng dụng này.

Bước 2. Trong ngăn bên trái của cửa sổ ứng dụng Cài đặt, hãy chuyển đến Mạng và Internet. Sau đó bấm vào tùy chọn Ethernet trong bảng bên phải. Bạn cũng có thể thay thế tùy chọn này bằng kết nối mạng hiện tại trên máy tính.

Bước 3. Trong ngăn bên phải của cửa sổ ứng dụng Cài đặt, chạm vào nút Biên tập để đặt IP tĩnh trong Windows 11.

Bước 4. Tiếp theo, chọn tùy chọn sổ tay và bật công tắc bên trong IPv4.

Bước 5. Đặt địa chỉ IP tĩnh, Subnet Mask và Gateway, DNS cho máy tính. Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấn Cứu để lưu cấu hình mạng.

Sau khi hoàn thành các bước, một IP tĩnh sẽ được cấp cho máy tính của bạn. Bạn có thể kiểm tra các cài đặt mới bằng cách mở trình duyệt web và tải một trang web. Nếu các trang web có thể mở bình thường, thiết lập mạng của bạn đã được thiết lập và đang chạy.

Tham Khảo Thêm:  Khắc phục vấn đề CH Play bị lỗi máy chủ trên thiết bị Android - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Mẹo: Nếu bạn muốn sử dụng cấu hình mạng mặc định, hãy làm theo hướng dẫn ở trên và chọn tùy chọn Tự động (DHCP) Cuộc sống Bước 4.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách thiết lập IP tĩnh trong Windows 11 – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *