Cách tạo và tùy chỉnh biểu đồ dạng cây Treemap trên Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Nếu bạn muốn hiển thị trực quan dữ liệu phân cấp cho bài thuyết trình của mình, bạn có thể sử dụng sơ đồ cây (Treemap). Trong Microsoft Excel, bạn có thể tạo và tùy chỉnh biểu đồ trong vài phút. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào.

Giới thiệu về biểu đồ Treemap

Như đã đề cập, biểu đồ cây có nghĩa là hoạt động với dữ liệu phân cấp và dữ liệu này có mối quan hệ một-nhiều. Biểu đồ dạng cây là một công cụ tuyệt vời để hiển thị những thứ như sách bán chạy nhất, dân số theo địa điểm, doanh số bán hàng theo khu vực và dữ liệu mẹ-con có cấu trúc tương tự.

Biểu đồ cây sử dụng các hình chữ nhật lồng nhau có màu mà bạn có thể coi là các nhánh. Mỗi mục trong tập dữ liệu được biểu thị bằng một hình chữ nhật và kích thước của mỗi mục có liên quan đến dữ liệu số.

Lợi ích của biểu đồ cây bao gồm một cách dễ dàng để phát hiện các mẫu, điểm tương đồng và điểm bất thường, cũng như phương pháp hiển thị có cấu trúc các bộ phận của quần thể. Sự nhỏ gọn của biểu đồ dạng cây cũng khiến nó trở thành một hình ảnh trực quan không phô trương trên bàn của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Cách khắc phục lỗi cập nhật Liên Quân trên điện thoại Android và iPhone hiệu quả nhất, để bạn tiếp tục chơi game - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Cách tạo sơ đồ cây trong Excel

Cách tốt nhất để tổ chức dữ liệu cho biểu đồ cây của bạn là bắt đầu với danh mục gốc hoặc danh mục gốc trong cột đầu tiên. Sau đó, thêm các danh mục con, phần tiếp theo và dữ liệu số vào các cột bên phải.

Ví dụ: chúng tôi sẽ sử dụng tập dữ liệu đơn giản có ba cột. Chúng tôi có các sản phẩm bán chạy nhất được sắp xếp theo loại trong cột đầu tiên. Sản phẩm trong mỗi danh mục nằm trong cột thứ hai. Và cuối cùng, các đơn vị đã bán của chúng tôi nằm ở cột thứ ba.

Chọn dữ liệu cho biểu đồ và chuyển đến tab Chèn. Trong bảng Charts, nhấp vào mũi tên thả xuống Hierarchy Chart và chọn Treemap.

Biểu đồ sẽ ngay lập tức xuất hiện trên trang tổng quan của bạn. Và bạn có thể thấy cách các hình chữ nhật được nhóm thành các danh mục cùng với cách xác định kích thước.

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy sản phẩm lớn nhất được bán, Phụ kiện > Mũ và sản phẩm nhỏ nhất, Giày > Dép.

Sau đó, bạn có thể thực hiện một số thay đổi đối với giao diện, di chuyển hoặc định cỡ lại biểu đồ và đặt tiêu đề cho biểu đồ.

Cách tùy chỉnh sơ đồ cây trong Excel

Nơi tốt nhất để bắt đầu tùy chỉnh sơ đồ cây của bạn là đặt cho nó một tiêu đề. Theo mặc định, tên là Tiêu đề biểu đồ. Chỉ cần nhấp vào hộp văn bản đó và nhập tên mới.

Tham Khảo Thêm:  Trên tay Xiaomi Redmi 10 5G: Thiết kế đẹp, cấu hình hấp dẫn đến bất ngờ! - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Sau đó, bạn có thể chọn kiểu dáng, cách phối màu hoặc bố cục khác cho cây. Chọn biểu đồ và chuyển đến tab Thiết kế biểu đồ. Sử dụng nhiều công cụ để tùy chỉnh biểu đồ cây của bạn.

Đối với nền, đường và màu, các hiệu ứng như đổ bóng và 3-D hoặc kích thước và tỷ lệ chính xác, bạn có thể sử dụng thanh bên Định dạng Khu vực Biểu đồ. Nhấp chuột phải vào biểu đồ và chọn “Định dạng Khu vực Biểu đồ” hoặc nhấp đúp vào biểu đồ để mở thanh bên.

Trong Windows, bạn sẽ thấy hai nút tiện dụng ở bên phải biểu đồ khi bạn chọn nó. Với những thứ này, bạn có thể thêm, xóa và định vị lại các thành phần biểu đồ. Và bạn có thể chọn một kiểu hoặc cách phối màu bằng cách sử dụng nút Biểu đồ kiểu.

Thành phần biểu đồ, vị trí chú thích

Để di chuyển biểu đồ của bạn đến một vị trí mới trên trang tính của bạn, chỉ cần chọn nó, rồi kéo và thả biểu đồ vào nơi bạn muốn. Để định cỡ lại biểu đồ, bạn có thể kéo vào hoặc kéo ra từ một góc hoặc cạnh.

Biểu đồ là hình ảnh rất đẹp có thể giúp hiển thị dữ liệu của bạn theo cách dễ đọc cho khán giả của bạn. Vì vậy, bạn cũng có thể xem xét việc tạo biểu đồ thác nước hoặc biểu đồ Pareto trong Microsoft Excel.

Tham Khảo Thêm:  Cách tắt VBS trong Windows 11 để tăng hiệu suất cho máy tính - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Cảm ơn đã xem bài viết. Chúc một ngày tốt lành.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách tạo và tùy chỉnh biểu đồ dạng cây Treemap trên Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *