Cách sửa lỗi #REF! trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Lỗi #REF! trong Excel xảy ra khi công thức tham chiếu đến một ô không hợp lệ. Điều này thường xảy ra nhất khi các ô được tham chiếu bởi công thức bị xóa hoặc ghi đè. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá nguyên nhân cụ thể của lỗi #REF! cũng như các giải pháp hiệu quả.

#REF! là viết tắt của từ Reference, tức là Tham khảo. Do đó, mọi trường hợp xảy ra lỗi này đều được hiểu là lỗi tham chiếu.

Lỗi #REF! trong Excel thường xuất hiện khi công thức tham chiếu ô không hợp lệ. Điều này thường xảy ra nhất khi các ô trong công thức tham chiếu bị xóa hoặc dán.

Lỗi #REF! trong Excel.

Các chức năng có thể dễ bị lỗi #REF! giống: TRUNG BÌNH, Cuộc họp, VLOOKUP, TÓM TẮT, mục lục, SỐ PHIẾU

bản gốc cốt lõi: Do cột tham chiếu, ô được tham chiếu bị mất dữ liệu hoặc bị ghi đè do chèn dữ liệu khác vào. Ở đây, tôi minh họa bằng cột đề cập đến dữ liệu bị thiếu.

Ví dụ: Cột D chứa dữ liệu kết quả môn Vật lý đã bị xóa. Mình sẽ minh họa cụ thể qua 2 bước bên dưới.

Tham Khảo Thêm:  Cách tắt menu Show more options Windows 11 - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bước 1: Mình có bảng số liệu tính toán rất ổn.

Sửa lỗi #REF!.

Bước 2: Vì một lý do nào đó, cột chứa kết quả môn Lý vô tình bị mất. Sẽ xuất hiện lỗi #REF! cùng một bức ảnh.

Lỗi #REF! trình diễn.

Làm thế nào để khắc phục: Kiểm tra xem hàm tính toán bị mất dữ liệu ở ô nào và hoàn thành hàm. Ở đây mình thêm cột dữ liệu kết quả Lý nên Excel trả về kết quả như hình.

Sửa lỗi #REF!.

Lý do: Khi bạn nhập lệnh vượt quá phạm vi dữ liệu đã khai báo, Excel sẽ trả về lỗi #REF!

Ví dụ: Như hàm VLOOKUP ở hình minh họa, mình chọn vùng tham chiếu chứa 4 cột, nhưng nhập lệnh tìm kiếm 5 cột như lệnh trong hình.

Bảng dữ liệu lỗi ví dụ #REF!

Sau khi khai báo lệnh như trên, Excel báo lỗi #REF! cùng một bức ảnh.

Lỗi #REF! trình diễn.

Làm thế nào để khắc phục: Kiểm tra và sửa lượng dữ liệu sẽ được yêu cầu trong chức năng. Ở đây mình sửa thành 4 cột nên Excel cho kết quả như hình.

Sửa lỗi #REF!.

Lý do: Thường khi bạn sao chép dữ liệu từ bảng tính Excel này sang bảng tính Excel khác, các ô chứa dữ liệu không khớp nhau.

Ví dụ: Như trong hình minh họa, tôi nhập dữ liệu bảng từ cột A đến cột E và tính tổng ở cột F.

Bảng số liệu minh họa.

Sau khi copy sang file Excel khác thì Excel báo lỗi #REF! cùng một bức ảnh

Lỗi #REF! trình diễn.

Làm thế nào để khắc phục: Bạn kiểm tra vùng dữ liệu sao chép có khớp với file gốc không. Ở đây mình điều chỉnh ô dữ liệu bị trùng nên Excel sẽ hiển thị kết quả như hình.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 chiếc điện thoại pin trâu giá rẻ dưới 2 triệu bạn có thể sử dụng cả ngày dài - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ
Sửa lỗi #REF!.

Lý do: thường xảy ra khi chức năng gián tiếp được sử dụng để tham chiếu đến một đối tượng bên ngoài sổ làm việc đang hoạt động và sổ tham chiếu công việc đã đóng.

Làm thế nào để khắc phục: Mở sổ làm việc được tham chiếu hoặc thay đổi phương pháp tham chiếu.

Đây là một bài viết về Lỗi #REF! trong Excel và cách khắc phục lỗi #REF! trong Excel. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lỗi này và nếu có góp ý gì hãy để lại bình luận bên dưới và đừng quên chia sẻ nếu thấy hữu ích nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách sửa lỗi #REF! trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *