Cách sửa lỗi bàn phím bị mất chữ, nhảy ký tự khi gõ tiếng Việt trên Windows đơn giản, nhanh chóng – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bạn đang làm việc trên máy tính nhưng lại xảy ra lỗi bàn phím không gõ được, gõ số hay hiển thị ký tự đặc biệt,… khiến bạn cảm thấy khó chịu và mất thời gian. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi bàn phím bị mất chữ, nhảy ký tự khi gõ tiếng Việt trên Windows, cùng theo dõi nhé!
1. Gõ dấu tiếng Việt

Lý do: Lỗi này thường xuất hiện khi bạn đăng nhập ứng dụng Facebook hoặc Messenger. Nguyên nhân là do bạn chọn sai font chữ hoặc để chế độ gõ sai trong Unikey hoặc Vietkey.

Làm thế nào để khắc phục:

Đối với chế độ Unikey, trong hộp kiểu gõ bạn chọn Nhắn tin bằng telex. Sau đó chọn Unicode tích hợp và chọn phông chữ Tin tức thời gian La Mã.

Lý do: Vì bạn đang ở chế độ phím số Fn + Numlock.

Làm thế nào để khắc phục: Nhấn giữ cùng lúc tổ hợp phím Fn + Numlock để bỏ chế độ gõ tự động.

Lý do: Có thể do bàn phím của bạn bị kẹt nên khi gõ bị lỗi như Nnnn, Mmmm, v.v.

Làm thế nào để khắc phục: Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách nhấn liên tục vào phím bị kẹt. Nếu trong trường hợp phím bị liệt nặng, bạn nên đến trung tâm bảo hành để vệ sinh bàn phím.

Tham Khảo Thêm:  4 phương pháp cài đặt NET Framework 3.5 cho Windows 11 mà ít người biết - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Lý do: Lỗi này là do lỗi Unikey tiếng Việt.

Làm thế nào để khắc phục: Gặp trường hợp này bạn chỉ cần tắt Vietkey, Unikey đi và mở lại là được. Nếu vẫn không được thì bạn xóa hoàn toàn nét trên rồi nạp lại nét mới để khắc phục tình trạng gõ sai.

Lý do: Do cài đặt bàn phím mặc định chưa đúng khi máy bạn mới cài lại hệ điều hành.

Làm thế nào để khắc phục: Để giải quyết vấn đề này chúng ta cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn biểu tượng Bắt đầu sau đó chọn CÀI ĐẶT.

Bước 2: Chọn hàng Thời gian & Ngôn ngữ (Thời gian và ngôn ngữ).

Bước 3: Lựa chọn NGÔN NGỮdòng xuất hiện Ngôn ngữ ưa thích thì ngôn ngữ sẽ hiển thị => click vào ngôn ngữ hiển thị đầu tiên => chọn tùy chọn.

Bước 4: Chọn mục Thêm bàn phím tiếp tục chọn chuẩn bàn phím mới cho máy của bạn. Nếu bàn phím cũ bạn đang dùng là United States thì đổi thành Vương quốc Anh.

Bước 5: Sau khi chọn, nhấp vào bàn phím tiêu chuẩn cũ và chọn Di dời.

Lý do: Nguyên nhân là do phần cứng, đặc biệt là máy bạn bám nhiều bụi bẩn dẫn đến kẹt bàn phím, hoặc do cháy mạch, chập phím.

Làm thế nào để khắc phục: Để khắc phục lỗi này, chúng ta phải vệ sinh máy thường xuyên, đặc biệt chú ý đến các góc khuất, chẳng hạn như chân bàn phím.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách cài màn hình khóa trong chế độ Focus trên iOS 16 - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Còn đối với trường hợp đứt mạch hoặc hỏng bàn phím thì có thể thay mạch khác nhưng để giải quyết nhanh chúng ta cần tìm nơi chuyên sửa máy tính hoặc thay bàn phím mới.

Để cài đặt lại trình điều khiển bàn phím, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Bắt đầu => chọn Chạy (hoặc nhấn Bắt đầu + R trên bàn phím của bạn).

Bước 2: Một cửa sổ lệnh xuất hiện, chúng ta nhập văn bản devmgmt.msc (Nếu bàn phím bị hỏng, bạn có thể sử dụng bàn phím ảo) => nhấn chọn ĐƯỢC RỒI.

Bước 3: Trong cửa sổ Quản lý thiết bị Nhấp vào mũi tên chỉ xuống trên dòng được dán nhãn bàn phím. Sau đó click chuột phải vào bàn phím => chọn lệnh Cập nhật trình điều khiển.

Bước 4: Để yêu cầu Windows tìm trình điều khiển cho máy tính của bạn, hãy nhấp vào Tự động tìm kiếm trình điều khiển.

Ghi chú: Một cách khác là bấm vào thẻ hoạt độngsau đó chọn Quét các thay đổi phần cứng.

Bước 1: Chọn biểu tượng Bắt đầu => chọn CÀI ĐẶT.

Bước 2: Lựa chọn Dễ dàng tiếp cận.

Bước 3: Lựa chọn bàn phím trong ngăn bên trái của cửa sổ Trợ năng. trong phần Sử dụng các phím bộ lọc => trượt chế độ BẬT sang TẮT trong mục Bỏ qua hoặc làm chậm các lần nhấn phím ngắn hoặc lặp đi lặp lại và điều chỉnh tốc độ lặp lại của bàn phím.

Tham Khảo Thêm:  Samsung sẽ ra mắt Galaxy A54 5G và Galaxy A34 5G vào ngày 15/3? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bước 4: Trượt xuống hộp Hiển thị biểu tượng phím bộ lọc trên thanh tác vụ chuyển sang trạng thái không hiển thị dấu kiểm.

Bước 1: Trên thanh công cụ Google Chrome => chọn biểu tượng dấu 3 điểm ở góc trên bên phải => nhấn chọn đặt.

Bước 2: bấm vào mục Trình độ cao => Chọn NGÔN NGỮ.

Bước 3: Trên màn hình chọn mục Ngôn ngữ => nhấn nút Kiểm tra chính tả Phía bên phải.

Bước 1: Chọn biểu tượng Bắt đầu => chọn CÀI ĐẶT.

Bước 2: Lựa chọn Dễ dàng tiếp cận => chọn bàn phím.

Bước 3: Ở bên phải màn hình, chọn Bật bàn phím trên màn hình sang CHỦ ĐỘNG.

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi bàn phím mất chữ, bỏ ký tự khi gõ tiếng Việt trên Windows đơn giản và nhanh chóng. Chúc các bạn thành công! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại trong phần bình luận! Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách sửa lỗi bàn phím bị mất chữ, nhảy ký tự khi gõ tiếng Việt trên Windows đơn giản, nhanh chóng – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *