Cách sử dụng hàm TAN trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Hàm TAN nằm trong danh sách Hàm lượng giác thuộc danh mục Toán học. Công dụng của hàm này là tính giá trị tang của một góc trong tam giác vuông. Bạn có thể hiểu đơn giản hơn là hàm TAN sẽ tính Tang của một góc trong tam giác. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn cú pháp và cách sử dụng hàm TAN trong Excel.

Cú pháp của hàm TAN trong Excel

Giống như nhiều hàm lượng giác, hàm TAN có cú pháp rất đơn giản. Công thức hàm chỉ sử dụng một đối số như sau:

=TAN(số)

Trong đó, số là một đối số chứa dữ liệu về góc của tam giác mà bạn đang cố gắng tính Tang. Đối số này phải ở dạng radian. Nếu bạn muốn tính Tang cho một góc theo độ, bạn sẽ cần chuyển đổi góc từ độ sang radian trước khi sử dụng hàm TAN.

Ví dụ về cách sử dụng hàm TAN trong Excel

Dưới đây, tôi sẽ cung cấp một số ví dụ về cách sử dụng hàm TAN trong Excel để giúp bạn hiểu và áp dụng hàm này vào bảng tính của mình.

Ví dụ 1: Sử dụng hàm TAN với một góc tính bằng radian

Trong ví dụ này, tôi sẽ sử dụng hàm TAN cho dữ liệu bao gồm các giá trị radian của một góc trong tam giác như hình trên.

Tham Khảo Thêm:  Cách xóa Microsoft Edge trên Windows chỉ với vài thao tác vô cùng đơn giản - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Chọn ô C5 trong bảng, rồi nhập công thức sau:

=TAN(B5)

Khi nhấn Đăng nhậpbạn sẽ nhận được kết quả Tang cho góc radian của ô B5 trong ô C5.

Để sao chép công thức cho toàn bộ cột C, bạn chỉ cần dùng chuột nhấp vào góc dưới bên phải của ô C5 và kéo để thao tác công cụ Fill Handle. Sau đó, bạn sẽ nhận được giá trị tiếp tuyến của tất cả các góc radian.

Ví dụ 2: Sử dụng chức năng TAN với chức năng PI

Trong ví dụ này, hàm TAN sẽ được sử dụng cho dữ liệu bao gồm các giá trị độ của một góc trong tam giác như hình trên. Để hàm hoạt động, bạn phải chuyển đổi dữ liệu góc từ độ sang radian bằng cách sử dụng công thức hàm PI.

Chọn ô C5 trong bảng, rồi nhập công thức sau:

=TAN(B5*PI()/180)

Khi nhấn Đăng nhậpbạn sẽ nhận được tiếp tuyến của góc theo độ của ô B5 đến ô C5.

Để sao chép công thức cho toàn bộ cột C, bạn chỉ cần dùng chuột nhấp vào góc dưới bên phải của ô C5 và kéo để thao tác công cụ Fill Handle. Sau đó, bạn sẽ nhận được các giá trị tiếp tuyến của tất cả các góc tính bằng độ.

Ví dụ 3: Sử dụng hàm TAN với hàm RADIANS

Với dữ liệu góc tính bằng độ như trong hình trên, bạn cũng có thể sử dụng hàm RADIANS thay cho hàm PI. Về cơ bản, hàm RADIANS chuyển đổi góc từ độ sang radian để hàm TAN có thể tính toán.

Tham Khảo Thêm:  Cách kiểm tra máy có lên được Windows 11 không siêu nhanh, siêu dễ - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Chọn ô C5 trong bảng, rồi nhập công thức sau:

=TAN(RADIAN(B5))

Khi nhấn Đăng nhậpbạn sẽ nhận được kết quả Tang cho góc độ của ô B5 đến ô C5.

Để sao chép công thức cho toàn bộ cột C, bạn chỉ cần dùng chuột nhấp vào góc dưới bên phải của ô C5 và kéo để thao tác công cụ Fill Handle. Sau đó, bạn sẽ nhận được các giá trị tiếp tuyến của tất cả các góc tính bằng độ.

Cuộc họp

Bài viết này đã mô tả cách sử dụng hàm TAN trong Excel với các ví dụ cơ bản nhất. Tôi hy vọng điều này sẽ giúp bạn với công việc của bạn. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách sử dụng hàm TAN trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *