Cách sử dụng hàm SIN trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Hàm SIN là một hàm lượng giác nổi tiếng. Trong Excel, bạn cũng sẽ tìm thấy chức năng này. Do đó, biết cách sử dụng hàm SIN trong Excel có thể giúp bạn làm nhiều việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về hàm SIN và cách sử dụng nó trong Excel.

Hàm SIN trong Excel là gì?

Hàm SIN là một công thức Excel trả về sin của một góc theo độ hoặc radian. Trong toán học, sin là tỷ số của cạnh góc vuông đối diện với cạnh huyền. Cạnh huyền là dài nhất và góc vuông đối diện là cạnh đối diện trực tiếp với nó. Mặt khác, radian là một đơn vị được sử dụng khi đo góc. Radian đo khoảng cách di chuyển giữa các đầu của một góc, không phải góc quay giữa chúng dưới dạng độ. Trong Excel, công thức cho hàm SIN sẽ là:

=SIN (số)

Trong đó, đối số “số” là số đo độ của góc đối diện.

Hàm SIN trong Excel dùng để làm gì?

Bạn có thể sử dụng hàm SIN của Excel cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như

  • Tham gia các lớp lượng giác: Bạn có thể sử dụng hàm SIN trong Excel khi học lượng giác ở trường trung học hoặc đại học để tính nhanh sin của một góc.
  • Lập kế hoạch dự án xây dựng mới: Người xây dựng có thể sử dụng hàm SIN khi lập kế hoạch cho nhiều tính năng thiết kế và kiến ​​trúc.
  • Sản xuất đồ họa máy tính phức tạp: Các nhà thiết kế đồ họa máy tính có thể sử dụng hàm SIN để tạo các dự án hoạt hình phức tạp.
Tham Khảo Thêm:  DCI-P3 là tiêu chuẩn màu nào? Có gì khác biệt với sRGB? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Cách sử dụng hàm SIN trong Excel

Tính giá trị sin bằng hàm SIN trong Excel

Để tìm sin của một số đã cho, trước tiên chúng ta phải viết =SIN() trong một ô cụ thể.

Hàm SIN trong Excel - Ảnh 02

Theo công thức, hàm SIN trong Excel lấy một số làm đối số. Con số này thường đại diện cho một giá trị tính bằng radian. Vì vậy, trong trường hợp này, chúng tôi sẽ viết =SIN (1,0472), trong đó 1,0472 là radian của góc 60 độ (pi/3). Khi bạn nhấn Đăng nhậpbạn sẽ nhận được giá trị SIN của góc 60 độ.

Tính giá trị sin bằng hàm SIN và RADIAN trong Excel

Bây giờ hãy xem cách sử dụng SIN hiệu quả hơn trong trường hợp bạn không biết chính xác giá trị radian của một góc cho trước. Tại đây, bạn sẽ sử dụng hàm RADIANS() để tìm giá trị radian của một góc, sau đó lấy giá trị đó làm đối số cho hàm SIN. Trong ô công thức, gõ:

=SIN(RADIAN(90))

Hàm SIN trong Excel - Picture 03

Trong công thức này, hàm RADIANS sẽ tìm giá trị radian của một góc 90 độ. Khi đó hàm SIN sẽ lấy giá trị radian của góc 90 độ làm đối số và trả về kết quả như trong hình.

Tính giá trị sin bằng hàm SIN và PI trong Excel

Một cách khác để chuyển đổi độ sang radian để chúng ta sử dụng trong hàm SIN là hàm PI. Trong toán học, PI hoặc π = 180 độ. Vì vậy, nếu góc là độ, bạn nhân nó với π/180 độ để chuyển đổi nó thành radian. Trong Excel, chuyển đổi này có thể được viết PI()/180. Ví dụ: để chuyển đổi 60 độ thành radian, công thức Excel sẽ là 60*PI()/180 bằng 1,0472 radian. Vì vậy, công thức hoàn chỉnh với hàm SIN sẽ là:

Tham Khảo Thêm:  Cách tắt VBS trong Windows 11 để tăng hiệu suất cho máy tính - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

=SIN(60*PI()/180)

Hàm SIN trong Excel - Hình 04

sau đó Đăng nhậpbạn sẽ nhận được kết quả tương ứng như trong hình trên.

Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn cách sử dụng hàm SIN trong Excel và một số ví dụ thực tế về nó. Tôi hy vọng bài viết sẽ giúp bạn. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách sử dụng hàm SIN trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *