Cách sử dụng hàm MID trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Đối với những người dùng máy tính thường xuyên làm việc với Excel thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với hàm MID rồi phải không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách sử dụng hàm MID cực kỳ đơn giản mà ai cũng nên biết!

Chức năng MID là gì?

Trong Excel, MID là một hàm dùng cho nó xuất dữ liệu ở giữa của một chuỗi hoặc của một ký tự.

Công thức hàm MID

Công thức hàm mid =MID (văn bản, m, n)

– Ghi chú:

Bài viết này được thực hiện trên laptop Windows với phiên bản Excel 2010, ngoài ra cũng có thể thực hiện trên Excel 2003, 2007, 2013, 2016 và MacOS với chức năng tương tự.

Cách sử dụng hàm MID trong Excel tương đối đơn giản. Với công thức MID (văn bản, m, n)Ở đó:

– văn bản: Ô hoặc chuỗi mà từ đó lấy ký tự.

– m: Vị trí bắt đầu lấy ký tự.

– N: Số ký tự muốn lấy.

Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu sử dụng excel”,“Không, bạn có thể đổi thành”;“.

MID là hàm dùng để trích xuất dữ liệu ở giữa một chuỗi, hoặc một ký tự cho trước

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách khôi phục cài đặt gốc iPhone đơn giản nhất - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Ví dụ: họ và tên nằm trong ô A3, họ và tên được phân tách bằng ký tự khoảng trắng. Trong trường hợp này, bạn có thể tách họ và tên như sau:

=MID(A3,1,TÌM KIẾM(” “,A3) – 1)

Khi hàm TÌM KIẾM được sử dụng để quét chuỗi gốc để tìm ký tự khoảng trắng (“ ”) và trả về vị trí của nó, do đó, 1 phải được trừ đi để tránh khoảng trắng. Hàm MID được sử dụng để trả về một chuỗi con bắt đầu bằng ký tự tiếp theo và cho đến ký tự đứng trước khoảng trắng để tìm tên.

Công thức hàm MID được sử dụng để chia họ

=TRIM(MID(A3,SEARCH(” “,A3),LEN(A3)))

Trong đó, chúng ta sử dụng hàm TRIM để loại bỏ toàn bộ khoảng trắng khỏi văn bản, chỉ để lại khoảng cách giữa các từ.

Hàm TÌM KIẾM được sử dụng để quét chuỗi gốc để tìm ký tự khoảng trắng (” “) và trả về vị trí của nó. Để lấy tên, không cần thiết phải tính toán vị trí cuối cùng chính xác. Vì vậy, trong đối số num_chars, bạn chỉ cần cung cấp tổng độ dài của chuỗi ban đầu do hàm LEN trả về.

Công thức hàm MID được sử dụng để tách tên

Giống như các hàm khác trong Excel, MID luôn trả về một chuỗi văn bản, ngay cả khi nó chỉ chứa các số. Vì vậy, nếu bạn muốn giá trị trả về là một con số, hãy kết hợp sử dụng MID và các hàm hàm GIÁ TRỊ.

Tham Khảo Thêm:  Bạn đã biết cách chụp ảnh không bị ngược trên iPhone chưa? Cực đơn giản mà mang chất lượng ảnh siêu đỉnh - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Ví dụ: Để trích xuất một chuỗi con gồm 4 ký tự (2712) bắt đầu bằng ký tự thứ 5 từ chuỗi “PHUONGTUNG2712” và chuyển thành số, bạn thực hiện như sau:

=VALUE(MID(A1,11,4))

Công thức hàm MID để trả về giá trị số

Mặc dù chức năng MID sử dụng khá đơn giản nhưng có một số điều bạn cần lưu ý để sử dụng chính xác hơn.

– Hàm MID luôn trả về một chuỗi văn bản, ngay cả khi chuỗi con chỉ chứa các chữ số. Nếu bạn muốn sử dụng kết quả của công thức hàm MID trong các phép tính khác, hãy nhớ ghi nhớ điều này.

– Nếu m lớn hơn tổng độ dài của văn bản gốc, công thức MID sẽ trả về một chuỗi rỗng (” “).

– Nếu m nhỏ hơn 1, công thức hàm MID trả về lỗi #VALUE.

– Nếu n nhỏ hơn 0 (số âm), công thức hàm MID trả về lỗi #VALUE.

– Nếu n bằng 0 sẽ cho ra chuỗi rỗng (ô trống).

– Nếu tổng của em và n vượt quá tổng độ dài của chuỗi gốc, hàm MID trả về một chuỗi con bắt đầu từ tôi đến ký tự cuối cùng.

Bài viết trước chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm MID trong Excel một cách cụ thể. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn làm điều đó dễ dàng hơn và nhanh hơn. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách sử dụng hàm MID trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các lỗi trên YouTube thường gặp và cách khắc phục - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *