Cách sử dụng hàm ISTEXT trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Khi làm việc trong Excel, bạn sẽ tiếp xúc với nhiều loại dữ liệu khác nhau như giá trị văn bản, số, giá trị boolean, ô trống, v.v. Hầu hết chúng có thể được nhận ra bằng mắt thường. Tuy nhiên, Microsoft Excel cung cấp các hàm để xác định kiểu dữ liệu để thuận tiện và cũng để sử dụng chúng trong công thức.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng hàm ISTEXT trong Excel. Đây là một hàm logic sẽ giúp bạn xác định xem một giá trị đã cho có phải là giá trị văn bản hay không.

1. Cú pháp hàm ISTEXT trong Excel

Trong Excel, cú pháp của hàm ISTEXT như sau:

=ISTEXT(giá trị)

trong đó tàu giá trị là giá trị bạn muốn biết có phải là văn bản hay không. Nó có thể là bất kỳ giá trị hoặc một tập hợp các giá trị.

Nếu bạn không gán bất kỳ giá trị nào cho hàm, nó sẽ tự động trả về giá trị Boolean (TRUE hoặc FALSE). TRUE nếu giá trị là văn bản, FALSE nếu không.

2. Ví dụ sử dụng hàm ISTEXT trong Excel

Dưới đây là một số ví dụ về cách sử dụng hàm ISTEXT trong Excel để giúp bạn hiểu hàm dễ dàng hơn.

Ví dụ 1: Kiểm tra xem ngày nhập có chính xác không

Tham Khảo Thêm:  Kiểm soát và thu hồi quyền sử dụng Apple ID với những ứng dụng không đáng tin cậy trên iPhone - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Nhìn vào tập dữ liệu trên ta được thời gian gia nhập công ty của một số nhân viên trong một công ty.

Bây giờ, nếu bạn muốn thực hiện bất kỳ phép tính nào với ngày, trước tiên bạn phải đảm bảo rằng tất cả dữ liệu trong bảng được nhập chính xác dưới dạng ngày. Nếu không, bạn sẽ gặp lỗi trong quá trình tính toán nếu bất kỳ ngày nào không được định dạng đúng. Để thực hiện việc này, bạn có thể thực hiện kiểm tra bằng hàm ISTEXT của Excel.

Nhập công thức bên dưới vào ô đầu tiên của cột mới (F4), sau đó sử dụng tính năng Fill Handle để kéo công thức áp dụng cho toàn bộ cột.

=IF(ISTEXT(C4),”Định dạng ngày không hợp lệ”,”Định dạng ngày đúng”)

Sau đó, bạn sẽ nhận được kết quả như trong hình. Trong cột F, bạn có thể nhìn thoáng qua một số cột chứa dữ liệu bị định dạng sai.

Ví dụ 2: Kiểm tra xem câu trả lời có hợp lệ hay không

Nhìn vào tập dữ liệu ở trên, bạn sẽ thấy một bảng có năm câu hỏi trong một cột và khoảng trống dành cho câu trả lời. Ngoài ra, bảng có thêm một cột để kiểm tra tính hợp lệ. Bất cứ khi nào bạn nhập câu trả lời cho một câu hỏi, nó sẽ hiển thị câu trả lời hợp lệ hay không hợp lệ.

Về cơ bản, câu trả lời phải là dữ liệu văn bản, không phải bất kỳ dữ liệu nào khác. Vì vậy, nếu bạn nhập bất kỳ số nào làm phản hồi, thay vì bất kỳ giá trị văn bản nào, nó sẽ hiển thị “Không hợp lệ”. Vì vậy, công thức được nhập vào ô D4 sẽ là:

Tham Khảo Thêm:  Cách tắt pop-up thông tin trên windows 11 khi đưa chuột vào file - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

=IF(ISTEXT(C4),”Hợp lệ”,”Không hợp lệ”)

Sau khi nhập công thức vào ô D4, bạn có thể kéo chốt điền cho các ô dữ liệu còn lại trong cột để được kết quả như trong hình.

Ví dụ 3: Công thức ISTEXT

Trong hai ví dụ trên, chúng ta chỉ cần áp dụng hàm ISTEXT cho một ô duy nhất và sau đó kéo núm điều khiển điền để sao chép công thức sang các ô còn lại. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một công thức cho tất cả các ô cùng một lúc bằng công thức nhóm.

Trong ví dụ 1, công thức mảng để kiểm tra xem ngày có được nhập chính xác và đồng thời vào tất cả các ô hay không sẽ là:

=IF(ISTEXT(C4:C20), “Định dạng ngày không hợp lệ”, “Định dạng ngày không hợp lệ”)

Sau bạn Đăng nhậpbạn cũng nhận được kết quả tương tự như ví dụ 1.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có thể sử dụng hàm ISTEXT để kiểm tra xem một giá trị có phải là giá trị văn bản hay không trong Excel. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách sử dụng hàm ISTEXT trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *