Cách sử dụng hàm EVEN trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Hàm EVEN là một hàm tích hợp sẵn trong Excel, được phân loại là hàm Math/Trig. Nó có thể được sử dụng như một hàm trang tính (WS) trong Excel. Là một hàm trang tính, hàm EVEN có thể được nhập như một phần của công thức trong một ô của trang tính.

Hàm EVEN có thể chuyển đổi bất kỳ số lẻ hoặc số bất kỳ thành số chẵn gần nhất. Số được chọn có thể là số nguyên hoặc số thập phân. Bây giờ, chúng ta hãy xem cú pháp của hàm này và các ví dụ về cách sử dụng hàm trong Excel.

Cú pháp hàm EVEN trong Excel

Cú pháp của hàm EVEN khá đơn giản, bạn chỉ cần nhập công thức có dạng sau:

=BẢN (số)

Trong đó, number là tham số bắt buộc để giúp hàm EVEN chuyển đổi số đã cho thành số chẵn gần nhất.

Ví dụ về cách sử dụng hàm EVEN trong Excel

Cú pháp của hàm EVEN rất đơn giản với một đối số duy nhất. Vì vậy, tính năng này cũng rất dễ sử dụng. Hãy cùng xem các ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của hàm EVEN trong Excel nhé!

Ví dụ 1:

Trong bảng trên, chúng tôi có một số dữ liệu là số thập phân. Bây giờ, nhiệm vụ của chúng ta là chuyển các số đã cho thành số chẵn gần nhất. Các bước thực hiện như sau:

Tham Khảo Thêm:  Trên tay nhanh iPadOS 16: Đổi mới đa nhiệm, gần với laptop hơn nhờ Stage Manager - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Trong ô D5, nhập công thức sau vào thanh công thức:

=CÒN(C5)

Sau bạn Đăng nhập, giá trị trong ô C5 sẽ được chuyển thành số chẵn gần nhất. Ở đây, giá trị đang được chuyển đổi là 5,1 và giá trị nguyên gần nhất NGAY CẢ là 6. Kết quả không thể là 4 vì chênh lệch giữa 5,1 và 4 là (5,1 – 4 = 1,1) 1,1 nhưng chênh lệch giữa 5,1 và 6 là (5,1 – 6 = 0,9) 0,9. Vậy số chẵn gần 5.1 nhất là 6.

Sau đó, bạn có thể sử dụng công cụ Fill Handle để sao chép công thức từ ô D5 sang các ô bên dưới.

Ví dụ #2:

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ có một trang tính với dữ liệu bao gồm các số nguyên chẵn. Mục tiêu là tìm xem có bao nhiêu số nguyên chẵn trong đó. Để làm điều này, bạn sẽ cần sử dụng kết hợp các hàm EVEN và COUNTIF. Các bước thực hiện như sau:

Trong ô D5, bạn cần nhập công thức sau:

=C5=CẢM (C5)

Ở đây, công thức kiểm tra xem dữ liệu trong ô C5 có thực sự là một số nguyên chẵn hay không. Nếu đúng, kết quả sẽ là TRUE. Trường hợp giá trị của C5 là số lẻ thì kết quả sẽ là FALSE.

Sau đó, bạn có thể sử dụng công cụ Fill Handle để sao chép công thức từ ô D5 sang các ô bên dưới và kiểm tra dữ liệu trong toàn bộ phạm vi C5:C16.

Tham Khảo Thêm:  Oppo Reno7 Z và iPhone 11: Máy nào chụp đẹp hơn? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Trong ô H8, áp dụng công thức COUNTIF để có tổng TRUE, đại diện cho số lượng các số chẵn trong bảng tính. Công thức như sau:

=COUNTIF(D5:D16″TRUE”)

sau đó Đăng nhậpbạn sẽ thấy 6 trong ô H8, tương ứng với số nguyên chẵn trong trang tính 6.

Ví dụ 3:

Trong ví dụ này, bảng có dữ liệu hành khách với số chuyến bay và số vé. Chúng tôi sẽ xếp lịch cho những hành khách có mã vé giống hệt nhau vào lúc 10:00 tối. Nếu khách là số lẻ, chuyến bay dự kiến ​​khởi hành lúc 23:00. Để làm điều này, hãy làm theo các bước sau.

Trong ô E5, nhập công thức:

=IF(C5=EVEN(C5),”Chuyến bay dự kiến ​​khởi hành lúc 10:00 tối.”,”Chuyến bay dự kiến ​​khởi hành lúc 11:00 tối.”)

Đầu tiên, chúng tôi đang kiểm tra xem mã vé có bằng nhau hay không bằng cách sử dụng hàm logic điều kiện IF. Nếu điều kiện đầu tiên là đúng, kết quả sẽ được hiển thị là “Chuyến bay dự kiến ​​khởi hành lúc 22:00” hoặc “Chuyến bay dự kiến ​​khởi hành lúc 23:00”.

Sau đó, bạn có thể sử dụng công cụ Fill Handle để sao chép công thức từ ô E5 sang các ô bên dưới và nhận được kết quả như trong hình trên.

Chúng tôi hy vọng các ví dụ trên sẽ giúp bạn hiểu cách sử dụng hàm EVEN trong Excel. Tôi hy vọng bạn thành công. Cảm ơn đã xem bài viết.

Tham Khảo Thêm:  Mong chờ gì từ sự kiện tháng 10 của Apple: iPad Pro mới, Mac M2, iPadOS 16, macOS 13 và còn gì nữa? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách sử dụng hàm EVEN trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *