Cách sử dụng hàm COUNTIF để đếm dữ liệu theo điều kiện trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Hàm COUNTIF trong Excel dùng để đếm các ô có dữ liệu có điều kiện giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và nếu bạn chưa biết cách sử dụng hàm này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hàm COUNTIF cũng như cách sử dụng hàm này nhé.

hàm COUNTIF là hàm đếm dữ liệu có điều kiện trong excel với cú pháp =COUNTIF(mảng; tiêu chí). Hàm COUNTIF thường được dùng với các bảng dữ liệu thống kê, yêu cầu nó đếm số ô chứa giá trị thỏa mãn điều kiện cho trước. Ngoài ra, hàm COUNTIF còn có thể giúp bạn so sánh 2 dữ liệu cùng nhau.

Ở đó:

  • Phạm vi: Đây là một phần của khu vực mà bạn muốn đếm dữ liệu cần thiết. Nó có thể chứa số, chuỗi hoặc tham chiếu có chứa số.
  • Tiêu chuẩn: Một điều kiện bắt buộc để đếm các giá trị trong một phạm vi, cho dù là số, biểu thức, tham chiếu ô hay chuỗi văn bản.

Ghi chú:

  • Hàm COUNTIF trả về kết quả sau khi sử dụng điều kiện với chuỗi trên 255 ký tự.
  • Đối số tiêu chí phải được đặt trong dấu ngoặc kép.
  • Hàm không phân biệt chữ hoa chữ thường.
Tham Khảo Thêm:  iPhone 13 có thể không mang nhiều nâng cấp lớn so với iPhone 12, tuy nhiên Apple tin rằng vẫn bán chạy nhờ các lý do này - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Chủ thể: Sử dụng hàm COUNTIF để đếm số lượng iPhone hiển thị trong bảng số lượng bán ra như hình bên dưới.

Bước 1: Trong bảng dữ liệu tính toán Excel, bạn nhập hàm =COUNTIF(B4:B8,”iPhone”) trong ô tham chiếu mà bạn muốn hiển thị kết quả.

Bước 2: Nhấn Chèn chìa khóa để hiển thị kết quả.

Nhấn Enter để hiển thị kết quả.

Chủ thể: Hãy sử dụng hàm COUNTIF để đếm số iPhone có doanh số >100 trong bảng doanh số bán hàng như hình bên dưới.

Bước 1: Trong bảng dữ liệu tính toán Excel, bạn hàm chèn =COUNTIF(D4:D7,”>100″) trong ô tham chiếu mà bạn muốn hiển thị kết quả.

Bước 2: Nhấn Chèn chìa khóa để hiển thị kết quả.

Nhấn Enter để hiển thị kết quả.

Chủ thể: Sử dụng hàm COUNTIF để đếm số lần xuất hiện của lệnh chứa ký tự đại diện trong bảng sau.

Mẹo: Bạn có thể thay thế nó bằng nhân vật * để tìm giá trị. Như hình bên dưới công thức.

Bước 1: Trong bảng dữ liệu tính toán Excel, bạn nhập hàm =COUNTIF(B4:B8,”i*”) trong ô tham chiếu mà bạn muốn hiển thị kết quả.

Bước 2: Nhấn Chèn chìa khóa để hiển thị kết quả.

Nhấn Enter để hiển thị kết quả.

Chủ thể: Sử dụng hàm COUNTIF để tìm kiếm các đơn hàng có tên khác với tên của ô B4 trong bảng Số lượng bán như hình bên dưới.

Mẹo: Bạn có thể dùng <> ký tự để tìm kiếm giá trị KHÔNG. Như hình bên dưới công thức.

Tham Khảo Thêm:  TOP 6 máy tính bảng Samsung đáng mua nhất 2021, học tập làm việc giải trí trong mùa dịch đều ổn, giá chỉ từ 3.5 triệu - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bước 1: Trong bảng dữ liệu tính toán Excel, bạn chèn hàm =COUNTIF(B4:B8,”<>”&B4) trong ô tham chiếu mà bạn muốn hiển thị kết quả.

Bước 2: Nhấn Chèn chìa khóa để hiển thị kết quả.

Nhấn Enter để hiển thị kết quả.

Trên đây là cách sử dụng hàm COUNTIF để đếm dữ liệu theo điều kiện trong Excel chi tiết với các ví dụ minh họa dễ hiểu. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp bạn ứng dụng hàm COUNTIF trong công việc và học tập. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách sử dụng hàm COUNTIF để đếm dữ liệu theo điều kiện trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *