Cách sử dụng hàm AVERAGE trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Có rất nhiều thủ thuật và hàm tính toán trong Excel, ngoài ra hàm AVERAGE dùng để tính trung bình cộng cũng được sử dụng nhiều. Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm AVERAGE trong Excel một cách đơn giản và chính xác nhất, còn chờ gì nữa, bắt đầu thôi!

Hàm AVERAGE hay còn được gọi là hàm tính trung bình cộng trong Excel. Đây là hàm dùng để tính trung bình cộng của một dãy số trong bảng tính, hỗ trợ tính toán nhanh hơn trên dãy số dài, giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với việc bấm bỏ que tính hay tính từng số.

Hàm AVERAGE có thể được sử dụng như một công cụ để tính trung bình cộng, ngoài ra, nó còn có thể kết hợp với một số hàm khác như IF và IFS, HLOOKUP, VLOOKUP để tính toán hay sửa lỗi khi sử dụng hàm AVERAGE cực hiệu quả.

Cú pháp: =AVERAGE(số1;số2;…số)

Ở đó:

  • Số 1: Nó là số đầu tiên để tính trung bình cộng.
  • Số 2: Nó là số thứ hai để tính trung bình cộng.
  • Số n: Số cuối cùng phải là số trung bình.
Tham Khảo Thêm:  SamFans chớ nên bỏ lỡ TOP 5 điện thoại Samsung giảm giá nhiều nhất tháng 7 - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Lưu ý khi sử dụng hàm AVERAGE:

  • Hàm AVERAGE có lên đến 256 đối sốCó lẽ số ô, tên, phạm vi hoặc tham chiếu chứa số.
  • Các đối số tham chiếu đến ô hoặc chuỗi chứa giá trị boolean, văn bản hoặc ô trống sẽ tự động bị hàm bỏ qua, ngoại trừ giá trị 0.
  • Các giá trị boolean, đại diện cho các số dưới dạng văn bản khi được nhập trực tiếp vào danh sách đối số của hàm, sẽ được liệt kê.
  • Nếu đối số là văn bản hoặc giá trị không thể chuyển đổi thành số, lỗi sẽ hiển thị.

Bước 1: Viết công thức trong ô bạn muốn tính toán.

Ví dụ: Tính điểm trung bình của sinh viên Nguyễn Văn A, bạn sẽ nhập công thức =Trung Bình(C2,D2,E2).

Mẹo: Ngoài việc chọn một số bất kỳ để nhập như trong ví dụ, bạn cũng có thể quét tất cả các ô có chứa dữ liệu nên trung bình.

Ví dụ: = TRUNG BÌNH (C2:E2)

Nhập công thức vào ô muốn tính

Bước 2: bấm phím Enter > Kết quả sẽ hiển thị như hình bên dưới.

Nhấn Enter > Kết quả sẽ hiển thị như hình bên dưới.

Bước 3: Tính toán trung bình của người khác của bạn, để con trỏ trong hộp chứa kết quả trên, hãy kéo nó hinh vuông nhỏ ở góc dưới cùng của ô cho đến hết để áp dụng cho tất cả các ô còn lại.

Nhấp vào ô vuông nhỏ ở góc dưới của ô nơi nhập công thức > Kéo xuống.

Tham Khảo Thêm:  Lỗi SIM không được đăng ký vào mạng - Nguyên nhân và cách khắc phục - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Sau khi lấy trung bình, bạn sẽ thấy số liệu tính toán không được đẹp như trong ảnh. Nếu muốn làm tròn dữ liệu trong bảng cho đẹp và gọn hơn, bạn có thể sử dụng Hàm Round để làm tròn số trong Excel.

Đây là một lỗi rất phổ biến khi sử dụng hàm AVERAGE trong Excel. Dưới đây là hình ảnh lỗi và cách khắc phục, mời các bạn tham khảo!

Như các bạn thấy ở ô kết quả tiếng Anh (E2) bên dưới bị lỗi nên ô chứa công thức AVERAGE ở ô kết quả TB (F2) cũng bị sai.

Ô kết quả trung bình có lỗi #Value

Để khắc phục lỗi này chúng ta cần sử dụng hàm AVERAGE kết hợp với 2 hàm NẾUISERROR với cú pháp sau: =AVERAGE(IF(ISERROR(C2:E2),””,C2:E2))

Giải thích chức năng: Trung bình cộng của các số từ C2 đến E2 nếu có lỗi ở các số đó sẽ để trống và chỉ tính các ô không có lỗi, còn các ô không có lỗi thì tính lại như bình thường.

Ghi chú:

  • Vì 2 hàm khác gộp vào đây nên khi nhập xong hàm cần dùng 2 dấu ngoặc nhé! Nếu không, công thức sẽ sai.
  • Sau khi nhập công thức, hãy nhớ nhấn Ctrl + Shift + Enter Vừa có kết quả.
Nhập hàm AVERAGE kết hợp với 2 hàm IF và ISERROR

Và đây là kết quả sau khi sửa lỗi, bạn cũng có thể áp dụng cho các ô khác của cột bằng cách click vào ô vuông nhỏ ở góc ô chứa công thức và kéo xuống dưới nhé!

Kết quả sau khi chỉnh sửa

Bước 1: Kiểm tra xem có ô nào không lỗi #VALUE Họ không phải.

Tham Khảo Thêm:  Cách sử dụng hàm ISTEXT trong Excel - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Kiểm tra các ô có lỗi #VALUE hay không

Bước 2: Nhập hàm theo cú pháp = TRUNG BÌNH (C3:E3)

Tôi không sử dụng giá trị tuyệt đối ở đây vì tôi cũng sẽ áp dụng cho các ô bên dưới với kết quả bên dưới.

Nhập công thức TRUNG BÌNH vào một ô trống

Bước 3: Kết quả cuối cùng.

kết cục

Và đây là cách sử dụng cũng như các lỗi thường gặp và cách giải quyết trong Excel cực kỳ đơn giản. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách thực hiện, hãy để lại bình luận bên dưới. Tôi hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc may mắn! Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách sử dụng hàm AVERAGE trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *