Cách sử dụng chức năng Split để chia tách trang tính trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Chia trang tính trong Excel là tính năng cho phép bạn chia trang tính thành 2 phần thuận tiện cho việc theo dõi và so sánh dữ liệu. Vậy cụ thể hàm Split là gì và cách sử dụng Split trong Excel như thế nào? Theo dõi bài viết để hiểu hơn.

Hàm Split trong Excel là gì? Lợi ích của việc sử dụng Split

Split trong Excel là công cụ cho phép bạn chia bảng dữ liệu thành nhiều phần khác nhau. Khi bạn có một bảng dữ liệu với số lượng hàng hoặc cột lớn, bạn muốn so sánh, đối chiếu phần dữ liệu này với phần dữ liệu khác, công cụ Split sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng.

Thoạt nhìn, Split có vẻ khá giống với chức năng Freeze Panes, tuy nhiên với Freeze Panes, bạn chỉ đóng băng phần hàng hoặc cột, nghĩa là phần bạn cố định sẽ biến mất khỏi màn hình nếu bạn di chuyển chuột. từ câu thơ đó Với Split, bạn có thể kéo chuột lên và xuống một cách tương tác để xem đoạn dữ liệu bạn đang chia.

Tham Khảo Thêm:  OPPO A77s: Làn gió mới tại phân khúc tầm trung của OPPO mà bạn chớ nên bỏ qua! - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Mỗi phần được chia sẽ hiện ra dưới dạng một bảng tính thu nhỏ mà bạn hoàn toàn có thể tương tác một cách dễ dàng. Split có thể chia bảng tính thành hai hoặc bốn phần giống như khi bạn mở nhiều tệp Excel cùng lúc.

Lợi ích chính của tính năng Split là nó giúp bạn theo dõi, so sánh và đối chiếu dữ liệu nằm ở hai vùng khác nhau mà không cần phải kéo qua kéo lại để tìm các vùng dữ liệu đó. Ngoài ra, với Split, bạn còn có thể thực hiện tính toán kết nối với các vùng dữ liệu này, tiết kiệm thời gian hơn vì các vùng dữ liệu này luôn nằm trong tầm nhìn của bạn.

Lấy ví dụ sau: Trong bảng dữ liệu như hình bên, bạn muốn so sánh 15 hàng dữ liệu đầu tiên với các hàng dữ liệu từ hàng thứ 20 trở đi.

Dữ liệu trong 15 hàng đầu tiên:

Lợi ích của việc sử dụng Split - ví dụ về 15 hàng đầu tiên

Dữ liệu từ hàng thứ 20 trở đi:

Lợi ích của việc sử dụng Split - ví dụ từ dòng 20 trở đi

Kết quả sau khi sử dụng Split:

Lợi ích của việc sử dụng Split - kết quả sau khi Split

Cách dùng Split để chia sheet trong Excel

Sử dụng Split để chia trang tính theo chiều ngang

Chia trang tính theo chiều ngang có nghĩa là chia trang tính thành nửa trên và nửa dưới theo hàng, tương tự như ví dụ trên. Cụ thể, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Tìm đến hàng muốn tách, bấm vào số thứ tự hàng bên dưới hàng muốn tách để chọn toàn bộ hàng (nếu muốn tách hàng 15 thì chọn toàn bộ hàng 16).

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết sử dụng Nearby Sharing chia sẻ dữ liệu cực nhanh trên Windows 11 - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ
Sử dụng Split để chia trang tính theo chiều ngang - bước 1

Bước 2: Trên thanh công cụ, nhấp vào tab xemTRONG cửa sổLựa chọn Ly thân.

Sử dụng Split để chia trang tính theo chiều ngang - bước 2

Bước 3: Lúc này, trên hàng bạn chọn sẽ xuất hiện một đường viền ngang màu xám, ngăn cách hàng 15 và 16, vậy là bạn đã chia bảng theo chiều ngang thành công.

Sử dụng Split để chia trang tính theo chiều ngang - bước 3

Sử dụng Split trong Excel để chia trang tính theo chiều dọc

Chia trang tính theo chiều dọc có nghĩa là chia trang tính thành các phần bên trái và bên phải theo cột. Cụ thể, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Đến cột muốn tách, click vào tên cột bên phải cột muốn tách để chọn toàn bộ cột (nếu muốn tách cột C thì chọn toàn bộ cột D).

Sử dụng Split để chia trang tính theo chiều dọc - bước 1

Bước 2: Chuyển đến thẻ xem trên thanh công cụ, phụ cửa sổLựa chọn Ly thân.

Sử dụng Split để chia trang tính theo chiều dọc - bước 2

Bước 3: Tương tự như trên, nếu bảng tính có đường viền dọc màu xám ngăn cách cột C và D là bạn đã tách dọc thành công.

Sử dụng Split để chia trang tính theo chiều dọc - bước 3

Dùng Split trong Excel để chia trang tính thành 4 cửa sổ nhỏ

Đặc biệt, chức năng Split còn có thể chia sheet thành 4 cửa sổ nhỏ. Bạn làm như sau:

Bước 1: Chọn ô bên phải, bên dưới hàng và cột bạn muốn tách. Ví dụ, nếu bạn muốn chia trang tính thành bốn phần theo hàng 15 và cột C, hãy chọn ô D16.

Dùng Split để chia trang tính thành 4 cửa sổ nhỏ - bước 1

Bước 2: Trên thanh công cụ, chuyển đến tab xemTRONG cửa sổLựa chọn Ly thân.

Dùng Split để chia trang tính thành 4 cửa sổ nhỏ - bước 2

Bước 3: Lúc này bảng sẽ hiển thị đường viền ngang ngăn cách hàng 15 và 16, đường viền dọc ngăn cách cột C và cột D. Như vậy là bạn đã chia thành 4 phần thành công.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ
Sử dụng Split để chia trang tính thành 4 cửa sổ nhỏ - bước 3

Cách tắt Split trong Excel

Để tắt Split trong Excel, bạn có thể bấm hai lần (nhấp đúp) vào đường viền màu xám hoặc chạm vào Ly thân trên thẻ xem Một lần nữa.

Cách tắt Split trong Excel

Trên đây là những chia sẻ về hàm Split trong Excel bao gồm hàm Split là gì, lợi ích khi sử dụng Split và hướng dẫn cách sử dụng hàm Split để chia bảng tính. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc không chắc chắn, vui lòng bình luận bên dưới. Tôi hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Chúc may mắn. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách sử dụng chức năng Split để chia tách trang tính trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *