Cách mở và chuyển file VOB trên Windows/ Mac – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Đĩa DVD ngày nay không còn phổ biến như xưa nhưng file VOB vẫn thông dụng và được nhiều người dùng sử dụng. Bài viết này sẽ chia sẻ một số kiến ​​thức về file VOB, hướng dẫn cách mở và chuyển đổi file VOB sang các định dạng khác. Hãy xem ngay bây giờ!

1. Tệp VOB là gì?

Tệp VOB là tệp video từ đĩa DVD thường được lưu trữ trong thư mục VIDEO_TS ở thư mục gốc của DVD cùng với các tệp .BUP và .IFO. Nó chứa hầu hết dữ liệu được lưu trữ trên đĩa, bao gồm video, âm thanh, phụ đề, menu DVD và nội dung điều hướng khác. Các tệp VOB có giới hạn dung lượng lưu trữ là 1 GB.

2. Đặc điểm của file VOB

Chất lượng hình ảnh và âm thanh ổn định

Các tệp VOB là một phần của định dạng DVD-Video, được chuẩn hóa để cung cấp chất lượng hình ảnh và âm thanh tương đối tốt và nhất quán. Độ phân giải video trong tệp VOB thường là 720 × 480 pixel hoặc 720 × 576 pixel. Độ phân giải âm thanh ở 48kHz, định dạng âm thanh nổi 16-bit hoặc âm thanh vòm 5.1.

Tham Khảo Thêm:  Giữa Windows và MacOS, đâu là hệ điều hành laptop mà tân sinh viên nên chọn mua? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Lưu trữ nội dung khác nhau

File VOB có thể chứa nhiều nội dung như phim, nhạc, hình ảnh, file hướng dẫn, dẫn đường giúp việc tạo DVD dễ dàng và thuận tiện hơn.

Bản quyền được bảo vệ

Các tệp VOB trên DVD được mã hóa bằng các thuật toán mã hóa phổ biến như CSS (Hệ thống xáo trộn nội dung) hoặc CPRM (Bảo vệ nội dung cho phương tiện có thể ghi) để bảo vệ bản quyền cho tác giả. Việc mã hóa này giúp đảm bảo rằng nội dung DVD chỉ có thể được phát hoặc sao chép khi có được mã và tránh việc sao chép, chia sẻ và sử dụng sai bản quyền.

3. Hướng dẫn mở file VOB

Hiện tại, trình phát mặc định trên Windows và Mac có thể mở tệp VOB. Nếu không mở được, bạn có thể chuyển đổi tệp sang định dạng phổ biến hơn hoặc sử dụng phần mềm của bên thứ ba. Để hiểu rõ hơn mời các bạn tham khảo chi tiết các cách mở VOB dưới đây.

Sử dụng Trình phát đa phương tiện mặc định

Nếu không muốn tải xuống các chương trình của bên thứ ba, bạn có thể thử sử dụng trình phát video mặc định của hệ thống. Cả Windows và Mac đều có trình phát video tích hợp. Đối với Windows, trình phát mặc định là Trình nghe nhạc của windows và đối với Mac, bạn có thể sử dụng Trình phát QuickTime.

Sử dụng phần mềm của bên thứ ba

Nếu bạn sử dụng Media Player mặc định, bạn sẽ gặp lỗi “Windows Media Player gặp sự cố khi phát tệpKhi mở file VOB, bạn có thể tham khảo một số chương trình thay thế của bên thứ ba như VLC, Kodi, GOM Players.

Tham Khảo Thêm:  Cách dùng hàm ISTEXT trong Excel để kiểm tra dữ liệu kiểu văn bản - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bước 1. Mở ứng dụng Cài đặt. Bạn có thể sử dụng phím tắt Windows + I.

Bước 2. Hướng đến Các ứng dụng > Các ứng dụng mặc định.

Bước 3. Cuộn xuống phần Cài đặt liên quan và bấm vào Chọn tiêu chuẩn theo loại tệp.

Bước 4. Cuộn xuống hoặc sử dụng thanh tìm kiếm để đi đến phần .vob và chọn trình phát media như hình minh họa.

Bước 5. Bạn bấm chọn Trình phát đa phương tiện VLC. Nếu bạn không thể tìm thấy nó, bấm vào Thêm nhiều ứng dụng và chọn đúng người chơi.

Bước 6. Nhấn OK để xác nhận.

Bước 1. Điều hướng đến tệp VOB.

Bước 2. Bấm chuột phải vào tệp và bấm chọn Tôi nhận được thông tin.

Bước 3. Chọn phần mở rộng phần Mở Tôi và chọn Trình phát đa phương tiện VLCsau đó nhấn vào Thay đổi tất cả.

4. Hướng dẫn convert file VOB sang các định dạng khác

Nếu không mở được tập tin VOB, bạn có thể chuyển đổi tập tin sang định dạng video khác, chẳng hạn như MP4 HOẶC MPEG bằng một trong các cách sau:

Sử dụng phần mềm chuyển đổi video

Có nhiều phần mềm chuyển đổi video miễn phí hoặc trả phí dễ sử dụng, chẳng hạn như HandBrake, Any Video Converter, WinX DVD Ripper, v.v. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách convert sang phần mềm HandBrake thông dụng.

Bước 1. Truy cập trang Handbrake, tải xuống và cài đặt nó cho Windows.

Bước 2. Nhấn vào nút Mã nguồn mở để thêm tệp VOB bạn muốn chuyển đổi sang MP4.

Bước 3. Di chuyển chuột đến duyệt và chọn đích để lưu tệp MP4 đã chuyển đổi.

Tham Khảo Thêm:  5 tính năng của camera trên Xiaomi mà bạn cần phải biết để có bức ảnh xuất sắc - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bước 4. NHẤP CHUỘT sao mã hóa để bắt đầu quá trình chuyển đổi.

Sử dụng công cụ chuyển đổi trực tuyến

Có nhiều trang web cung cấp dịch vụ chuyển đổi trực tuyến miễn phí, bạn có thể tải lên một tệp VOB và chuyển đổi nó sang định dạng MP4 hoặc MPEG. Một số gợi ý cho bạn: cloudconvert.com, freeconvert.com, mp4.to.

Lưu ý: Một số phần mềm hoặc trang web có thể giới hạn kích thước tệp hoặc chất lượng đầu ra, vui lòng kiểm tra trước khi sử dụng.

5. Tại sao không mở được file VOB?

Lý do đơn giản có thể là do tệp VOB của bạn bị hỏng, vì các đĩa DVD hiện đã ngừng sản xuất nên các tệp VOB bị hỏng hoặc bị hỏng sẽ không phát được.

Một trong những nguyên nhân khác đến từ những đĩa DVD chứa nội dung vi phạm bản quyền. Mã bản quyền ngăn người dùng sao chép và phân phối trái phép. Nếu không có key bản quyền, bạn sẽ không phát, sao chép, chia sẻ tệp VOB.

Như vậy là mình đã giải thích chi tiết file VOB là gì và gợi ý cách mở file VOB. Hi vọng bài viết đã giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích, đừng quên like và share qua Facebook, Zalo ngay bên dưới bài viết nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách mở và chuyển file VOB trên Windows/ Mac – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *