Cách kích hoạt TPM 2.0 và kiểm tra PC có đủ sức lên Windows 11 – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Sẽ có nhiều người dùng PC muốn nâng cấp lên Windows 11 nhưng lại bỡ ngỡ vì những chiếc PC khủng của mình bị Microsoft đánh giá là “chưa sẵn sàng”. Lý do là Windows 11 yêu cầu “TPM 2.0”. Không sao, Sforum sẽ hướng dẫn bạn cách kích hoạt TPM 2.0 chỉ trong vài phút ngắn ngủi.

Yêu cầu thiết lập Windows 11

PC không gặp sự cố đáp ứng các yêu cầu sau có thể cài đặt Windows 11:

 • CPU: Lõi kép, hỗ trợ 64 bit và tốc độ 1GHz trở lên.
 • RAM: 4GB.
 • Đĩa cứng: 64GB.
 • Card đồ họa: Hỗ trợ DirectX 12.
 • Màn hình: Tối thiểu 9 inch, hỗ trợ độ phân giải 720p.
 • Có kết nối Internet khi cài đặt Windows 11 Home.
 • TPM 2.0

Trong danh sách trên, TPM 2.0 là “Mô-đun nền tảng đáng tin cậy”, một tính năng thường được tích hợp trong các CPU mới hơn (Intel Skylake trở lên, AMD Ryzen 2500 trở đi). Nhưng chúng thường tắt ngấm khiến nhiều game thủ hoang mang khi kích hoạt Windows Update và được thông báo PC không thể chạy Windows 11.

Cách khắc phục vấn đề này rất dễ dàng, hãy làm theo hướng dẫn kích hoạt TPM 2.0 của chúng tôi.

Tham Khảo Thêm:  Hàm Rank trong Excel: Cách xếp hạng đơn giản nhất có ví dụ - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Kiểm tra cấu hình máy

Trước tiên, bạn cần xác nhận cấu hình của mình bằng cách tải xuống phần mềm kiểm soát cấu hình PC Health Check do Microsoft phát hành đây. Nó sẽ tải một tệp có tên WindowsPCHealthCheckSetup.msi xuống máy tính của bạn. Cài đặt và chạy như bình thường, bạn sẽ nhận được cửa sổ như sau:

Khi bấm vào nút Check Now bên dưới ô “Introduction of Windows 11”, nếu cấu hình PC đủ và bật TPM 2.0, bạn sẽ nhận được dòng chữ “This PC meet the requirements of Windows 11”. Nhưng nếu TPM 2.0 không được bật, dòng chữ sẽ là “PC này không thể chạy Windows 11”.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ kiểm tra xem TPM 2.0 trên máy tính của bạn đã được bật hay chưa.

 • Nhấp vào Menu Bắt đầu, nhập “tpm.msc” (không có dấu ngoặc kép) và nhấn enter.
 • Nếu bạn thấy dòng “Không tìm thấy TPM tương thích” thì máy tính của bạn chưa bật TPM 2.0. Hướng dẫn về cách bật TPM 2.0 nằm trong phần còn lại của bài viết.
 • Nếu bạn thấy “Quản lý TPM trên máy tính cục bộ”, hãy xem bên dưới “Thông tin nhà sản xuất TPM” để xem “Phiên bản thông số kỹ thuật” có phải là 2.0 hay không. Nếu đó là sự thật, bạn không cần phải làm gì cả. Nếu không đúng thì cách duy nhất là nâng cấp CPU mới.

Cách bật TPM 2.0

Nếu bạn xác định rằng mình có CPU Intel Skylake trở lên, CPU AMD Ryzen 2500 trở lên, bạn có thể làm theo hướng dẫn kích hoạt TPM 2.0 để cài Windows 11 và chơi game theo hướng dẫn sau:

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách sạc pin iPhone đúng cách, giúp kéo dài tuổi thọ pin, bạn đọc và làm thử ngay nhé! - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bước 1: Khởi động lại máy tính và vào BIOS của bo mạch chủ. Cách nhập BIOS khác nhau tùy theo nhà sản xuất bo mạch chủ, hãy Google tên nhà sản xuất bo mạch chủ và kiểu máy của bạn để biết cách thực hiện chính xác.

Bước 2: Kích hoạt TPM. Một lần nữa, mỗi nhà sản xuất bo mạch chủ đặt tên cho TPM là một kiểu máy. Họ có thể là:

 • Hỗ trợ thiết bị bảo mật (MSI)
 • Trạng thái TPM (Asus)
 • Công tắc AMD fTPM (ASRock)
 • AMD PSP fTPM (AMD)
 • Intel PTT (Intel)
 • Công nghệ tin cậy nền tảng Intel (Gigabyte)

Bước 3: Tìm một trong các tùy chọn ở trên và thay đổi nó từ Tắt thành Bật. Lưu thay đổi này và khởi động lại máy. Sau khi thiết bị khởi động lại xong, bạn sẽ thấy TPM đã được bật (xuất hiện dòng “TPM Management on Local Computer”) và chỉ cần kiểm tra xem đó có phải là TPM 2.0 hay không.

Vậy là bạn đã biết cách kích hoạt TPM 2.0. Sau khi kích hoạt và kiểm tra xong, PC Health Check sẽ thông báo rằng PC của bạn đã sẵn sàng cho Windows 11. Tuy nhiên, bạn có thể phải chờ thêm một thời gian nữa vì Microsoft cung cấp các bản nâng cấp Windows 11 cho thiết bị. máy chạy Windows 10 theo cụm. Bạn có thể tải xuống ngay Windows 11 mới từ Trang chủ của Microsoft để bạn không phải đợi lâu!

Tham Khảo Thêm:  TOP 4 iPhone giảm giá đáng mua nhất chương trình sale tại Phương Tùng, bây giờ không mua thì khi nào mới mua? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách kích hoạt TPM 2.0 và kiểm tra PC có đủ sức lên Windows 11 – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *