Cách khắc phục sự cố điện thoại loạn cảm ứng khi sạc – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Điện thoại thông minh màn hình cảm ứng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và chất lượng của vật liệu được sử dụng để tạo ra chúng đang được cải thiện hàng năm. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn đang gặp phải một vấn đề khá khó chịu mang tên “loạn cảm ứng” và nó xảy ra thường xuyên nhất là trong quá trình sạc pin. Vậy làm thế nào để khắc phục sự cố điện thoại không phản hồi trong khi sạc?

Trước hết bạn nên hiểu rằng vấn đề “loạn cảm ứng” có thể do một số yếu tố bên ngoài gây ra mà người dùng bình thường có thể khắc phục bằng một vài phương pháp đơn giản. Tuy nhiên, có một số trường hợp sự cố là do phần cứng và bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của các trung tâm bảo hành.

Rối loạn cảm ứng là gì?

Rối loạn trương lực là thuật ngữ được sử dụng khi màn hình điện thoại phản ứng với các thao tác mà bạn không thực sự thực hiện hoặc khi có một phần của màn hình không phản hồi hoàn toàn với cử chỉ ngón tay của bạn. Trước đây, đã có một số dòng điện thoại nổi tiếng là dễ bị loạn cảm ứng, bao gồm Motorola Moto G4 Plus, iPhone X, iPhone 11, iPhone 12 series và một số thiết bị OnePlus.

Không có nguyên nhân cụ thể hoặc sửa chữa cho vấn đề này. Vì vậy, bạn nên thử áp dụng một số giải pháp sau. Nếu vẫn thất bại, bạn có thể cần phải liên hệ với một trung tâm dịch vụ. Đối với những máy còn bảo hành lỗi cảm ứng sẽ được sửa chữa miễn phí. Mặt khác, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí (tùy theo mức độ nghiêm trọng của vấn đề) để sửa chữa khi thiết bị đã hết hạn bảo hành.

Tham Khảo Thêm:  Ngạc nhiên đến ngỡ ngàng với OPPO A57: Mẫu điện thoại 'bắt trọn' xu hướng của OPPO! - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Cách khắc phục sự cố điện thoại không phản hồi khi sạc

Dưới đây là một số giải pháp đơn giản mà bạn có thể thử trên điện thoại thông minh của mình trước khi mang đến trung tâm dịch vụ. Lưu ý rằng các giải pháp này có thể áp dụng cho cả thiết bị Android và iOS.

Sử dụng cáp sạc chính hãng

Không phải ngẫu nhiên mà lỗi cảm ứng chỉ xảy ra khi điện thoại của bạn được kết nối với bộ sạc, đặc biệt là bộ sạc/cáp kém chất lượng. Về cơ bản, cáp sạc kém chất lượng có thể cung cấp dòng điện không chuẩn và “sạch” cho thiết bị. Dòng điện tạp chất ảnh hưởng đến chức năng của bộ số hóa (cảm biến nhận diện cảm ứng trên màn hình) gây ra hiện tượng loạn cảm ứng.

Lúc này, việc bạn cần làm là ngừng sử dụng bộ sạc cáp kém chất lượng đó và thay thế chúng bằng một bộ sạc cáp chính hãng. Nếu muốn tiết kiệm hơn, bạn cũng có thể tìm mua các loại sạc cáp của các thương hiệu phụ kiện nổi tiếng có nguồn ra phù hợp với điện thoại.

Loại bỏ các ứng dụng chạy ngầm

Chạy quá nhiều ứng dụng trong nền có thể gây ra nhiều sự cố liên quan đến cảm ứng. Nói chung, các ứng dụng đang mở ở chế độ nền có thể gây ra lỗi ở cấp độ phần mềm và có thể dẫn đến trục trặc màn hình. Vì vậy, bạn cũng có thể khắc phục sự cố này bằng cách tắt tất cả các ứng dụng chạy ngầm trong khi sạc.

Tham Khảo Thêm:  Cách xem mật khẩu WiFi đang kết nối trên iPhone chỉ bằng một cú chạm - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Trên hầu hết các điện thoại Android, bạn có thể xóa các ứng dụng chạy ngầm bằng cách nhấn nút đa nhiệm (một trong ba nút điều hướng trên màn hình chính). Nếu bạn đã bật điều hướng bằng cử chỉ, bạn có thể vuốt lên từ cuối màn hình, giữ rồi thả ngón tay ra. Sau đó, tùy thuộc vào thiết bị của bạn, bạn có thể vuốt lên hoặc chạm vào nút Đóng tất cả để xóa các hoạt động nền.

Để xóa ứng dụng trên iOS, hãy vuốt lên từ cuối màn hình, sau đó đóng bất kỳ ứng dụng nào xuất hiện trên màn hình.

Tháo miếng bảo vệ màn hình hoặc kính cường lực

Trong một số trường hợp, sự cố sạc là do miếng bảo vệ màn hình có một mảnh bụi bẩn nhỏ bên trong. Nếu vậy, bạn nên tháo nó ra, vệ sinh màn hình thật sạch rồi thay miếng dán bảo vệ màn hình mới. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng một miếng bảo vệ màn hình chất lượng rất tốt.

Nếu bạn cố gắng xem nhẹ chất lượng, bạn có thể sẽ mua phải một bộ bảo vệ màn hình và kính cường lực kém chất lượng. Những phụ kiện này gây ra nhiều vấn đề cho điện thoại của bạn hơn là bảo vệ màn hình khỏi bị nứt. Về cơ bản, chất lượng kém của vật liệu được sử dụng trong các miếng bảo vệ màn hình như vậy sẽ ảnh hưởng đến độ nhạy cảm ứng của màn hình bên dưới nó.

Giải pháp cực đoan hơn một chút là không sử dụng miếng dán màn hình vì hầu hết các smartphone hiện đại đều được trang bị kính cường lực có khả năng chống trầy xước và va đập tốt từ Corning (Gorilla Glass) hoặc AGC (DragonTrail).

Tham Khảo Thêm:  Cách tạo USB Boot cài đặt Windows 11 - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Xóa màn hình

Trước khi chuyển sang các phương pháp khắc phục sự cố nâng cao hơn, tốt nhất bạn nên làm sạch hoàn toàn màn hình. Để làm điều này, hãy lấy một miếng vải mềm hơi ẩm và lau màn hình. Làm theo bước này với một miếng vải khô, sạch. Trong một số trường hợp, sự tích tụ quá nhiều bụi bẩn trên màn hình có thể dẫn đến trục trặc trong quá trình sạc.

Đặt lại cài đặt thiết bị và cập nhật

Trước khi chuyển sang các giải pháp nâng cao hơn như khôi phục cài đặt gốc hoặc mang thiết bị đến trung tâm dịch vụ, bạn nên đảm bảo rằng thiết bị của mình đang chạy phiên bản phần mềm mới nhất. Bạn cũng có thể đặt lại tất cả các cài đặt hệ thống của mình về mặc định. Giải pháp này gần giống như khôi phục cài đặt gốc nhưng không xóa sạch dữ liệu quý giá của bạn.

Nếu không có giải pháp nào ở trên giúp bạn giải quyết vấn đề thì rất có thể điện thoại của bạn đang gặp sự cố liên quan đến phần cứng. Lúc này, cách tốt nhất là bạn nên mang điện thoại đến TTBH của hãng để sửa chữa.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách khắc phục sự cố điện thoại loạn cảm ứng khi sạc – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *