Cách khắc phục ngay lỗi bàn phím Laptop bị loạn chữ chỉ trong vài thao tác – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bạn cảm thấy phiền toái, khó chịu vì lỗi bàn phím laptop bị loạn thường xuyên gây khó khăn cho trải nghiệm của người dùng và bạn đang tìm cách khắc phục tình trạng này. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục ngay lỗi bàn phím laptop bị liệt một cách đơn giản và nhanh chóng. Hãy tiếp tục theo dõi!

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi bàn phím laptop

Trước hết bạn cần tìm hiểu và nắm rõ nguyên nhân dẫn đến lỗi bàn phím để có cách khắc phục đúng và hiệu quả. Một số lý do có thể bao gồm:

1. Bàn phím bị ngấm nước, va chạm

Điều này chủ yếu do quá trình sử dụng của người dùng gây ra, chẳng hạn như bị nước vào bàn phím hoặc làm rơi vật nặng lên bàn phím cũng khiến phần cứng bị ảnh hưởng dẫn đến gõ bị loạn.

2. Driver bàn phím bị lỗi

Nếu không hư bàn phím nhưng vẫn bị lỗi gõ phím thì rất có thể nguyên nhân là do driver của bàn phím có vấn đề, khiến cho các thao tác và hiển thị trên màn hình máy tính không ổn định. Lúc này, bạn có thể kiểm tra và cập nhật driver bàn phím mới nhất.

Tham Khảo Thêm:  Cách tạo USB Boot cài đặt Windows 11 - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

3. Lỗi bàn phím do loạn pin

Thêm một nguyên nhân nữa có thể khiến bàn phím bị lỗi đó là pin của máy. Hầu hết các dòng laptop hiện nay vị trí pin sẽ nằm bên dưới bàn phím nên nếu bạn sử dụng lâu thì phần pin rất nóng hoặc pin cũ có thể ảnh hưởng đến các phím của bàn phím. Dẫn đến lỗi bàn phím.

Hướng dẫn cách sửa lỗi bàn phím laptop

Tiếp theo, tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách khắc phục các lỗi bàn phím phổ biến:

1. Lỗi đến từ phần mềm Gõ tiếng Việt

Lỗi này thường xảy ra khi bạn gõ ký hiệu nhưng phần mềm không nhận dạng. Ví dụ: “Điện thoại”, nhưng nó xuất hiện dưới dạng “Ddienj Thoaji”. Và cách khắc phục:

  • Đặt đúng kiểu in: Telex, VNI,…
  • Nếu bạn đang sử dụng kiểu gõ Telex → Chọn bảng mã: Embedded Unicode.
  • Nếu bạn dùng kiểu gõ VNI → Chọn bảng mã: VNI ​​Windows.

Sau khi kiểm tra theo cách trên mà không được, bạn có thể cập nhật hoặc gỡ ứng dụng Gõ Tiếng Việt đang sử dụng để cài đặt phần mềm khác phù hợp với máy bạn nhé.

2. Lỗi gõ chữ nhưng hiện số

Nếu bạn gặp tình trạng gõ chữ nhưng hiện số. Ví dụ bạn gõ a,b,c,d nhưng lại hiện 1,2,3,4,… Có thể do bạn vô tình kích hoạt chế độ bàn phím số.

Cách khắc phục: Nhấn tổ hợp phím Fn + Numlock để hủy bỏ.

Tham Khảo Thêm:  Cách viết chỉ số trên, chỉ số dưới trong PowerPoint - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

3. Lỗi khi nhập tổ hợp phím tắt

Ngoài ra, lỗi cũng có thể xuất hiện khi nhập tổ hợp phím tắt. Ví dụ, nếu bạn nhấn bình thường Ca + 2 → @ nhưng khi gặp lỗi nó sẽ hiện thành 1 ký tự khác.

Cách khắc phục: Bạn hãy tiến hành Reset bàn phím cho máy.

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt.

Bước 2: Tiếp theo, chọn Thời gian và ngôn ngữ > Ngôn ngữ và khu vực.

Bước 3: Lựa chọn Thêm một ngôn ngữ.

Bước 4: Lúc này, bạn hãy chọn bộ gõ tiếng Việt sao cho phù hợp với các phím tắt thông dụng.

4. Lỗi do tác động phần cứng

Cuối cùng, đối với các lỗi ảnh hưởng đến bàn phím như làm đổ nước lên bàn phím, cách khắc phục của bạn là lau khô bàn phím, sau đó test chức năng của các phím. Hoặc bị vật nặng rơi vào bàn phím, rất có thể không những bàn phím bị liệt mà còn chạm đến các bộ phận khác của xe. Do đó, nếu thấy hiện tượng liệt bàn phím do hư phần cứng, hãy mang máy đến các cơ sở sửa chữa laptop uy tín để được thay thế ngay nếu cần thiết nhé!

Phần kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp những nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi bàn phím laptop đồng thời hướng dẫn bạn một số cách khắc phục tại nhà. Hi vọng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn, chúc các bạn thành công! Cảm ơn đã xem bài viết.

Tham Khảo Thêm:  So sánh laptop ASUS và Lenovo, hãng nào tốt hơn, nên mua của hãng nào? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách khắc phục ngay lỗi bàn phím Laptop bị loạn chữ chỉ trong vài thao tác – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *