Cách giảm, giải phóng dung lượng lưu trữ hệ thống Macbook – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Nếu bạn đã sử dụng máy Mac trong một thời gian dài hoặc lưu trữ và cài đặt nhiều chương trình, nó sẽ nhanh chóng lấp đầy dung lượng ổ đĩa của bạn. Vậy làm thế nào bạn có thể giảm dung lượng lưu trữ hệ thống trên Mac. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó dễ dàng hơn.

Lưu trữ hệ thống là gì?

Mỗi khi bạn đi đến Quả táo thực đơn > Giới thiệu về máy Mac này > Khochỉ báo bộ nhớ trong của Mac hiển thị lượng dữ liệu được liên kết với hệ điều hành dưới dạng bộ nhớ hệ thống.

Lý tưởng nhất là nó nên ở mức dưới 20 gigabyte, nhưng bạn có thể mong đợi nó tiếp tục tăng chậm khi bạn tiếp tục sử dụng máy Mac của mình. Tuy nhiên, nếu nó vượt quá hai hoặc ba chữ số, đây là những lý do phổ biến nhất khiến nó xảy ra

  • Hình ảnh cỗ máy thời gian.
  • Tệp nhật ký ứng dụng lớn.
  • Bộ nhớ cache của ứng dụng hoặc hệ thống bị đầy.
  • Chỉ mục tìm kiếm Spotlight bị hỏng.

Nếu máy Mac của bạn có mức phân bổ bộ nhớ hệ thống rất lớn, các đề xuất sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt. Đừng quên dọn sạch thùng rác và kiểm tra màn hình bộ nhớ của bạn thường xuyên khi bạn vứt bỏ chúng.

Xóa hình ảnh cỗ máy thời gian

Nếu bạn đã bật Time Machine trên máy Mac, bạn có thể gặp phải tình trạng một số bộ nhớ hệ thống vượt quá giới hạn kích thước bình thường. Nó xảy ra khi hệ điều hành không xóa được ảnh chụp nhanh Time Machine cũ hơn khỏi bộ nhớ trong. Tốt hơn là kiểm tra và loại bỏ chúng bằng Terminal.

Ghi chú: Nếu có thể, hãy tạo bản sao lưu Time Machine mới với ổ cứng sao lưu bên ngoài được kết nối trước khi tiếp tục.

1. Chuyển đến công cụ tìm > Các ứng dụng > dịch vụ thành phố và mở ra Phần cuối .

2. Nhập tmutil listlocalsnapshotdates và hãy nhấn Đăng nhập để hiển thị danh sách tất cả ảnh chụp nhanh Cỗ máy thời gian với các thẻ ngày được liên kết của chúng.

3. Bạn nên xóa bất kỳ Ảnh chụp nhanh Time Machine nào đã lưu (bắt đầu với cái cũ nhất) và kiểm tra xem điều này có làm giảm hệ thống trên màn hình bộ nhớ máy Mac của bạn hay không.

Việc kinh doanh tmutil xóa ảnh chụp nhanh cục bộ cái khác là ngàyTên của Ảnh. Sau đó nhấn Đăng nhập để xóa nó.

Lặp lại nếu cần, nhưng tránh xóa những cái gần đây nhất. Tuy nhiên, nếu bạn có ổ đĩa sao lưu bên ngoài, bạn có thể xóa tất cả chúng một cách an toàn bằng lệnh sau:

cho $snapshot print(tmutil listlocalsnapshotdates | grep -v :); thực hiện sudo tmutil deletelocalsnapshots $snapshot; XONG

Xóa tệp nhật ký ứng dụng

Nếu bạn đã sử dụng máy Mac được một thời gian, nó có thể chứa rất nhiều tệp nhật ký ứng dụng. Trong một số trường hợp, các tệp này có thể tiêu tốn nhiều GB dung lượng lưu trữ. Bạn có thể kiểm tra và xóa chúng bằng cách đi tới thư mục nhật ký trong thư viện người dùng của máy Mac.

1. Mở Trình tìm kiếm. Sau đó chọn ĐANG ĐI > Chuyển đến thư mục .

2. Loại ~/Thư viện/Đăng ký/ và hãy nhấn Đăng nhập .

3. Kiểm tra mọi tệp đăng ký lớn và xóa chúng. Để làm mọi việc dễ dàng hơn, bạn có thể chuyển sang chế độ xem danh sách (từ đầu cửa sổ công cụ tìm) và sử dụng cột kích thước để sắp xếp các tệp nhật ký theo kích thước.

Xóa tệp nhật ký kết nối

Máy Mac cũng có thể chứa các tệp nhật ký kết nối lớn được liên kết với ứng dụng Thư. Tốt hơn là kiểm tra và loại bỏ chúng.

1. Mở Trình tìm kiếm. Sau đó chọn ĐANG ĐI > Chuyển đến thư mục.

2. Nhập đường dẫn thư mục sau và nhấn Đăng nhập :

~/Library/Containers/com.apple.mail/Data/Library/Logs/Mail

3. Xóa mọi tệp nhật ký liên kết lớn bên trong thư mục.

Xóa bộ nhớ cache của hệ thống và ứng dụng

Cả hệ điều hành và các ứng dụng khác nhau chạy trên máy Mac thường lưu trữ nhiều tệp. Điều này tăng tốc mọi thứ, nhưng đôi khi các ứng dụng và bộ đệm hệ thống có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và tăng tốc độ đọc hệ thống. Hãy thử xóa bất kỳ bộ đệm tệp lớn nào.

Mẹo: Để biết hướng dẫn đầy đủ, hãy xem Cách xóa bộ nhớ cache của máy Mac.

1. Mở công cụ tìm. Sau đó chọn ĐANG ĐI > Chuyển đến thư mục .

2. Loại ~/Thư viện/Bộ đệm/ và hãy nhấn Đăng nhập để mở bộ nhớ cache của ứng dụng.

3. Chuyển sang chế độ xem danh sách và sắp xếp tệp hoặc thư mục theo cột KÍCH CỠ. Sau đó xóa mọi mục lớn trong thư mục.

Ghi chú: Nếu Finder không hiển thị kích thước thư mục trong chế độ xem danh sách, hãy mở nó xem trên thanh menu, chọn Hiển thị tùy chọn xemđánh dấu vào ô bên cạnh Tính toán tất cả các kích cỡ và chọn Sử dụng làm mặc định.

4. Khởi động lại máy Mac của bạn. Nếu mọi thứ đều ổn, hãy dọn sạch thùng rác.

5. Lặp lại các bước Đầu tiên4nhưng sử dụng đường /Thư viện/Bộ nhớ đệm/ (mở bộ đệm hệ thống) ở bước 2 để thay thế.

Vào hoặc thoát Chế độ an toàn

Khởi động vào chế độ an toàn có thể giúp xóa các tệp thừa hoặc lỗi thời liên quan đến hệ thống trên máy Mac của bạn. Để thực hiện việc này, hãy bắt đầu bằng cách tắt máy Mac của bạn. Bật lại nguồn nhưng ngay lập tức nhấn và giữ phím Shift cho đến khi bạn thấy logo Apple.

Khi máy Mac của bạn vào Chế độ an toàn, hãy chuyển đến thực đơn táo > Giới thiệu về máy Mac này > Kho. Đợi vài phút cho đến khi chỉ báo bộ nhớ được cập nhật hoàn toàn. Sau đó khởi động lại máy Mac của bạn bình thường và xem điều đó có giúp ích gì không.

Xây dựng lại chỉ mục Spotlight

Đôi khi, máy Mac có thể hiển thị kết quả đọc bộ nhớ hệ thống không chính xác do chỉ mục tìm kiếm Spotlight bị hỏng. Hãy thử xây dựng lại nó để giúp giảm dung lượng lưu trữ hệ thống trên máy Mac của bạn.

1. Mở thực đơn táoLựa chọn Tùy chọn hệ thống và chọn lấp lánh .

2. Chuyển sang tab Sự riêng tư. Sau đó kéo và thả ổ cứng hệ thống từ máy tính để bàn vào đó.

Ghi chú: Nếu ổ cứng hệ thống không hiển thị trên màn hình, hãy mở Finder và chọn nó Sở thích trong menu Trình tìm kiếm. Sau đó đánh dấu vào ô bên cạnh Ổ cứng.

3. Chọn ĐƯỢC RỒI để xác nhận rằng bạn muốn Spotlight Search ngừng tìm kiếm ổ cứng hệ thống.

4. Đợi một lát. Sau đó chọn ổ cứng hệ thống bạn vừa thêm và xóa nó bằng nút Thông thoáng (-).

Thao tác này sẽ nhắc Spotlight Search lập chỉ mục lại ổ cứng hệ thống.

Ứng dụng Onyx

Ngoài những ứng dụng và phương pháp trên, bạn có thể thử sử dụng ứng dụng mã não. Đây là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí có thể nhanh chóng xóa ảnh chụp nhanh Time Machine, xóa các tệp đăng ký lỗi thời hoặc ứng dụng và bộ đệm hệ thống cũng như xây dựng lại chỉ mục Spotlight.

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn cách giảm và giải phóng dung lượng lưu trữ hệ thống Mac. Chúc may mắn. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách giảm, giải phóng dung lượng lưu trữ hệ thống Macbook – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *