Cách điều chỉnh kích thước trình chiếu của PowerPoint – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

PowerPoint là công cụ giúp bạn tạo các bài thuyết trình trực quan chuyên nghiệp. Và mục đích cuối cùng khi tạo file PowerPoint là để trình chiếu cho mọi người. Hiện nay, có rất nhiều thiết bị hỗ trợ trình chiếu như tivi, máy chiếu, màn hình máy tính,…. Mỗi thiết bị này đều có kích thước khác nhau và để slide của bạn được trình chiếu chuẩn và đầy đủ trước mặt mọi người thì việc điều chỉnh kích thước trượt là một điều rất quan trọng. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cách thay đổi kích thước PowerPoint sao cho phù hợp.

1. Các kích thước phổ biến khi trình chiếu Powerpoint

Hiện nay PowerPoint được rất nhiều người sử dụng với mục đích thuyết trình trước đám đông. Và để tài liệu của bạn khi trình chiếu không bị méo mó, mất góc độ thì chúng ta cần điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp với thiết bị hỗ trợ theo một tỷ lệ nhất định. Các báo cáo phổ biến phù hợp với tất cả các thiết bị bao gồm:

 • Tỷ lệ khung hình 16:9: Đây là tỷ lệ tiêu chuẩn quốc tế, tạo ra hình ảnh trình chiếu có chất lượng cao và độ nét cao. Tỉ lệ này phù hợp khi trình chiếu văn bản trên màn hình chữ nhật như máy tính, laptop, tivi,….
 • Aspect: 16:10: Thích hợp cho các thiết bị trình chiếu như màn hình Macbook.
 • Tỉ lệ 4:3: Rất thuận tiện khi trình chiếu slide trên các thiết bị có màn hình lớn như máy chiếu hoặc các thiết bị có khung hình gần như vuông.
Tham Khảo Thêm:  Cách cài tiếng Việt cho Windows 11, để bạn sử dụng máy tính được dễ dàng hơn khi không rành tiếng Anh - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

2. Tại sao phải chỉnh kích thước power point

Có thể thấy, việc chọn size phù hợp là vô cùng quan trọng với những lợi ích sau:

 • Giúp slide của bạn được chiếu hết cỡ trên màn chiếu, không bị mất hoặc vượt quá góc của slide;
 • Tài liệu của bạn gọn gàng và chuyên nghiệp trước mặt mọi người;

3. Cách chỉnh tỷ lệ PowerPoint

Để chọn các tỷ lệ chuẩn như 4:3, 16:9 thì cách làm cực kỳ đơn giản, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1. Mở file PowerPoint cần trình chiếu, trên thanh công cụ chọn tab Thiết kế và chọn Kích thước trang trình bày.

Bước 2. Bạn sẽ thấy hai tùy chọn chia tỷ lệ tiêu chuẩn xuất hiện:

 • Tiêu chuẩn (Tỷ lệ 4:3)
 • Màn hình rộng (tỷ lệ khung hình 16:9)

Tùy theo thiết bị mà bạn chọn tỷ lệ chuẩn phù hợp nhất.

Bước 3. Sau khi chọn tỷ lệ, cửa sổ lựa chọn xuất hiện. Bạn tiếp tục chọn một trong hai bố cục Powerpoint sau:

 • Maximize Screen Type: Màn hình này sẽ thay đổi tốc độ cuộn nhưng giữ nguyên kích thước của dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, hình ảnh trên trang chiếu của bạn có thể được phóng to và thu nhỏ khỏi trang chiếu.
 • Đảm bảo màn hình vừa vặn: Màn hình này sẽ chia tỷ lệ trang chiếu và giữ nguyên kích thước của dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, hình ảnh trên trang chiếu của bạn vẫn vừa với khung hình.
Tham Khảo Thêm:  Apple phát hành iOS 15 Beta 3: Bổ sung thêm hàng tá tính năng mới, cập nhật trải nghiệm ngay nào - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Và kết quả cuối cùng sau khi tuyển chọn

4. Cách chỉnh kích thước PowerPoint

Bước 1. Mở tệp Powerpoint và chọn tab Thiết kế trên thanh công cụ.

Bước 2. Tiếp tục chọn Kích thước trang trình bày => chọn mục theo thứ tự Kích thước trang trình bày

Bước 3. Sau đó, cửa sổ Kích thước trang trình bày hiển thị, Bạn điều chỉnh kích thước slide bằng một trong hai cách sau:

 • Cách 1: Trong ô Các slide có kích thước cho Chọn một kích thước có sẵn mà PowerPoint đã gợi ý.
 • Cách 2: Nhập size thủ công vào Chiều rộng (Chiều rộng) và Tạm biệt (Cao). Tuy nhiên, đối với chế độ này bạn chỉ có thể điều chỉnh kích thước tối thiểu là 1 inch/2,54 cm/120 pixel hoặc tối đa là 56 inch/142,24 cm/720 pixel

Bước 4: Khi bạn đã thực hiện lựa chọn của mình, nhấn ĐƯỢC RỒI để kết thúc và kết quả bạn nhận được là một slide đã thay đổi kích thước.

kết cục

Có thể thấy thao tác điều chỉnh kích thước slide trong PowerPoint vô cùng đơn giản và dễ dàng. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích và mới mẻ. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách điều chỉnh kích thước trình chiếu của PowerPoint – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Tham Khảo Thêm:  Nghe Đồn Samsung Galaxy S22 Series chạy Snapdragon 898 sẽ xuất hiện ở Việt Nam, có màu xanh lá và hồng, camera 108 MP (liên tục cập nhật) - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *