Cách cố định tọa độ tham chiếu của hàm Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Các hàm trong Excel giúp bạn tính toán nhanh chóng và hiệu quả. Nếu biết thêm các thủ thuật chỉnh tọa độ tham chiếu thì hàm sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần điều chỉnh tọa độ tham chiếu trong hàm Excel?

Trong hầu hết các trường hợp sử dụng hàm để tính toán trong Excel, chúng ta nạp giá trị vào hàm theo tham chiếu ô. Khi chúng ta sao chép công thức từ dòng trên xuống dòng dưới, tọa độ sẽ tự động tăng lên.

Ví dụ: đầu tiên chúng ta có một trang tính có công thức tại ô C2 là: = NẾU(B2=E5; 500; 300).

Khi công thức này được sao chép vào ô C3, các tọa độ sẽ tự động tăng lên, biến công thức thành: = NẾU(B3=E6; 500; 300).

Tuy nhiên, điều này không đúng vì chúng ta cần so sánh giá trị của ô B3 với ô E5 chứ không phải ô E6. Do đó, chúng ta cần điều chỉnh tọa độ của ô E5 để nó không thay đổi.

Chúng ta có thể suy ra lý do tại sao cần điều chỉnh tọa độ tham chiếu: Việc điều chỉnh tọa độ giúp hàm Excel hoạt động theo ý muốn của người dùng.

Cách chỉnh tọa độ tham chiếu của hàm Excel

Trong Excel, khi muốn cố định tham chiếu trong công thức hàm, chúng ta sẽ sử dụng ký tự đặc biệt: $. Bạn có thể gọi ký tự này là ký hiệu đô la cho dễ nhớ vì nó cũng chính là ký hiệu đô la.

Tham Khảo Thêm:  Làm thế nào để sao lưu dữ liệu trên Windows 10? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Trở lại với ví dụ trên, để điều chỉnh tọa độ của ô F4 trong công thức hàm IF, bạn thực hiện rất đơn giản như sau:

Đánh dấu ký tự F4 trong công thức hàm và nhấn phím F4. Có một số máy tính sẽ cần biết Fn + F4 để thực hiện hành động này. Nếu bạn nhấn F4 và không có gì thay đổi, hãy thử gõ Fn + F4 Vui lòng. Trong trường hợp cả 2 cách đều không được, bạn có thể nhập trực tiếp ký hiệu này từ bàn phím máy tính.

Sau đó, công thức sẽ thay đổi thành: = NẾU(B2=5$E$; 500; 300).

Trong hình trên, bạn có thể thấy: Dấu $ trước chữ E có nghĩa là cột E cố định và $ trước số 5 có nghĩa là hàng 5 cố định. Bây giờ khi bạn sao chép công thức xuống các hàng bên dưới, chỉ có tọa độ cột B tăng và tọa độ cột E vẫn nằm trong ô E5. Bạn có thể thấy rằng công thức trong các dòng sau sẽ thay đổi thành:

  • = NẾU(B3 = $E$5; 500; 300)
  • = NẾU(B4 = $E$5; 500; 300)
  • = NẾU(B5 = $E$5; 500; 300)

Bạn chỉ cần nhớ quy tắc rất đơn giản khi sửa tọa độ tham chiếu trong Excel: Đặt $ trước đối tượng nào thì đối tượng đó sẽ được sửa. Trong đó tọa độ cột được biểu thị bằng chữ cái, tọa độ hàng được biểu thị bằng số.

Để nhấn phím F4 để điều chỉnh tọa độ tham chiếu trong công thức hàm Excel, bạn phải nhớ những điều sau:

  • Sau khi tô sáng tọa độ cần điều chỉnh, nhấn F4 một lần, Excel sẽ đóng băng cả hàng và cột. Điều này có nghĩa là tọa độ ô sẽ giống như sau: 5 đô la euro.
  • Sau khi đánh dấu tọa độ ô, nhấn phím F4 hai lần, sau đó Excel sẽ chỉ đóng băng hàng. Sau đó, tọa độ của các ô trong công thức sẽ được chuyển đổi thành dạng tương tự như: 5 đô la euro.
  • Sau khi tô sáng tọa độ ô, nhấn phím F4 ba lần, sau đó Excel sẽ đóng băng cột. Lúc này tọa độ của các ô trong công thức sẽ được chuyển về dạng: 5 đô la.
  • Nếu tiếp tục xóa tọa độ tham chiếu rồi nhấn phím F4 lần thứ 4 thì $oil sẽ bị xóa, nghĩa là tọa độ không còn cố định nữa.
Tham Khảo Thêm:  Làm gì khi Safari không phát video trên Macbook - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Nhìn chung, phím F4 là một phím tắt Excel rất hữu ích trong việc thiết lập tọa độ tham chiếu cho các hàm Excel. Phím này còn nhiều công dụng khác mà bạn có thể tìm hiểu trong bài viết trước của chúng tôi.

kết cục

Như vậy qua bài viết này các bạn đã nắm được kiến ​​thức về nguyên tắc sửa tọa độ tham chiếu trong Excel. Các bạn mới bắt đầu học Excel nên nhớ kỹ các quy tắc này để sử dụng hàm hiệu quả hơn. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách cố định tọa độ tham chiếu của hàm Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *