Cách chụp ảnh màn hình trên máy Mac: MacBook Air, MacBook Pro – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bạn muốn lưu một phần màn hình máy Mac của mình dưới dạng hình ảnh? Nói cách khác, bạn có muốn chụp nhanh máy Mac của mình cho một dự án hay chỉ muốn lưu một số dữ liệu mà bạn có thể xem lại sau? Rất dễ dàng để chụp ảnh màn hình trên iMac, MacBook Air hoặc MacBook Pro của bạn. Hãy tham khảo một số cách dưới đây.

Những điều cần biết

Chụp ảnh màn hình máy Mac khá đơn giản. Có các phím tắt bạn có thể sử dụng trên máy Mac mới của mình hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí của bên thứ ba để bật nhiều tính năng hơn. Các tính năng này sẽ giúp bạn chụp ảnh màn hình máy Mac theo nhiều cách hơn là chỉ ghi tiêu chuẩn.

Bất cứ khi nào bạn chụp ảnh màn hình trên hệ thống macOS của mình, nó sẽ được lưu ở định dạng .png và tệp ảnh chụp màn hình sẽ được lưu trong thư mục mặc định, nhưng bạn luôn có thể thay đổi vị trí của tệp ảnh chụp màn hình từ các tùy chọn công cụ của ảnh chụp màn hình.

Ảnh chụp màn hình thực sự hữu ích để lưu dữ liệu nhanh chóng, vì đôi khi bạn không có đủ thời gian để ghi chú trong lớp học trực tuyến từ giáo viên đại học của mình trong Microsoft Teams.

Bạn cũng có thể ghi lại màn hình Mac của mình bằng phương pháp chụp ảnh màn hình này. Cho dù bạn muốn tạo hướng dẫn cho kênh YouTube của mình hay chia sẻ dự án mã hóa với giáo viên hoặc bạn cùng lớp, bạn luôn có thể sử dụng tính năng ghi màn hình của máy Mac. Bạn cũng có thể bật hoặc tắt tùy chọn ảnh chụp màn hình nổi.

Chụp ảnh màn hình trên Mac thật dễ dàng khi bạn biết cách. Hướng dẫn thực tế này hướng dẫn bạn cách chụp ảnh màn hình trên MacBook hoặc iMac bằng các điều khiển bàn phím tích hợp hoặc ứng dụng QuickTime. Ứng dụng này sẽ khả dụng trên máy Mac của bạn nếu nó chưa được cài đặt.

Cách chụp ảnh màn hình trên MacBook Air và MacBook Pro

Bạn có thể chụp ảnh màn hình trên mac từ một khu vực cụ thể hoặc toàn bộ cửa sổ hoặc toàn bộ màn hình. Nếu bạn có nhiều cửa sổ đang mở trên màn hình của máy Mac, bạn cũng có thể cắt chế độ xem từ một khung cửa sổ cụ thể và lưu vào máy Mac của mình.

Tham Khảo Thêm:  i7 1255U có mạnh không? Chơi game tốt không? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Phương pháp chụp màn hình hoặc chụp và cắt màn hình Mac sau đây hoạt động trên MacBook Air, MacBook Pro và iMac. Ngoài ra nếu bạn đang sử dụng macOS Big Sur, macOS catalina, macOS High Sierra, macOS Mojave thì có thể sử dụng cách chụp ảnh màn hình này với những thay đổi nhỏ.

Khi bạn mở bảng điều khiển ảnh chụp màn hình, nó sẽ hiển thị cho bạn một bảng điều khiển có các công cụ cắt xén, ảnh chụp màn hình và ghi lại màn hình, bạn có thể sử dụng các công cụ chụp ảnh màn hình này để đặt kích thước và thậm chí bạn có thể đặt hẹn giờ trễ cho ảnh chụp màn hình.

MacBook Air và MacBook Pro có hệ điều hành giống hệt nhau. Điều này có nghĩa là về cơ bản chúng hoạt động giống nhau, có cùng bố cục và cả hai đều chụp ảnh màn hình theo cùng một cách. Cả hai máy tính đều thực hiện theo cùng một quy trình để chụp ảnh màn hình

Bước 1

Mở bảng điều khiển ảnh chụp màn hình. Bạn phải nhấn các phím này trên bàn phím máy Mac của mình, Shift-Command-5 hoặc bạn cũng có thể sử dụng bàn phím để mở ứng dụng chụp màn hình hoặc mở ảnh chụp màn hình từ thư mục ứng dụng tìm kiếm.

Bước 2

Chọn các công cụ chụp màn hình. Bây giờ bạn sẽ thấy ba tùy chọn để chụp ảnh màn hình trên máy Mac của mình: chụp toàn bộ màn hình, chụp cửa sổ, chụp một phần màn hình.

Và hai tùy chọn để ghi lại màn hình Mac: Ghi lại toàn bộ màn hìnhghi lại một phần của màn hình

Bước 3

Chọn một tùy chọn để cắt màn hình. Bây giờ bạn có thể chọn từ bất kỳ kích thước màn hình có sẵn nào.

Xem màn hình từ toàn bộ màn hình hoặc cắt một phần màn hình

Ghi lại toàn bộ màn hình: Nó sẽ chụp và chụp màn hình toàn màn hình MacBook Air hoặc MacBook Pro của bạn

Chụp một cửa sổ: Tùy chọn này sẽ hiển thị cửa sổ đơn mà bạn sẽ chọn.

Ghi lại một phần của màn hình: Tùy chọn ảnh chụp màn hình này linh hoạt hơn và cho phép bạn chọn khu vực của màn hình Mac và cũng có thể được sử dụng ở góc hoặc cũng có thể được sử dụng để chụp ảnh màn hình Menu trên mac.

Bước 4

Chỉnh sửa và lưu ảnh chụp màn hình trên Mac. Khi bạn chụp ảnh màn hình trên máy Mac hoặc quay video màn hình của mình, bạn luôn có thể chỉnh sửa ảnh đó bằng ứng dụng xem trước mặc định của máy Mac hoặc phát lại Quicktime để cắt và cắt bớt phương tiện.

Tham Khảo Thêm:  Đánh giá iOS 15 chính thức: Apple bổ sung nhiều tính năng thú vị, có gây nóng máy? Hao pin nhanh? Hiệu năng bị giảm? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Ảnh chụp màn hình được lưu ở đâu trên máy Mac

Theo mặc định, máy Mac của bạn lưu ảnh chụp màn hình vào màn hình của bạn với tên ảnh chụp màn hình mặc định.

Tuy nhiên, bạn luôn có thể thay đổi thư mục ảnh chụp màn hình mac theo sở thích của mình và lưu các tệp ảnh chụp màn hình trong thư mục đó. Để lưu ảnh chụp màn hình Mac vào một thư mục mới:

Mở ứng dụng chụp màn hình với Shift-Command-5sau đó nhấn vào tùy chọn. Bây giờ đến phần Lưu vào bấm vào các thư mục khác và sau đó tạo một thư mục.

Từ bây giờ, ảnh chụp màn hình hoặc bản ghi màn hình máy Mac của bạn sẽ được lưu trong thư mục này.

Phím tắt chụp ảnh màn hình trên macOS

Một phương pháp được sử dụng để chụp ảnh màn hình trên MacBook Air hoặc Pro là: Phím tắt. Như vậy là bạn đã có thể sử dụng tính năng phím tắt có sẵn để chụp ảnh màn hình trên Mac một cách nhanh chóng. Để thực hiện việc này, bạn cần định cấu hình lối tắt ảnh chụp màn hình trong cài đặt bàn phím Mac.

Chuyển đến> Tùy chọn hệ thốngsau đó mở nó bàn phím và sau đó nhấp vào tab phím tắt.

Ở bên trái bấm vào Ảnh chụp màn hình. Bây giờ hãy chọn “Lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng tệp” rồi nhấn vào bên phải.

Bây giờ bạn cần chọn và thiết lập hai tổ hợp phím cho phím tắt này. Bạn có thể dùng mệnh lệnh và chìa khóa < để làm điều này (trước tiên hãy nhấn phím lệnh rồi nhấn <). Đối với lối tắt ảnh chụp màn hình thứ hai, bạn có thể dùng mệnh lệnh và chìa khóa ^

Bạn luôn có thể sử dụng các tổ hợp phím khác để chụp ảnh màn hình. Và bây giờ, bất cứ khi nào bạn nhấn đồng thời các phím này, ảnh chụp màn hình sẽ được chụp từ mac và tệp sẽ được lưu ở vị trí đã chọn.

Để chụp toàn bộ màn hình, nhấn Command-Shift-3. Ảnh chụp màn hình Mac sẽ được lưu dưới dạng tệp PNG trên MacBook của bạn.

Để chụp một phần màn hình, nhấn Command-Shift-4. Một dấu thập sẽ xuất hiện và bạn có thể nhấp và kéo để chọn khu vực bạn muốn chụp.

Để chụp một cửa sổ ứng dụng cụ thể, nhấn và giữ Command-Shift-4, sau đó nhấn Phím cách.

Thay đổi định dạng mặc định và lưu vị trí ảnh chụp màn hình

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản macOS cũ hơn macOS Mojave, hãy làm theo các hướng dẫn sau để thay đổi loại tệp và vị trí. OS X lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng tệp .png theo mặc định, tệp này có thể được thay đổi thành tệp .jpg bằng cách nhập lệnh sau trong Terminal:

defaults write com.apple.screencapture type jpg

Nó cũng không nhất thiết phải là .jpg, bạn có thể chuyển đổi định dạng tệp sang một số phần mở rộng được hỗ trợ như PDF, tiff hoặc bitmap, trong số những phần mở rộng khác, bằng cách nhập phần mở rộng đó ở cuối dòng.

Tham Khảo Thêm:  Các iFan đã biết những mẹo hạn chế “ngốn pin” trên iPhone chưa? Nếu chưa thì hay xem ngay! - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Để thay đổi vị trí, nhập lệnh sau:

defaults write com.apple.screencapture location

Sau đó, nhập đường dẫn của thư mục mới nơi bạn muốn lưu ảnh chụp màn hình hoặc kéo và thả nó vào cửa sổ Terminal. Khi bạn hoàn tất, hãy nhập lệnh này để tải cài đặt mới:

killall SystemUIServer

Cách chú thích ảnh chụp màn hình bằng Xem trước

Nếu bạn muốn chú thích ảnh chụp màn hình của mình sau đó, thay vì nhấp vào hình thu nhỏ để làm như vậy ngay sau khi chụp, bạn chắc chắn có thể làm như vậy. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào tệp ảnh chụp màn hình đã lưu để mở tệp đó trong Bản xem trước.

Bản xem trước không chỉ cho phép bạn cắt, thay đổi kích thước và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình mà còn có một số tính năng chú thích tích hợp đẹp mắt, rất hữu ích để đặt văn bản lên trên ảnh chụp màn hình. Đảm bảo thanh công cụ chỉnh sửa hiển thị (từ menu Xem) và bạn sẽ thấy các tùy chọn để vẽ hình, từ, bong bóng suy nghĩ, v.v.

Để tạo chỉ đường từ ảnh chụp màn hình, công cụ mũi tên sẽ đặc biệt hữu ích. Ngoài ra còn có tùy chọn gạch chân văn bản bằng các màu khác nhau, xóa một số văn bản, thêm ghi chú và nhập văn bản vào hộp.

Một số suy nghĩ về công cụ chụp màn hình

Chụp ảnh màn hình trên máy Mac cũng dễ như chụp ảnh một phần cụ thể của màn hình. Cho dù bạn muốn chụp ảnh màn hình của một thứ gì đó trên màn hình của mình, toàn bộ màn hình hay thậm chí là ảnh từ một ứng dụng khác, thì việc này đều có thể được thực hiện khá nhanh chóng và dễ dàng thông qua macOS và các ứng dụng đồng hành của nó.

Sử dụng chức năng chụp màn hình tích hợp sẵn của macOS Mojave, Big Sur và các phiên bản mới hơn, bạn có thể chụp ảnh màn hình toàn bộ màn hình, một phần được chọn của màn hình hoặc chỉ một cửa sổ. Bạn cũng có thể đặt hẹn giờ để những ảnh này được chụp tự động sau một khoảng thời gian nhất định.

Bạn có thể chụp ảnh trên máy Mac rất dễ dàng. Nếu bạn muốn chụp ảnh màn hình của một mục, cửa sổ hoặc thậm chí toàn bộ màn hình của mình, bạn cũng có thể thực hiện việc đó.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chụp ảnh màn hình trên máy Mac: MacBook Air, MacBook Pro – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *