Cách chặn ứng dụng rác tự tải và tự cài đặt trên Android – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Điện thoại Android cho phép người dùng tự do cài đặt các ứng dụng yêu thích của họ. Tuy nhiên, quyền tự do này đôi khi có thể khiến một số ứng dụng không mong muốn được tải xuống và cài đặt trên điện thoại của bạn nhằm lấy cắp thông tin và dữ liệu cá nhân của bạn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn 5 cách chặn tải và tự cài đặt ứng dụng không mong muốn trên điện thoại Android.

Ghi chú: Trong bài hướng dẫn được thực hiện trên điện thoại Samsung chạy Android 12. Nếu dùng điện thoại của các hãng khác, bạn có thể tìm kiếm cách cài đặt tương tự.

Tắt cập nhật ứng dụng tự động trong Cửa hàng Play

Các ứng dụng trên điện thoại của bạn được tải xuống và cập nhật tự động vì bạn đã cấp cho Cửa hàng Play quyền làm như vậy. Bạn có thể không biết điều này, nhưng Cửa hàng Play sẽ yêu cầu quyền này khi bạn bắt đầu sử dụng. Vì vậy, giải pháp đầu tiên bạn cần làm là tắt tính năng tự động cập nhật ứng dụng trong Play Store bằng cách thực hiện theo các bước sau:

 • Mở Cửa hàng Play trên điện thoại của bạn và nhấn vào biểu tượng có hình đại diện tài khoản Google của bạn ở góc trên bên phải.
 • Một menu sẽ xuất hiện và sau đó nhấn vào tùy chọn đặt.
 • Bây giờ bấm vào bài viết Lựa chọn ưu tiên mạng trong cài đặt.
 • Tại đây, bạn sẽ thấy các tùy chọn tải xuống và cập nhật ứng dụng Cửa hàng Play. Chọn mục Tự động cập nhật ứng dụng.
 • Trong các tùy chọn mới xuất hiện, chọn Không tự động cập nhật ứng dụng. Nhấn nút hoàn thành để hoàn tất quá trình cài đặt trên CH Play.
Tham Khảo Thêm:  Đánh giá OPPO A96 (4G): Siêu phẩm phân khúc tầm trung này có đáng mua? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Đây là cách bạn có thể thay đổi cài đặt Cửa hàng Play để ngăn điện thoại Android của mình tự động cài đặt ứng dụng.

Ngăn tải xuống từ các nguồn không đáng tin cậy

Với Play Protect được tích hợp sẵn, Cửa hàng Play là một nền tảng đáng tin cậy để tải ứng dụng xuống. Tuy nhiên, nhiều người dùng thích cài đặt ứng dụng của họ từ các trang web khác. Các ứng dụng từ các trang web đó có thể chứa phần mềm độc hại để cài đặt các ứng dụng không mong muốn hoặc lấy cắp dữ liệu của bạn trên điện thoại Android.

Để tránh những trường hợp nguy hiểm như vậy xảy ra trên điện thoại của bạn, FPT Shop khuyên bạn chỉ nên sử dụng các ứng dụng có trên CH Play và các website tin cậy. Ngoài ra, bạn cũng nên tắt tính năng cho phép điện thoại cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc. Các bước thực hiện như sau:

 • Trên điện thoại thông minh của bạn, hãy truy cập ứng dụng đặt.
 • Tìm kiếm và nhấn vào tùy chọn Sinh trắc học và bảo mật.
 • Ở đây, xin vui lòng bấm vào bài viết Cài đặt ứng dụng không xác định.
 • Sau đó, bạn sẽ được đưa đến danh sách đã được cấp quyền cài đặt ứng dụng. Bạn chỉ cần chọn cấp quyền cho các ứng dụng bằng cách kéo thanh trượt sang bên phải của ứng dụng được liệt kê.
Tham Khảo Thêm:  Galaxy A13 5G ra mắt: Màn hình 90Hz, pin lớn, camera 50MP mà giá rất phải chăng - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bây giờ, bạn đã giới hạn thành công việc tải xuống từ các nguồn không xác định và ngay cả khi bạn cố tải xuống ứng dụng, điện thoại của bạn sẽ ngăn bạn cài đặt các ứng dụng đó.

Hạn chế tải xuống nền

Các ứng dụng sử dụng dữ liệu của bạn trong nền để tải xuống là do bạn đã cấp quyền cho chúng. Khi ứng dụng được cài đặt, nó sẽ yêu cầu một số quyền mà bạn cấp vội vàng mà không biết chúng là gì. Một số ứng dụng bao gồm quyền tải xuống trong nền, trong khi những ứng dụng khác chỉ yêu cầu máy ảnh, vị trí và micrô.

Bây giờ bạn đã cấp quyền, hạn chế của nó vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Bạn có thể ngăn chúng sử dụng dữ liệu trong nền, nghĩa là ứng dụng sẽ chỉ sử dụng dữ liệu khi bạn đang sử dụng trực tiếp. Các bước thực hiện như sau:

 • Trên điện thoại thông minh của bạn, hãy truy cập ứng dụng đặt.
 • Bấm vào tùy chọn kết nối.
 • Lựa chọn sử dụng dữ liệu.
 • Tại đây, bạn có thể quản lý các ứng dụng sử dụng dữ liệu di động và Wi-Fi. Nhấn vào từng tùy chọn để xem các ứng dụng đã sử dụng nhiều dữ liệu nhất.
 • Sau đó, bạn chọn từng ứng dụng. Bên trong, bạn có thể tắt tùy chọn Cho phép sử dụng dữ liệu nền để ngăn các ứng dụng sử dụng dữ liệu trong nền.
Tham Khảo Thêm:  Đánh giá pin Samsung Galaxy S22 : Pin 3.700 mAh nhưng dùng liên tục gần 7 tiếng, Liên Quân thả ga gần 5 tiếng - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

ứng dụng độc hại

Các ứng dụng từ các trang web không đáng tin cậy có thể chứa các tệp độc hại và có thể ảnh hưởng đến dữ liệu trên hệ thống của bạn. Để tìm chúng, bạn có thể sử dụng các chương trình chống vi-rút đáng tin cậy trong Cửa hàng Play. Phần mềm chống vi-rút sẽ không chỉ bảo vệ các tệp mà còn ngăn điện thoại Android của bạn tự động cài đặt ứng dụng.

Hy vọng rằng sau khi sử dụng các phương pháp trên, bạn có thể dễ dàng ngăn chặn các ứng dụng không mong muốn được tải xuống và cài đặt trên Android của mình. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chặn ứng dụng rác tự tải và tự cài đặt trên Android – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *