Cách cài đặt và sử dụng Tab trong Word – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Trong quá trình soạn thảo văn bản word, tab là một trong những công cụ hữu hiệu giúp bạn căn chỉnh dữ liệu trong word, giúp làm nổi bật những dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết về tab cũng như chưa biết cách sử dụng tab đúng cách. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách sử dụng tab trong word.

1. Các tab là gì?

Tab được biết đến là một tính năng giúp người soạn thảo định dạng các đoạn văn bản trong văn bản bằng cách căn chỉnh văn bản theo một vị trí định sẵn hoặc giúp phân bổ dữ liệu đồng đều và gây sự rối rắm, chú ý cho người đọc. Tab được sử dụng rộng rãi trong các báo cáo, luận văn, hợp đồng, …. Thay vì phải dùng phím Space để kết nối thủ công thì việc sử dụng tab sẽ tiện lợi hơn rất nhiều cho bạn và chuyên nghiệp hơn, giúp văn bản của bạn đẹp hơn rất nhiều.

2. Khi nào dùng tab?

Chắc nhiều bạn vẫn chưa biết khi nào thì dùng chức năng này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số trường hợp như sau:

 • Đầu tiên, khi bạn muốn tạo mục lục cho một bài viết;
 • Thứ hai, khi bạn tiếp tục làm ứng dụng, bạn muốn để trống để khi hoàn thành tài liệu, người dùng vẫn còn khoảng trống để điền vào;
 • Thứ ba, khi bạn muốn đoạn văn được thụt vào trong, hoặc bạn muốn nhấn mạnh một vị trí dữ liệu nào đó trong văn bản.
Tham Khảo Thêm:  5 điều bạn cần làm sau khi cập nhật lên Windows 11 - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

3. Các loại tab trong word

Dưới đây là một số loại tab mà bạn sẽ thường thấy xuất hiện trong Word, cụ thể:

 • Tab trái (Left Tab): Giúp canh lề văn bản ở bên trái trang word;
 • Center Tab (Tab trung tâm): Giúp căn chỉnh văn bản ở chính giữa trang word;
 • Right tab (tab bên phải): Giúp căn chỉnh văn bản sang bên phải của trang word;
 • Tab thập phân (Decimal Tab): Giúp căn dấu phẩy trong số thập phân;
 • Thanh tab (tab bar): Giúp chèn ký tự dọc chính xác tại vị trí của thanh tab;
 • Ngoài ra còn có một tab giúp nhập phần đầu của văn bản trong một đoạn văn.

4. Đặt thước

Để có thể đặt điểm dừng tab, trước hết bạn phải kiểm tra xem đã bật chức năng xem trong word chưa. Nhìn lên và sang bên trái của trang, bạn sẽ thấy thước kẻ mặc định ở hai góc. Và khi tab được cài đặt, tab sẽ xuất hiện trên thanh thước kẻ. Mục đích của việc thiết lập thước đo đó là giúp bạn di chuyển và xóa các tab một cách thoải mái sau khi cài đặt.

Nếu khi mở file word không thấy xuất hiện thước kẻ bạn làm như sau:

Trên thanh công cụ, chọn tab xemtìm bài viết trình diễn bạn sẽ thấy tùy chọn cái thước kẻ (Thước kẻ), vui lòng đánh dấu vào ô đó. Vậy là thước kẻ đã xuất hiện rồi.

Tham Khảo Thêm:  8 thông báo mã lỗi Excel phổ biến. Nguyên nhân, cách sửa lỗi nhanh, đơn giản - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

5. Chọn và đặt mấu trên thước

Bước 1: Đánh dấu đoạn dữ liệu bạn muốn căn chỉnh;

Bước 2: Tiếp tục chọn loại tab bạn muốn sử dụng để lót bằng cách nhấp vào biểu tượng ở góc trên bên trái (như trong hình) và nhấp cho đến khi bạn nhận được loại tab bạn muốn. 5 loại tab sẽ tương ứng với từng ký hiệu như sau:

Bước 3: Khi bạn đã chọn loại tab bạn muốn sử dụng, hãy nhấp vào thước kẻ ở đầu trang nơi bạn muốn đặt tab. Và ngay lập tức bạn sẽ thấy biểu tượng của tab đã chọn xuất hiện trên thước.

Và như vậy đoạn bạn chọn sẽ được định dạng theo chức năng tab.

6. Tùy chỉnh điểm dừng tab

Khi bạn cài đặt một tab, Word sẽ tự động cập nhật định dạng mặc định cho tab của bạn. Để thay đổi định dạng mặc định, hãy làm như sau:

Bước 1: Hiển thị hộp thoại Tab theo một trong hai cách sau:

 • Đánh dấu đoạn văn mà bạn muốn điều chỉnh định dạng. Trên thanh công cụ, chọn tab căn nhà. PHẦN phần Vui lòng bấm vào biểu tượng mũi tên ở góc dưới bên phải.
 • Khi đó hộp thoại phần xuất hiện, nhấp vào Các tab… ở góc dưới bên trái thụt lề và không gian.
 • Tiếp tục nhấp đúp vào tab trên thước bạn đã tạo.

Bước 2: Thực hiện cài đặt tùy chỉnh như sau:

 • TRONG Vị trí dừng tabnhập khoảng cách bạn muốn tab được đặt trên thước.
 • PHẦN tóm tắt lạichọn loại tab bạn muốn, nếu bạn không muốn thay đổi nó, hãy giữ nó.
 • PHẦN lãnh đạo, tiếp tục đặt cách tiêu đề tab sẽ xuất hiện (Dấu cách, dấu chấm, gạch nối, gạch chân). Phần này phù hợp với những bạn muốn tạo các đường chấm chấm trên các trang tính đơn lẻ.
 • Có hai nút thông thoáng để xóa một điểm tab trên thước, Làm sạch tất cả để xóa toàn bộ tab của bạn.

Bước 3: Sau khi thiết lập xong, mỗi Bộ để cài đặt và in ĐƯỢC RỒI kêt thuc

7. Di chuyển điểm dừng tab

Nếu chỉ muốn di chuyển vị trí tab trên thước thì không cần nhập hộp thoại Chuyển hướng, bạn có thể làm như sau: Bấm chuột trái và giữ tab để kéo tab đến vị trí bạn muốn. Và khi bạn di chuyển tab, văn bản được định dạng cũng sẽ di chuyển đến cùng một vị trí mới mà bạn đã đặt tab.

Tham Khảo Thêm:  Nokia C31: Điện thoại giá rẻ bền bỉ, ổn định trong tầm giá 3 triệu - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

8. Xóa các tab

Cách xóa tab rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn và giữ chuột trái vào tab, sau đó kéo tab ra khỏi thước. Vì vậy, tab đã bị xóa.

kết cục

Bài viết này đã giới thiệu cho các bạn những kiến ​​thức cơ bản về tab trong word như khái niệm, chức năng và hướng dẫn các bạn cách tạo tab mới trong word. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn thực hiện thành công. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách cài đặt và sử dụng Tab trong Word – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *