Biểu đồ phân bố Histograms và Pareto trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bạn đã bao giờ thử sử dụng biểu đồ phân tán trong Excel, còn được gọi là Biểu đồ và biểu đồ Pareto chưa? Nếu chưa thì hãy khám phá ngay ứng dụng của đồ thị này trong trực quan hóa dữ liệu nhé.

1. Khái niệm

Biểu đồ là biểu đồ tần số ở dạng cột. Pareto là một bảng gồm các cột và hàng, trong đó các giá trị được biểu thị bằng các cột được liệt kê theo thứ tự giảm dần và tổng giá trị tích lũy được biểu thị bằng các hàng.

Biểu đồ và biểu đồ Pareto là hai biểu đồ giúp chúng tôi hiển thị phân phối dữ liệu.

Ví dụ: Chúng ta sẽ sử dụng biểu đồ Histogram và Pareto trong một số trường hợp như sau:

  • Phổ điểm kiểm tra của học sinh trong lớp học
  • Phân bố lưu lượng truy cập theo độ tuổi
  • Phân phối thu nhập theo sản phẩm

Ghi chú: Khi sử dụng biểu đồ tần suất và biểu đồ Pareto, bạn nên nhớ 2 điều sau:

  1. Điều chỉnh phần kích thước thùng để tùy chỉnh phạm vi giá trị cho các nhóm.
  2. Sử dụng biểu đồ Pareto để hiển thị tác động tích lũy của các nhóm.

2. Bài tập ứng dụng

Ví dụ ta có bảng dữ liệu về độ tuổi nhân viên như sau:

Tham Khảo Thêm:  Cách sử dụng tính năng Track Changes trong Word đơn giản - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Bây giờ nếu bạn muốn biết sự phân bố độ tuổi của những nhân viên này, biểu đồ tần suất và biểu đồ Pareto là phù hợp nhất.

Sử dụng biểu đồ để hiển thị phân phối theo độ tuổi

Chọn toàn bộ cột tuổi tức là cột B. Nếu danh sách quá dài, bạn không cần rê chuột để chọn thủ công mà chỉ cần click chuột vào ô đầu tiên của cột B rồi nhấn tổ hợp phím tắt Excel. Ctrl + Shift + Mũi tên xuống không sao để lựa chọn.

Tiếp theo, bạn vào thẻ đẩy > chọn biểu tượng Chèn biểu đồ thống kê trong bộ công cụ BIỂU ĐỒ Bạn sẽ thấy một bảng Biểu đồ

Sau đó, bạn sẽ thấy một biểu đồ phân tán được vẽ theo độ tuổi như sau:

Đừng quên đặt tên cho biểu đồ để dễ dàng biết nó là gì.

Một vấn đề quan trọng với việc sử dụng biểu đồ này là thiết lập khoảng thời gian phân phối. Nhấp chuột chuột phải đến độ tuổi mà Excel tự nhận để vẽ biểu đồ > chọn định dạng trục.

Sau đó, bạn đặt khoảng cách tuổi thành Chiều rộng của thùng tùy thuộc vào cách sử dụng. Trong ví dụ này, tôi sẽ để nó là 3 tuổi và biểu đồ sẽ thay đổi như sau:

Nếu muốn số dễ nhìn hơn, chúng ta có thể làm tròn số như hiện ở cột B của bảng dữ liệu gốc. Bạn chỉ cần chọn cột B rồi vào căn nhàchọn biểu tượng công cụ Giảm số thập phân.

Kết quả sẽ như sau:

Tham Khảo Thêm:  Những trang web check IMEI iPhone và thao tác kiểm tra qua IMEI - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Nếu bạn muốn đặt số lượng khoảng thời gian phân phối, bạn có thể điều chỉnh nó Số thùng TRONG định dạng trục

Bạn có thể điều chỉnh một số mục về mặt hiển thị như Chiều rộng của khoảng cách để làm cho biểu đồ dễ nhìn hơn

Sử dụng biểu đồ Pareto để hiển thị phân phối theo độ tuổi

Biểu đồ Pareto trong Excel nằm cùng nhóm với biểu đồ Biểu đồ, vì vậy bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa chúng. Điểm khác biệt giữa 2 đồ thị này là Histogram chỉ thể hiện sự phân bố theo độ tuổi, trong khi Pareto sẽ sắp xếp các khoảng của sự phân bố theo thứ tự giảm dần số người trong nhóm tuổi của khoảng đó.

Để thay đổi định dạng biểu đồ, hãy nhấp vào chuột phải đi đến nó> chọn Thay đổi loại biểu đồ

Sau đó, bạn được biến đổi Biểu đồ bình thường để Pareto > ĐƯỢC RỒI

Đồ thị mà Excel vẽ sẽ có dạng:

Đường màu cam trên biểu đồ được gọi là đường phần trăm tích lũy. Ví dụ: Cột đầu tiên có tổng cộng 6 người thì khoảng bao nhiêu % tổng số sẽ xuất hiện ở hàng này. Đường tích lũy này tiếp tục phát triển cho đến khi đạt 100%.

Nếu biểu đồ của bạn không hiển thị phần trăm, bạn có thể bật màn hình PRemary ngang Hãy để tỷ lệ phần trăm xuất hiện.

kết cục

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được những kiến ​​thức cơ bản về Histogram và biểu đồ phân phối Pareto trong Excel. Trong thực tế, chúng tôi sẽ sử dụng biểu đồ thường xuyên hơn so với biểu đồ Pareto vì khả năng ứng dụng cao hơn của chúng. Chúc may mắn! Cảm ơn đã xem bài viết.

Tham Khảo Thêm:  Trigger trong PowerPoint là gì? Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật Trigger đơn giản - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Biểu đồ phân bố Histograms và Pareto trong Excel – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *