Bí quyết xóa tệp Hiberfil.sys khi cần giải phóng bộ nhớ trên Windows 11 – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Khi bạn sử dụng thiết bị trong một thời gian dài, chắc chắn sẽ hết bộ nhớ. Mặc dù có nhiều cách để khắc phục sự cố bộ nhớ thấp nhưng không nhiều người dùng biết rằng có một số tệp trong bộ đệm hệ thống có thể bị xóa để giải phóng dung lượng lưu trữ. Một tệp như vậy được gọi là Hiberfil.sys.

Hiberfil.sys là một tệp hệ thống có thể được xóa một cách an toàn để giải phóng dung lượng ổ cứng. Chúng ta hãy tìm hiểu xem tệp này được sử dụng để làm gì và làm cách nào để xóa nó khi cần lấy lại dung lượng đĩa trống.

Tệp Hiberfil.sys là gì?

Nếu bạn đã từng xem các chế độ năng lượng trong Windows, có lẽ bạn đã bắt gặp chế độ Hibernate. Đây là một tính năng tiết kiệm năng lượng giúp lưu phiên hiện tại vào đĩa cứng trước khi tắt máy tính. Bằng cách đó, sau khi bắt đầu, bạn có thể tiếp tục công việc của mình mà không phải mở lại các ứng dụng và chương trình.

Bây giờ, máy tính của bạn cần một số dung lượng để lưu trữ tất cả dữ liệu liên quan đến phiên này. Đây là lý do tại sao chúng ta có tệp Hiberfil.sys. Hơn nữa, dữ liệu chương trình này phải được chuyển từ RAM sang đĩa cứng, nơi nó được lưu trữ.

Do đó, kích thước của tệp Hiberfil.sys sẽ xấp xỉ bằng kích thước của RAM và thường vào khoảng 50-75%. Điều này có nghĩa là nó sẽ chiếm rất nhiều GB dung lượng lưu trữ và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy nó bên dưới.

Tệp Hiberfil.sys chiếm bao nhiêu bộ nhớ ổ cứng?

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Cửa sổ + tôi để kích hoạt ứng dụng Cài đặt > Hệ thống > Lưu trữ.

Bước 2: Chuyển đến cửa sổ tiếp theo, cuộn xuống và nhấp vào liên kết Hiển thị thêm danh mục.

Bước 3: Bấm vào bài viết tiếp theo Hệ thống và đặt phòng.

Bước 4: Bây giờ bạn có thể xem tệp ngủ đông Hiberfil.sys Hệ thống của bạn chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng?

Như thể hiện trong hình bên dưới, tệp tập tin ngủ đông chiếm hơn 6 GB bộ nhớ hệ thống. Nó có thể nhiều hơn hoặc thậm chí ít hơn trên máy tính của bạn tùy thuộc vào thiết bị và cấu hình cụ thể.

Xóa tệp Hiberfil.sys có an toàn không?

Nói một cách đơn giản, vâng, bạn có thể xóa tệp Hiberfil.sys một cách an toàn nếu bạn không chắc mình sẽ không sử dụng chế độ ngủ đông. Đây cũng là một cách dễ dàng để giải phóng không gian lưu trữ trên hệ thống của bạn khi bạn cần.

Trong trường hợp sau đó bạn đổi ý và muốn chọn chế độ ngủ đông bất cứ lúc nào, thật dễ dàng để khôi phục tệp Hiberfil.sys.

Tôi có nên tắt chế độ Hibernate không?

Sự khác biệt chính giữa chế độ Ngủ và chế độ Ngủ đông là chế độ Ngủ đông sử dụng ít năng lượng hơn nhiều. Vì vậy, nếu tính năng này có vẻ hữu ích, bạn không nên xóa tệp Hiberfil.sys.

Nếu tính năng này không cần thiết và điều quan trọng là phải giải phóng một số dung lượng lưu trữ, bạn có thể chỉ cần xóa tệp này theo cách sau thông qua dòng lệnh, bao gồm đặt lại nếu cần.

Cách xóa tệp Hiberfil.sys

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cửa sổ lệnh Command Prompt để xóa file Hiberfil.sys. Tiến hành như sau:

Bước 1: truy cập trình đơn Bắt đầunhập khẩu Dấu nhắc lệnh trong hộp tìm kiếm ở trên.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào kết quả màn hình tương ứng bên dưới trận đấu hay nhất và chọn tùy chọn Chạy như quản trị viên.

Bước 3: Từ cửa sổ lệnh hiện ra, nhập lệnh bên dưới và nhấn Đăng nhập để thực thi.

powercfg -h tắt

Vì vậy, chế độ ngủ đông hiện đang bị tắt trên hệ thống và bạn có thể thấy rằng nó cũng sẽ bị ẩn trong các tệp hệ thống. Điều này cũng sẽ giải phóng nhiều hơn 6GB bộ nhớ đã đề cập ở trên.

Cách khôi phục tệp Hiberfil.sys

Khi sử dụng lại chế độ ngủ đông, việc đặt lại tệp hiberfil.sys cũng khá đơn giản.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, 8, 9, 10 và 11: Kích hoạt Dấu nhắc lệnh với tư cách quản trị viên và nhập, gõ lệnh Powercfg – h bật và hãy nhấn Đi vào.

Thao tác này sẽ kích hoạt lại chế độ ngủ đông trên máy tính của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng Windows XP: Mở nó Bảng điều khiểnLựa chọn Tùy chọn năng lượngchọn thẻ ngủ đông và chọn tùy chọn Kích hoạt chế độ ngủ đông.

Các câu hỏi thường gặp

1. Điều gì xảy ra nếu tôi xóa tệp Hibernate?

Sau khi xóa tệp ngủ đông, bạn không thể sử dụng tùy chọn ngủ đông trên hệ thống của mình. Vì vậy, các tùy chọn nguồn điện của bạn sẽ bị giới hạn ở ba chế độ, bao gồm ngủ (Sleep), tắt máy (Off) và khởi động lại (Restart).

2. Làm cách nào để giảm kích thước tệp Hiberfil.sys trong Windows?

Bạn có thể giảm kích thước của tệp Hiberfil.sys bằng Command Prompt ở chế độ quản trị. Tuy nhiên, có một tỷ lệ phần trăm RAM tối thiểu mà Hiberfil.sys phải có mà không thể giảm hơn nữa. Con số này thường vào khoảng 40-55%. Bạn chỉ cần nhập Powercfg –h – phần trăm kích thước. Ví dụ bạn cần giảm 50% dung lượng file thì nhập lệnh Powercfg –h –size 50.

3. Có thể di chuyển tệp Hiberfil.sys sang ổ đĩa khác không?

Theo mặc định, tệp Hiberfil.sys sẽ chỉ nằm trên ổ đĩa cài đặt Windows. Do đó, bạn không thể di chuyển hoặc chia sẻ tệp Hiberfil.sys.

Ở trên, bạn vừa tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về Hiberfil.sys cũng như cách thức và lý do bạn nên xóa nó. Hy vọng qua bài viết này cũng cung cấp thêm cho bạn một cách khác để giải phóng dung lượng ổ đĩa đáng kể trên thiết bị của mình khi cần thiết. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bí quyết xóa tệp Hiberfil.sys khi cần giải phóng bộ nhớ trên Windows 11 – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *