5 thay đổi lớn đáng mong đợi của Windows 11 – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Dựa trên phiên bản Windows 11 được tiết lộ gần đây.

Windows 10 được cho là phiên bản cuối cùng của hệ điều hành Windows, nhưng có vẻ như nó sẽ không như vậy. Sau nhiều tin đồn, phiên bản thử nghiệm của Windows 11 đã lộ diện. Với điều này, chúng ta cũng đã thấy những thay đổi chính của hệ điều hành mới này.

Android Authority đã có trải nghiệm sâu hơn với phiên bản beta của Windows 11 và đã rút ra những thay đổi lớn đáng mong đợi. Dưới đây là 5 thay đổi có thể bạn sẽ thích ở Windows 11, và chúng cũng là một thay đổi lớn so với Windows 10.

Giao diện mới: biểu tượng mới, góc cửa sổ tròn và hơn thế nữa

Các phiên bản Windows mới luôn đi kèm với thiết kế giao diện mới, mặc dù phần bên trong có thể vẫn giữ nguyên. Windows 11 cũng mang đến nhiều thay đổi về giao diện bên ngoài. Đáng chú ý là nhiều thay đổi về giao diện của Windows 11 khá giống với Windows 10X, phiên bản Windows dành riêng cho các thiết bị màn hình kép đã bị Microsoft khai tử trước khi phát hành.

Đầu tiên, chúng ta có logo Windows mới. Nó là một hình vuông được chia thành 4 phần bằng nhau, không giống như logo Windows 10, là một cửa sổ bên. File Explorer cũng có giao diện mới, với các biểu tượng mới hiện đại hơn. Các góc của cửa sổ được làm tròn.

Chế độ xem tác vụ hiển thị tất cả các cửa sổ đang hoạt động cũng được làm mới, với nút Chế độ xem tác vụ chuyên dụng trên thanh tác vụ để thuận tiện hơn. Hộp thoại xuất hiện khi điều chỉnh âm lượng cũng bị thay đổi. Action Center cũng có giao diện mới đơn giản và dễ nhìn hơn.

Khi bạn di chuyển con trỏ đến nút Phóng to/Khôi phục của bất kỳ cửa sổ nào, sẽ có một tùy chọn bổ sung để gắn cửa sổ vào một trong bốn vị trí ¼ màn hình. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng sắp xếp các cửa sổ để phục vụ đa nhiệm tốt hơn.

thanh tác vụ mới

macOS có Dock và Windows có Thanh tác vụ. Với Windows 11, thanh Taskbar ngày càng giống thanh Dock của macOS. Thanh taskbar của Windows 11 giờ nằm ​​ở chính giữa, thay vì gần bên trái như các hệ điều hành Windows trước đây. Tuy nhiên, Windows 11 vẫn cho phép bạn thay đổi vị trí thanh Taskbar trở về như cũ.

Thanh tác vụ mới cũng cao hơn trước và dường như không có tùy chọn để thay đổi chiều cao của nó. Khi nhấn chuột phải vào thanh Taskbar mới sẽ không hiện menu tùy chọn như trước mà chỉ có một tùy chọn duy nhất là Taskbar settings.

Bạn cũng sẽ không có cách nào để ẩn thanh Taskbar này. Trong Windows 11, Thanh tác vụ sẽ ở đó và không có cách nào để thay đổi nó.

Menu bắt đầu được đại tu

Menu Start là một tính năng mang tính biểu tượng của hệ điều hành Windows. Rất may, nó vẫn còn trên Windows 11 và đã được sửa. Bây giờ bạn sẽ thấy các ứng dụng của mình được ghim lên đầu. Có nhiều tab nên không giới hạn số lượng ứng dụng được ghim, bạn cũng có thể nhấn vào nút All Apps để xem tất cả ứng dụng.

Dưới đây là các ứng dụng và tệp được đề xuất, có thể là các tài liệu văn bản mà bạn đã truy cập gần đây. Ngoài ra còn có một nút Thêm để hiển thị nhiều ứng dụng và tệp hơn trong phần này.

Ở dưới cùng là menu tài khoản Microsoft của bạn và nút nguồn. Menu Start mới đã loại bỏ hoàn toàn Live tiles và được thiết kế lại để đơn giản hơn nhiều.

tiện ích

Xu hướng widget dường như đang quay trở lại, Windows 11 cũng sẽ hỗ trợ tốt hơn để Widget xuất hiện trên desktop. Windows 11 có một nút Widget chuyên dụng. Tuy nhiên hiện tại các Widget khá thưa thớt và chỉ hỗ trợ các dịch vụ của Microsoft. Bạn có thể thiết lập Widget để xem dự báo thời tiết, thị trường chứng khoán và các tin tức nóng hổi trong ngày.

Đây không phải là một tính năng hoàn toàn mới, mà là một cải tiến. Windows 10 sau bản cập nhật mới đã bổ sung thêm nút Tin tức và Sở thích trên thanh Taskbar, nút này có chức năng tương tự Widget của Windows 11, chỉ khác là thông tin này không được đặt trực tiếp trên màn hình nền.

Hiện tại chưa có API để bên thứ 3 đưa các Widget của riêng họ vào Windows 11. Tuy nhiên có lẽ Microsoft sẽ bắt đầu hỗ trợ khi Windows 11 chính thức ra mắt, khi đó chúng ta sẽ có nhiều Widget tiện ích, hữu dụng và dễ chịu hơn khi sử dụng.

Microsoft tích hợp sâu các dịch vụ của mình vào Windows 11

Widget không chỉ là nỗ lực duy nhất của Microsoft trong việc tích hợp sâu các dịch vụ của mình vào Windows 11. Có sự tích hợp sâu hơn của Microsoft vào hệ thống Windows 11. Đầu tiên là chức năng tìm kiếm trên web, nó đã được cải thiện ngang tầm so với Windows 10.

Tiếp đến là dịch vụ lưu trữ OneDrive được tích hợp sẵn trong File Explorer. Ví dụ: khi bạn chụp ảnh màn hình trong Windows 11, một cửa sổ sẽ xuất hiện hỏi bạn có muốn lưu ảnh vào OneDrive hay không.

Microsoft cũng đã cải tiến ứng dụng Xbox để tương thích hơn với Windows 11. Bạn có thể truy cập ngay vào các trò chơi Xbox Game Pass, Xbox Store và mạng xã hội Xbox Network. Windows 11 hứa hẹn tích hợp chặt chẽ hơn các dịch vụ của Microsoft, nhưng tất nhiên người dùng vẫn có khả năng thay thế các dịch vụ khác mà họ muốn.

Windows 11 hứa hẹn sẽ được phát hành vào ngày 24 tháng 6 tới đây và rất có thể vẫn còn nhiều điều mới mà Microsoft chưa tiết lộ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 5 thay đổi lớn đáng mong đợi của Windows 11 – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *