5 mẹo tối ưu, tăng FPS Minecraft cực hữu dụng dù máy của bạn mạnh hay yếu – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Minecraft là một trò chơi có đồ họa đơn giản, nhưng nặng một cách bất ngờ vì nó phải tính toán và hiển thị tất cả các ô vuông mà bạn có thể nhìn thấy trên màn hình. Chưa kể trò chơi có thể rườm rà hơn khi cài đặt các mod cho shader, texture, ray tracing, v.v. Vậy hãy cùng khám phá 5 cách cải thiện FPS trong Minecraft có thể áp dụng trên cả PC và mobile, bất kể mạnh hay yếu nhé!

1. Tối ưu hóa cài đặt và Khoảng cách kết xuất

Render Distance (tạm dịch là “khoảng cách kết xuất”) là tùy chọn có ảnh hưởng lớn nhất đến số khung hình bạn nhận được khi chơi Minecraft. Nói một cách đơn giản, chỉ số này xác định khoảng cách xa nhất mà bạn có thể nhìn thấy trong thế giới Minecraft. Bất cứ thứ gì nằm ngoài phạm vi Render Distance sẽ không xuất hiện trên màn hình, cho dù đó là tòa tháp cao trên mây hay tảng đá khổng lồ chắn ngang mặt đất.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn muốn tăng FPS Minecraft vì cảm thấy lag, hãy thử giảm Khoảng cách kết xuất. Cách thực hiện rất đơn giản: vào “Game Options” và chọn Video Settings, bạn sẽ thấy tùy chọn này ở gần đầu danh sách.

Ngoài Render Distance, trong phần Video Settings của Minecraft còn có nhiều tùy chọn hình ảnh khác mà bạn có thể tăng giảm để tối ưu số lượng khung hình. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để Minecraft chạy tốt hơn:

 • Chuyển đổi đồ họa từ ưa thích sang nhanh chóng.
 • Thay đổi các đám mây từ Fancy thành Off.
 • Chuyển đổi các hạt từ tất cả thành tối thiểu.
 • Vô hiệu hóa bóng thực thể.
 • Chuyển đổi ánh sáng dịu từ Bật sang Tắt.
 • Thay đổi cấp độ Mipmap thành 1.
 • Chuyển Biome Blend thành Tắt.
Tham Khảo Thêm:  Tạo bảng trong Ghi chú iPhone nhanh gọn và tiện lợi - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Mọi thứ chúng tôi đã làm ở trên đều có chung một mục tiêu là giảm chất lượng hình ảnh của trò chơi xuống mức tối thiểu để đổi lấy số lượng khung hình. Bạn sẽ mất đi những đám mây, bóng đổ, hiệu ứng cháy nổ,… nhưng bù lại Minecraft sẽ mượt mà hơn rất nhiều. Đặc biệt, những chỉnh sửa này còn có thể áp dụng cho phiên bản Minecraft trên điện thoại!

2. Biện pháp giảm chậm trễ

Khi bạn mới chơi Minecraft, độ trễ không phải là vấn đề, nhưng nếu bạn đang tham gia vào các máy chủ trực tuyến hoặc tạo vương quốc của riêng mình để chơi với bạn bè, bạn có thể muốn biết cách loại bỏ độ trễ. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể làm để giảm độ trễ cho thiết bị của mình.

 • Cập nhật driver card mạng. Trên máy tính và điện thoại, việc này thường được thực hiện tự động thông qua các bản cập nhật, nhưng nếu bạn sử dụng tính năng Crack của Windows và tắt tính năng tự động cập nhật, thì bạn phải thực hiện thủ công.
 • Cân nhắc thay cáp mạng bằng cáp mới. Kết nối mạng có dây sẽ xuống cấp theo thời gian, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng internet.
 • Kiểm tra chất lượng kết nối nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi.
 • Đừng quên kiểm tra xem bạn đã kết nối đúng cách với bộ định tuyến/modem gần nhất chưa, vì nó có thể tự động kết nối với một điểm khác khi bạn đang di chuyển.
 • Dừng tải xuống trên các thiết bị khác. Đối với các gia đình đông người, việc mọi người sử dụng cùng một mạng để truyền phát video từ Netflix, YouTube, TikTok, v.v. có thể là nguyên nhân dẫn đến giật lag.

3. Tránh khu vực đông dân cư

Người chơi Minecraft có óc sáng tạo tuyệt vời và có thể tạo ra những tòa nhà siêu hoành tráng hay những cỗ máy đá đỏ khổng lồ có thể nấu ăn, chế tạo độc dược, trộn bê tông và hàng tỷ thứ khác. Nhưng vấn đề là tất cả những điều này gây ra tụt FPS trong Minecraft, ngay cả khi bạn không nhìn thấy chúng trên màn hình. Do đó, khi chơi Minecraft trên các máy chủ đông đúc, hãy tránh xa các khu vực đông dân cư. Tốt hơn hết là bạn nên dành thời gian để tìm một vị trí “đắc địa” cách xa điểm xuất phát để gây dựng cơ ngơi.

Tham Khảo Thêm:  Vài bước đơn giản để xem tốc độ di chuyển trên Google Maps - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Đặc biệt, nếu các máy Redstone mà tôi vừa đề cập thuộc về bạn, hãy thiết kế một công tắc có thể tắt chúng. Các mạch đá đỏ phức tạp, tốc độ cao sẽ buộc trò chơi phải tính toán rất nhiều, do đó làm tăng tải cho CPU và GPU và khiến Minecraft chậm hơn đáng kể. Tắt các máy này khi không cần thiết là cách tăng FPS Minecraft hiệu quả nhất!

4. Xây dựng địa hình trước

Khi bạn chơi Minecraft, những địa điểm bạn chưa từng đến trước đây sẽ không xuất hiện và trò chơi chỉ bắt đầu tính toán địa hình và tài nguyên của chúng khi bạn đến gần. Nếu bạn di chuyển rất nhanh (ví dụ như với đôi cánh hoặc trên lưng ngựa), nhưng chiếc xe lại chậm, phép tính sẽ “xếp chồng lên nhau” và gây ra sự sụt giảm khung hình khủng khiếp, đến mức không thể chơi được. Vì vậy, khi bạn quyết định tham gia vào một cuộc phiêu lưu, hãy đi từ từ để cho trình kết xuất có thời gian tăng số lượng FPS của Minecraft.

Nhưng làm điều đó không vui chút nào, nên cách tôi đề xuất là… ăn gian một chút. Thoát game và mở lại, kích hoạt chế độ Sáng tạo, sau đó bay xung quanh khu vực bạn định khám phá, sau đó khởi động lại game và chơi ở chế độ sinh tồn như bình thường. Điều này sẽ khiến game phải chuẩn bị địa hình của khu vực này và khi chơi sinh tồn, vì địa hình đã được xây dựng sẵn nên gánh nặng xử lý sẽ giảm đi rất nhiều.

Tham Khảo Thêm:  Driver là gì mà lại có vai trò quan trọng đến thế trong hệ thống máy tính? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Một phương pháp khác là sử dụng mod. Có khá nhiều mod giúp bạn xây dựng trước địa hình từ đó tăng FPS cho Minecraft nhưng mình khuyên bạn nên sử dụng Chunk-Pregenerator, một mod được đội ngũ phát triển cập nhật liên tục. Nó có khả năng kết xuất trước bản đồ Minecraft, vì vậy bạn không cần phải đợi để vào trò chơi. Vào thời điểm bài viết này được tạo ra, nó đã được tải xuống hơn 15 triệu lần và giúp người chơi trên toàn thế giới giảm giật lag khi khám phá thế giới Minecraft.

5. Sử dụng Minecraft Mod

Cách chơi Minecraft “chính thống” là sử dụng Launcher riêng của Mojang, nhưng bạn cũng có nhiều lựa chọn khác như Minecraft Forge và Minecraft Fabric. Cả hai đều là những ứng dụng khách giàu tính năng giúp tăng FPS trong Minecraft và nhược điểm duy nhất của chúng là hỗ trợ phiên bản mới nhất muộn hơn vài tuần so với trình khởi chạy “thực”.

Các tính năng nâng cao hiệu suất Minecraft mà bạn có thể tìm thấy trong các ứng dụng khách này bao gồm:

 • Tăng số lượng khung hình Minecraft.
 • Cải thiện đồ họa với Optifine.
 • Sửa kết cấu với Texfix
 • Khu vực đã xây dựng.

kết cục

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ với các bạn 5 phương pháp cải thiện hiệu năng, tăng số khung hình của Minecraft cũng như giảm giật lag khi chơi. Tôi hy vọng nó hữu ích cho bạn. Cảm ơn đã xem bài viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 5 mẹo tối ưu, tăng FPS Minecraft cực hữu dụng dù máy của bạn mạnh hay yếu – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *