10 tính năng mới đáng chú ý trên macOS Monterey được phát hành sáng nay – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Năm ngoái, macOS Big Sur đã mang đến giao diện mới cho Mac, năm nay macOS Monterey tập trung cải tiến các ứng dụng mặc định theo hướng đồng bộ toàn bộ hệ sinh thái Apple.

Sau nhiều tháng thử nghiệm, Apple cuối cùng đã chính thức phát hành macOS Big Sur cho tất cả các máy Mac tương thích. Dưới đây là những tính năng đáng chú ý nhất trong phiên bản này.

Chia đôi màn hình trong cuộc gọi FaceTime

Với macOS Monterey, bạn không cần sử dụng ứng dụng của bên thứ ba như Zoom, Microsoft Teams hoặc Google Meet để chia sẻ màn hình máy Mac của mình với người khác. Apple hiện đang tích hợp các tính năng tương tự như FaceTime.

Sử dụng FaceTime, bạn có thể dễ dàng chia sẻ màn hình của mình với những người tham gia trong cuộc gọi. Chỉ cần đảm bảo rằng những người tham gia cũng đang sử dụng hệ điều hành mới nhất.

Mặc dù Apple đã cung cấp FaceTime trên Android và Windows nhưng tính năng chia sẻ màn hình không khả dụng trên các thiết bị này.

Tab nhỏ gọn và tùy chọn nhóm tab trong Safari

Trình duyệt Safari đã có một cuộc đại tu lớn với macOS Big Sur. Xu hướng này tiếp tục với macOS Monterey.

Tham Khảo Thêm:  Làm gì khi thẻ SD không hiển thị trên Windows 11? - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Những người sử dụng macOS trên màn hình sẽ đánh giá cao cách bố trí tab nhỏ gọn trong Safari. Để sử dụng tính năng này, bạn truy cập và Safari > Tùy chọn Safari, ở đây bạn có thể chọn Gọn hoặc Tách như truyền thống. Với tính năng mới, bạn sẽ tiết kiệm được một hàng thanh địa chỉ và các tab được phân tách rõ ràng hơn.

Nhóm tab là một tính năng cho phép bạn nhóm các tab giống nhau thành một nhóm tương tự. Ví dụ: bạn có thể thêm các tab Twitter, Facebook, LinkedIn, v.v. trong Social Groups trong Safari để dễ quản lý và sử dụng hơn.

Thẻ và thư mục thông minh trong Ghi chú

macOS Monterey mang đến hai thủ thuật mới để sắp xếp ghi chú trong ứng dụng Apple Notes. Đầu tiên là thẻ. Tương tự như Evernote, giờ đây bạn có thể thêm thẻ vào ghi chú của mình để tổ chức tốt hơn.

Một thủ thuật khác là với các thư mục thông minh trong Ghi chú. Bạn có thể tạo một thư mục thông minh dựa trên các điều kiện của thẻ và ứng dụng sẽ tự động thêm ghi chú vào đó. Ví dụ: bạn có thể tạo một thư mục thông minh có tên là Tài chính và thêm ghi chú với hóa đơn, biên lai và các thẻ liên quan đến tài chính khác.

Chế độ lấy nét (Focus)

Focus là phiên bản nâng cao của tính năng Không làm phiền của Apple trên máy Mac. Mặc dù Focus khả dụng trên iPhone và iPad, nhưng tính năng này có ý nghĩa hơn trên Mac vì bạn có nhiều khả năng tạo ra một môi trường không bị phân tâm khi làm việc trên Mac.

Bạn có thể bật chế độ lấy nét từ Trung tâm điều khiển của máy Mac. Đối với cấu hình Tiêu điểm, người dùng có thể tạo cấu hình Tiêu điểm mới dựa trên nhu cầu của họ và chỉ cho phép nhận thông báo từ một số ứng dụng và danh bạ nhất định.

Tham Khảo Thêm:  Bộ nhớ Android bị đầy và những cách khắc phục không thể tốt hơn - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Thẻ và danh sách thông minh trong bộ nhớ

Tương tự như Apple Notes, ứng dụng Nhắc nhở cũng bổ sung thẻ và hỗ trợ Danh sách thông minh. Như tên gợi ý, thẻ cho phép bạn lọc lời nhắc dựa trên thẻ bạn đã thêm.

Danh sách thông minh thậm chí còn mạnh hơn Thư mục thông minh trong Ghi chú. Bạn có thể tạo Danh sách thông minh dựa trên thẻ, lời nhắc, vị trí, ngày, giờ, mức độ ưu tiên và cờ. Việc sử dụng danh sách thông minh trong ứng dụng Lời nhắc trong macOS Monterey phụ thuộc vào người dùng.

Ghi chú nhanh

Bạn vừa có một ý tưởng và bây giờ bạn muốn viết nó ra một cách nhanh chóng? macOS Monterey có công cụ phù hợp với bạn. Chỉ cần nhấn giữ phím Command và đưa trỏ chuột xuống góc dưới cùng bên phải, tiện ích ghi chú nhanh sẽ xuất hiện để ghi chú nhanh.

Cửa sổ ghi chú nhỏ có tất cả các tính năng chỉnh sửa mà bạn cần và sau đó bạn có thể truy cập chúng từ ứng dụng Ghi chú trên máy Mac của mình.

tách khỏi bạn

Trong ứng dụng Tin nhắn, các liên kết được chia sẻ, hình ảnh và nội dung khác được đánh dấu trong phần Được chia sẻ với bạn. Đặc biệt, trong các ứng dụng Photos, Safari, Apple Podcasts và Apple TV, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nội dung được chia sẻ, xem ai đã đề xuất nội dung đó và trả lời trực tiếp từ ứng dụng bạn đang sử dụng. sử dụng mà không cần quay lại Tin nhắn.

Chế độ xem hoạt động và đề cập trong ghi chú

Các cải tiến đối với ứng dụng Ghi chú không chỉ là nhãn và thư mục thông minh. macOS Monterey có một trang Hoạt động hoàn toàn mới.

Tham Khảo Thêm:  Cách tạo và xóa dòng kẻ trong Word - Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ

Điều này cho phép bạn xem những gì người khác đã thêm vào ghi chú được chia sẻ của bạn. Và bạn có thể thông báo cho các thành viên trong các ghi chú được chia sẻ với các đề cập. Chỉ cần nhập tên thành viên vào ghi chú để gửi thông báo cho họ.

Kiểm soát toàn cầu

Universal Control cho phép bạn sử dụng bàn phím, chuột hoặc bàn phím giữa máy Mac và iPad. Bạn có thể dễ dàng di chuyển con trỏ từ máy Mac sang iPad, nhập trên máy Mac, xem các từ được hiển thị trên iPad hoặc thậm chí kéo và thả nội dung từ máy Mac này sang máy Mac khác.

Sử dụng ứng dụng Phím tắt

Ứng dụng Phím tắt từ iPhone và iPad cuối cùng cũng có sẵn trên Mac. Với sự ra đời của các phím tắt trên Mac, Apple đã tích hợp các phím tắt được thiết kế cho Mac.

Bạn có thể duyệt qua các phím tắt được tạo sẵn trong Thư viện phím tắt để tìm mọi thứ, từ việc tạo nhanh ảnh GIF của riêng bạn đến dọn dẹp thư mục Tải xuống. Người dùng cũng có thể tiếp tục và tạo lối tắt tùy chỉnh bằng trình chỉnh sửa.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 10 tính năng mới đáng chú ý trên macOS Monterey được phát hành sáng nay – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *